วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ความล้มเหลวของระบบเงินบาท
จากชื่อบทความ ไม่ใช่เรื่องเศรษฐศาสตร์ทางการเงินอะไรหรอกครับ ก็แค่อยากบ่นว่า ทุกวันนี้ข้าวของแพงขึ้นทุกอย่าง

แต่เป็นยุคข้าวยากหมากแพงหรือไม่?? อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองและสภาพเศรษฐกิจของแต่ละคน

ที่ผมบอกว่า ระบบเงินบาทไทยล้มเหลว หมายถึง ทุกวันนี้อาหารการกินของบ้านเมืองเรา ไม่ว่าจะที่ไหนๆ ทั้งร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านส้มตำ ร้านกับข้าว ร้านข้าวมันไก่ ร้านอาหารตามสั่ง ฯลฯ

ทุกร้าน หรือทุกพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหาร ต่างขึ้นราคาอาหารจานเดียวคราวละ 5บาท ขึ้นทีละบาทสองบาทไม่เป็น ต้องขึ้นทีละ 5บาท

ผมเคยบ่นไว้ในกระทู้เก่าๆมาทีนึงแล้วว่า ที่ร้านข้าวเหนียวแถวบ้านผม ขายข้าวเหนียวสังขยาห่อกระจิ๊ดริด จากราคาขาย10บาท เพิ่มเป็น15บาทในปริมาณเท่าเดิม (ขึ้นราคา50%)

(ราคาอาหารและสินค้าเคยถือโอกาสขึ้นเมื่อเกิดวิกฤติราคาน้ำมันแพง เมื่อ2ปีก่อน ตอนราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งถึง140เหรียญมาครั้งนึงแล้ว ตอนนี้ราคาน้ำมันไม่ได้แพงกว่าเมื่อ2ปีก่อน แต่ถือโอกาสขึ้นซ้ำอีกครั้ง)

--------------------------------

พ่อค้าแม่ค้าไทยชอบแบ่งชนชั้นให้กับอาหารที่พวกเขาขาย อย่างก๋วยเตี๋ยว ต้องมีแบบธรรมดา และแบบพิเศษ!!

แต่ที่ต่างประเทศเช่นญี่ปุ่นและในหลายๆประเทศ เขาไม่มีหรอกครับ ที่จะมาแบ่งว่า จะกินก๋วยเตี๋ยวแบบพิเศษหรือแบบธรรมดา

ที่สำคัญ ในต่างประเทศทั้งชาติที่เจริญแล้ว และยังไม่เจริญในโลก (ยกเว้นประเทศไทย)

อาหารจานเดียวที่ขายในต่างประเทศนั้น ส่วนใหญ่ปริมาณอาหารบ้านเขาจะมีปริมาณมากพอ ขนาดกินชามเดียวอิ่ม จานเดียวอิ่ม!!ิ(เว้นแค่พวกกินจุบางคนกินจานเดียวไม่อิ่ม) ไม่ต้องมาต่ออีกชาม 2 ชามแบบบ้านเรา

ประเทศไทย ราคาอาหารจานเดียวเมื่อเทียบกับค่าแรงขั้นต่ำ ผมถือว่า สูงกว่าสหรัฐอเมริกาหรือญี่ปุ่นเสียอีกครับ

ญี่ปุ่นค่าครองชีพสูงกว่าไทยประมาณ10เท่า อาหารจานเดียวบ้านเขาอาจสูงถึง180-360บาทต่อจาน แต่ที่ญี่ปุ่นจานใหญ่กินจานเดียวอิ่ม ค่าแรงขั้นต่ำบ้านเขาประมาณ1,800-2,300บาทต่อวัน 
(Japan's prefunctoral minimum wages range from  ¥642 to ¥821  per hour for all workers./ข้อมูลอ้างจากhttp://www.minimum-wage.org/international/en/Japan)

ขณะที่ไทยแลนด์ ค่าครองชีพต่ำกว่า10เท่า ค่าอาหารชามละ30-35บาท แต่ต้องกิน2ชามถึงจะอิ่ม เท่ากับ60-70บาท ค่าแรงขั้นต่ำบ้านเราประมาณ215-220บาทต่อวัน

ถ้าลองเทียบเป็น%ค่าอาหารต่อมื้อ กับเงินเดือนของคนไทยและคนญี่ปุ่นมาเทียบกัน สรุปได้ว่า คนไทยกินอาหารจานเดียวแพงกว่าคนญี่ปุ่นครับ และที่สำคัญที่สุดคุณภาพความสะอาดของไทยสู้ญี่ปุ่นไม่ได้เลย เพราะอาหารไทยเต็มไปด้วยสารพิษสารเคมีสารกันบูดเพียบขอบคุณข้อมูลรูป จาก Jeducation.com (อัตราเงินเยนเทียบเงินบาทไทยขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนในขณะนั้น)อีกอย่างผมชอบเปรียบเทียบความสมเหตุสมผลของค่าแรงขั้นต่ำในแต่ละประเทศ ด้วยการวัดกับราคาโค้กกระป๋องในประเทศนั้นๆ เช่น

คนอเมริกา ค่าแรงขั้นต่ำต่อวันเขาซื้อโค้กกระป๋องได้วันละถึง50-60กระป๋อง แต่เมืองไทย ค่าแรงขั้นต่ำเราซื้อโค้กกระป๋องได้แค่วันละประมาณ15กระป๋อง


(minimum wage of USA in 2011 $6.25-$8.52 per hour / ข้อมูลจาก http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_U.S._minimum_wages)

(ค่าแรงขั้นต่ำในอเมริกาชั่วโมงละ240บาท แต่ค่าแรงขั้นต่ำในกรุงเทพวันละ215บาท - ราคาโค้กกระป๋องในusa เฉลี่ยประมาณ33บาทต่อกระป๋อง ราคาโค้กกระป๋องไทยราคา14บาทต่อกระป๋อง)

ผมลองเสิร์ชราคาโค้กกระป๋องแพคละ24กระป๋อง ในซุปเปอร์มารเก็ตขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในอเมริกา ราคาเมื่อเดือนม.ค.2011 ตามนี้คุณผู้อ่านลองไปหาราคาขายโค้กกระป๋องแบบ24กระป๋องในห้างสรรพสินค้าบ้านเราดูสิครับ ราคาเท่าไหร่ ต่างกับอเมริกาแค่ไหน?

ส่วนราคาในซุเปอร์มาเก็ตของอเมริกาขนาดเล็ก ราคาโค้กกระป๋องในเดือนมีนาคม2011 ราคาแพค24กป. ที่6.48เหรียญ แต่ที่Walmart บางครั้งก็เหลือแพคละ 5เหรียญเท่านั้นโค้กขวดขนาด720cc.ที่อเมริกาแพค6ขวดแพคละ2.75เหรียญ หรือเป็นเงินไทย91บาท เฉลี่ยขวดละ15บาท เมื่อนำไปเทียบกับโค้กบัดดี้ที่ขายในไทยขนาด600cc. คิดว่าที่ไหนถูกกว่าหรือแพงกว่าครับ? ลองไปตรวจสอบกันดูเองนะครับ!!  (น้ำอัดลมในบ้านเราถือเป็นสินค้าควบคุมโดยกระทรวงพาณิชย์)
สรุปง่ายๆคือ เมื่อเทียบกับค่าครองชีพในต่างประเทศแล้ว คนไทยกินอาหารจานเดียวแพงกว่าสหรัฐอเมริกาหรือญี่ปุ่นเสียอีกครับ

------------------------------

ผมเป็นคนความจำดีพอควร ผมเกิดมาในยุคที่ก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นอาหารโปรดของผม ตั้งแต่ขายราคาชามละ3บาท ต่อมาเป็น5บาท แล้ว6บาท แล้วก็7บาท แล้วก็8บาท แล้วก็10บาท แล้วก็12บาท แล้วก็13บาท แล้วก็15บาท

และหลังจากเคยซื้อก๋วยเตี๋ยวราคา15บาท ซึ่งต้องกิน2ชามทุกที คือผมกินก๋วยเตี๋ยวมื้อละ2ชามทุกครั้ง

จาก15บาท ก็เป็น20บาท 25บาท และ30บาท และหลายๆร้านก็35บาทไปแล้ว 40บาทแถวบ้านผมก็มี ร้านข้างถนนธรรมดาๆนี่แหล่ะ

เมื่อก่อน เวลาเราซื้ออาหารตามร้านห้องแถว ก็มักจะแพงกว่าร้านอาหารรถเข็นนิดหน่อย เช่นถ้าร้านตึกแถวราคา20บาท ร้านรถเข็นก็15บาท

แต่ปัจจุบัน เดี๋ยวนี้ผมสงสัยว่า ทำไมร้านรถเข็น ริมถนน ดันขายเท่าราคาร้านที่เป็นตึกแถวไปแล้วไม่รู้?? ทั้งๆที่ร้านรถเข็น น้ำท่าก็ไม่ค่อยจะมีล้างจานโดยสะดวก??

ถ้าเราทานอาหารในร้านที่เป็นตึกแถว อย่างน้อยก็น่าจะมั่นใจได้อย่างนึงว่า เขาน่าจะมีน้ำสะอาดในการชำระล้างทั้งผักและจานชามได้อย่างเพียงพอ

ผมเองเคยเห็นกะตามาหลายแห่ง ที่พวกร้านรถเข็น ซื้อผักมาก็ไม่ล้าง จัดการปรุงเลยก็มี จำไว้บาปกรรมจะตกแก่พวกคุณเอง จากสุขภาพคนในครอบครัวของคุณจะแย่ลงจากผลกรรมที่พวกคุณมักง่ายต่อลูกค้าผู้มีพระคุณต่อคุณ

แต่ผมก็เคยเห็นพวกร้านค้าที่เป็นตึกแถวที่ไม่ยอมล้างผักเหมือนกัน พวกนี้ชุ่ย บาปกรรมจะตามทันเร็วแน่ๆ

---------------------------------


เหตุผลที่พ่อค้าแม่ค้าไทย ต้องขึ้นราคาอาหารคราวละ5บาท

1. เห็นแก่ได้ คืออยากได้กำไรมากๆ แต่สุดท้าย พวกนี้จะไม่รวยไปกว่าเดิมเท่าไหร่ เพราะมันต้องมีเหตุให้เสียเงินจากผลกรรมที่เอาเปรียบลูกค้

2. อ้างเหรียญบาทมีน้อย หายาก (ฟังไม่ค่อยขึ้น)

3. พ่อค้าแม่ค้าไทยคิดเลขไม่เก่ง คิดทีละ5บาท มันบวกง่ายกว่า ไม่งง (ฟังไม่ขึ้นอยู่ดี)

ที่อเมริกาและญี่ปุ่น เขาสามารถขึ้นราคาได้ทีละไม่กี่เซ็นต์ ที่ญี่ปุ่นเขาก็ขึ้นได้ที่ละไม่กี่เยน สมเหตุสมผลคิดเป็นไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ไม่เอาเปรียบผู้บริโภคเกินไป  เศษเงินในบ้านเขายังมีค่า!!

แต่ราคาอาหารสำเร็จรูปไทย ขึ้นทีละ5บาท เช่น ข้าวเหนียวสังขยาห้อกระจิ๊ดริดแถวบ้านผม จาก10บาท ขึ้นเป็น15บาท เท่ากับขึ้นทีเดียว50% , ยังมีข้าวเหนียวหมูฝอย จากห่อละ10บาท ก็เพิ่งขึ้นเป็น15บาทในปริมาณเท่าเดิมเช่นกัน

ที่ต่างประเทศ พอราคาต้นทุนอาหารถูกลง เขาก็ลดราคาลง แต่ประเทศไทย พอขึ้นแล้วขึ้นเลย มีมั้ยก๋วยเตี๋ยวเคยขาย30บาทแล้วต่อมาจะลดลงเหลือ25บาท?? มีมั้ย??แนะนำอ่าน ไข่ไทยแพงกว่าไข่ญี่ปุ่น!!

แนะนำอ่านบทความสุดฮอตเรือง นโยบายน้ำมันไทยห่วยจริงๆ

-------------------------------

มีคนตั้งกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งผมได้เข้าไปตอบโต้ชี้แจงความสงสัยของหลายคนที่เว็บสนุก ไปอ่านได้ที่  คลิกที่นี่

2 ความคิดเห็น:

 1. ราคาค่าแรงกรุงเทพ วันละ 215บาท ซื่อบะหมี่สำเร็จรูปถ้วยได้ 12บาท ได้แค่ 17ถ้วย

  ค่าแรงที่ญี่ปุ่น วันละประมาณ2,000บาท ซื้อบะหมี่สำเร็จรูป ถ้วยละ36-60บาท ได้ 33ถ้วยครับ และอย่างมากอาจถึง50ถ้วย

  ราคาบะหมี่ญี่ปุ่นถ้วยละ 100-150เยนครับ ข้อมูลราคาจาก http://deens-japan.com/archives/22.html


  ที่สำคัญบะหมี่ถ้วยที่ญี่ปุ่น คุณภาพและปริมาณเยอะกว่าของไทยเราครับ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ08 กรกฎาคม, 2554 14:59

  บะหมี่กระป๋องญี่ปุ่นอร่อยมากค่ะ มีเนื่อมีหมูมีผักจริงๆค่ะ

  ตอบลบ

ถ้าแสดงความเห็นตรงช่องนี้ผมจะได้อ่านทุกความเห็นครับ แต่ถ้าความเห็นไม่ขึ้นอาจเพราะระบบรอตรวจสแปม ต้องรอ1-2วัน / ใหม่ เมืองเอก kaeake@ymail.com

ผู้ติดตาม