วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ทำไมทหารต้องฆ่าประชาชนที่โดนหลอกมาตาย ตอนจบ


หมายเหตุ ลิงค์ต้นฉบับเดิมของบทความนี้ ถูก ICT ยุค คสช. Ban ไป เลยต้องนำมาลงใหม่


ต้นเหตุที่ทหารฆ่าประชาชน

เกริ่น

หลังจากเขียนบทความเรื่องนี้มา3 ตอน (คลิกอ่าน ตอนต้นเหตุที่ทหารต้องฆ่าประชาชน ตอน1 )

ผมยังไม่ได้อธิบายอะไรชัดเจนมาก เพราะแค่อยากให้คุณผู้อ่านที่ได้อ่าน 3 ตอนแรกแล้ว ลองวิเคราะห์เองก่อนว่า ทำไมทหารถึงต้องฆ่าประชาชน แต่สำหรับในบทความตอนจบนี้ ผมจะสรุปสาเหตุที่ชัดเจนว่า ทำไม?

หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองพ.ศ.2475 จากสมบูรณาญาสิทธิราช มาเป็นประชาธิปไตยด้วยการยึดอำนาจปฏิวัติของคณะราษฎร ในเวลานั้น ได้มีแนวคิดการปกครองของโลกอีกอย่างที่กำลังมาแรง นั่นก็คือ ระบอบคอมมิวนิสต์

และระบอบคอมนิวนิสต์ได้มาเด่นชัดมาก ภายหลังสงครามโลกครั้งที่2 จบลง โดยมีสหภาพโซเวียตรัสเซีย คือผู้นำแนวทางคอมมิวนิสต์ที่มีอำนาจและบทบาทที่สุด ตามด้วยจีนแดง ของเหมาเจ๋อตุง

เมื่อประเทศในแถบแหลมทอง อย่าง ลาว เขมร เวียตนาม ได้ประกาศอิสรภาพจากฝรั่งเศสแล้ว ต่อมาทั้ง3ประเทศ จึงได้เปลี่ยนการปกครองมาเป็นประชาธิปไตย แต่ในที่สุดทั้ง3ประเทศ ก็พ่ายแก่กระแสคอมมิวนิสต์ที่กำลังถาโถมเข้ามาในภูมิภาคนี้ในที่สุด

ผมคงไม่ลงรายละเอียดในส่วนนี้ แต่จะขอมาเน้นที่ประเทศไทย ซึ่งก็ได้มีแนวคิดคอมมิวนิสต์แพร่หลายเข้ามาในไทยมากเช่นเดียวกัน

เมื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นประชาธิปไตยแล้ว นักการเมืองไทยก็ไม่ทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง มุ่งแต่กอบโกยทรัพย์สินเงินทอง คอร์รัปชั่นเพียบ

ส่วนทหารไทยก็ยังไม่เข้าใจวิถีแห่งประชาธิปไตย ทหารจึงไม่ค่อยชอบที่จะก้มหัวให้นักการเมืองชั่วๆ

ทหารไทยก็ยังบ้าอำนาจอยู่ จึงมักยึดอำนาจจากนักการเมืองโดยอ้างเรื่องการคอร์รัปชั่นมาเป็นเหตุผลในการยึดอำนาจเสมอมา

ในระหว่างนั้น ทั้งนักการเมือง นายทุน และข้าราชการ ก็มักร่วมกันฮั้วเอาเปรียบประชาชน ตามที่ผมเสนอในบทความต่างๆ มาหลายบทความ ว่า คน3กลุ่มนี้ ทำชาติและประชาชนโดยอาศัยประชาธิปไตยบังหน้าอย่างไร

เพราะเหตุที่ความเหลื่อมล้ำทางฐานะ ความเหลื่อมล้ำทางสังคม ของนักการเมือง นายทุน และข้าราชการ กับประชาชนส่วนใหญ่มีสูงมาก จึงเป็นช่องให้พวกนิยมคอมมิวนิสต์ได้มีโอกาสปลุกระดมความเกลียดชังในหมู่ประชาชนผู้ยากไร้และฐานะต่ำในสังคม ให้เกลียดพวกชนชั้นนำเหล่านี้ ว่าไม่มีความเท่าเทียมกัน เอาเปรียบคนจน กดขี่คนจนเพื่อผลประโยชน์ตนเอง

รายละเอียดเรื่องคอมมิวนิสต์ เผด็จการ และนักการเมือง ผมได้เขียนไว้แล้ว ในบทความเก่าเรื่อง พวกไม่จงรักภักดีต่อสถาบัน ทั้ง 7ตอน คลิกอ่านตอนแรก

แต่ในบทความนี้ผมจะอธิบายว่า ทำไมทหารถึงต้องฆ่าประชาชน!!

----------------------------

เหตุผลที่ทหารฆ่าประชาชน

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า คำว่าประชาชน นั้นหมายถึงทั้ง ทหาร ตำรวจ พ่อค้า นักการเมือง เกษตรกร พวกคอมมิวนิสต์ไทย พวกโจร และคนไทยทั่วไป ล้วนนับว่าเป็นประชาชนทั้งนั้น จะคนดี คนชั่ว โจร หรือผู้ก่อการร้าย ก็ล้วนเป็นประชาชนทั้งสิ้น

ประชาชน จึงมีทั้งเลวและดี มีทั้งคนที่จงรักภักดีสถาบัน และพวกที่ต้องการล้มล้างสถาบันกษัตริย์

ประเทศไทยประกอบด้วยสถาบันหลัก 3 สถาบัน ผู้ใดคิดล้มล้างทำลาย ถือว่า เป็นกบฎ มีโทษถึงประหารชีวิต แต่นั่นคือการตัดสินตามกระบวนการยุติธรรม

ซึ่งในระบอบคอมมิวนิสต์ เขาไม่ยอมรับการมีพระมหากษัตริย์ หากประเทศไทยต้องเปลี่ยนแปลงไปเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ นั่นหมายถึงต้องล้มล้างสถาบันกษัตริย์ลงไปด้วย

ในขณะที่ระบอบประชาธิปไตย ยังยอมรับ การมีสถาบันพระมหากษัตริย์ได้

ประเทศผู้นำโลกคอมมิวนิสต์ อย่างสหภาพโซเวียตรัสเซีย ก็ยังสังหารหมู่ราชวงศ์โรมานอฟ ทั้งหมด ก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง นี่คือแนวคิดคอมมิวนิสต์โซเวียตฯ ที่ระบบกษัตริย์จะอยู่ร่วมกับคอมมิวนิสต์ไม่ได้

และในภูมิภาคแถบนี้ คอมมิวนิสต์แนวทางโซเวียตฯ ผ่านทางเวียดนาม มีบทบาทมากที่สุดต่อพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

-----------------------

เมื่อนักศึกษาโดนผลักให้เข้าป่า

เพราะนักศึกษาต้องการล้มรัฐบาลเผด็จการทหาร พวกพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยจึงฉวยโอกาสเข้ามาแทรกเพื่อหวังดึงนักศึกษาไทยไปเป็นแนวร่วม

ทั้งๆ ที่จริงแล้ว มีแค่นักศึกษาบางส่วนเท่านั้นที่ศรัทธาต่อระบอบคอมมิวนิสต์ แต่การที่ถูกใส่ร้ายจากเผด็จการ หรืออาจเป็นแผนคอมมิวนิสต์ใส่ร้ายนักศึกษาทางอ้อมเพื่อดึงมวลชนก็ได้ และประกอบกับสถานการณ์ในภูมิภาคช่วงนั้น มันน่ากลัวและเสี่ยงต่อภัยคอมมิวนิสต์มาก ๆ ด้วย

ทหารจึงไม่อาจแยกแยะได้ง่ายๆ ว่า ใครที่รักประชาธิปไตยแท้จริง หรือใครที่นิยมคอมมิวนิสต์ (สังคมนิยมและคอมมิวนิสต์) จึงทำให้นักศึกษาที่ต่อต้านรัฐบาลเผด็จการในช่วงนั้น จึงถูกผลักให้เป็นพวกคอมมิวนิสต์ และพวกล้มเจ้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ 

(นักศึกษาที่เข้าป่าไป หลายคนพอออกจากป่าแล้ว เขายังจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ เพราะเนื้อแท้แล้ว เขาแค่ต่อต้านเผด็จการ แต่ไม่ได้อยากไปเป็นคอมมิวนิสต์)

จึงมีความเป็นไปได้ที่การที่ทหารฆ่าพวกล้มเจ้า และพวกคอมมิวนิสต์ จะมีผู้บริสุทธิ์โดนพวกล้มล้างสถาบันฯ หลอกให้มาตาย จะถูกลูกหลงจนตายไปด้วย

เพราะทหารรู้แค่ว่า ต้องปกป้องความมั่นคงของชาติเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด

เมื่อไม่อาจแยกแยะใครได้ชัดเจน แนวคิดทางการทหาร ซึ่งไม่เหมือนแนวคิดในระบบยุติธรรม เพราะ??

--------------------------

ความต่างของแนวคิดทหาร กับแนวคิดระบบยุติธรรม

แนวคิดในกระบวนการยุติธรรมคือ ปล่อยคนผิดสิบคน ดีกว่าลงโทษคนบริสุทธิ์คนเดียว

แต่แนวคิดทางทหารในทุกประเทศ คือ ยอมเสียสละส่วนน้อย เพื่อรักษาส่วนใหญ่เอาไว้

ตัวอย่างแนวคิดทหาร ที่เคยปรากฏในหนังฮอลีวู้ดหลายเรื่อง

เช่น หากพบว่า หมู่บ้านนี้มีโลกระบาดรุนแรงมาก ยังหาวิธีรักษาไม่ได้ และมีความเสี่ยงที่จะระบาดออกไปที่พื้นที่อื่นๆ ซึ่งจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศได้

แนวคิดทหารก็คือ ยอมสละหมู่บ้านนี้ทิ้งไป ทำลายคนในหมู่บ้านทั้งหมด เพื่อรักษาประเทศและคนส่วนใหญ่เอาไว้ให้ปลอดภัย 

หรือสมมุติว่า ผู้ก่อการร้ายยึดเครื่องบินโดยสาร มุ่งหมายจะขับมาชนตึกเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ 

หากทางทหารตรวจพบเรื่องนี้ก่อน แนวคิดทหารก็คือ ยิงเครื่องบินลำนั้นทิ้งซะ แม้จะต้องสูญเสียชีวิตผู้บริสุทธิ์ไปด้วยก็ตาม แต่เพื่อรักษาคนส่วนใหญ่และความมั่นคงของชาติไว้ ทหารก็จำเป็นต้องทำ

หรืออย่าง สหรัฐอเมริกาบุกถล่มตามล่าบินลาเดน หรือ ตามล่าซัดดัม จนมีผู้บริสุทธิ์ต้องล้มตายไปด้วย จากปฏิบัติการของทหารสหรัฐในหลายครั้ง นั่นก็เพราะ รัฐบาลสหรัฐอเมริกา เขาถือว่า การปกป้องประเทศชาติของเขาเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งมันก็ดูจะเห็นแก่ตัวไปบ้าง

แต่หากรัฐบาลสหรัฐไม่สั่งให้ทำเช่นนี้ คนสหรัฐ ประเทศสหรัฐ ก็จะตกอยู่ในภาวะไม่ปลอดภัยตลอดเวลา

-----------------------

ทำไมทหารต้องฆ่าประชาชนคอมมิวนิสต์

สาเหตุก็เพราะ คอมมิวนิสต์คือภัยสูงสุดของประเทศในตอนนั้น ซึ่งเราต้องยอมรับว่า พวกล้มเจ้านั้น เขาต้องคิดล้มล้างสถาบันกษัตริย์ด้วยแน่ ๆ นั่นเพราะสถาบันกษัตริย์ คือสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจคนไทยให้รักสามัคคีกัน

วิธีเดียวที่จะล้มสถาบันกษัตริย์ได้ คือ ต้องใส่ร้ายให้ประชาชนจงเกลียดจงชังพระมหากษัตรย์และพระบรมวงศานุสงศ์ ด้วยวิธีการต่างๆ มากมาย แต่วิธีที่จะทำให้ประชาชนเกลียดสถาบันกษัตริย์ได้ดีที่สุดคือ ใช้ข้อหาสั่งฆ่าประชาชน

ทั้งๆ ที่ความจริงการฆ่าประชาชนไม่ได้เกี่ยวกับองค์พระมหากษัตริย์เลย แต่เพราะทหารมีหน้าที่ปกป้องราชบัลลังค์ จึงกระทำไปตามแบบแนวคิดทางทหาร

ในเมื่อมีคนคิดร้ายทำลายราชบัลลังค์ ทหารก็จำเป็นต้องกำจัดให้หมดเท่าที่จะทำได้ เพื่อรักษาสถาบันหลักของชาติไว้ให้คงอยู่

ก็อย่างที่ผมบอกไป ในยุคนั้นทหารไม่อาจแยกแยกได้อย่างชัดเจนว่า ใครคือคอมมิวนิสต์ ที่เป็นภัยต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

เพราะพวกล้มเจ้ามันอาศัยประชาชนบังหน้า มันมักแฝงตัวเข้ามาในหมู่ประชาชนผู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่แท้จริง แต่พวกล้มเจ้ามันฉลาดที่จะหลอกให้ประชาชนมาตายแทนมัน โดยที่ตัวมันมักรอด

เพื่อพวกล้มเจ้ามันจะได้มีเหตุใส่ร้ายทหาร และกษัตริย์ ว่าสั่งฆ่าประชาชน

-----------------------

ลูกฆ่าพ่อ ?

คนไทยรักพระมหากษัตริย์ประดุจดั่งพ่อแห่งแผ่นดิน ถามว่า เมื่อมีลูกบางคนอตัญญูคิดฆ่าพ่อแม่ คนที่เป็นลูกกตัญญู และเป็นทหาร เขาย่อมคิดกำจัดพวกอกตัญญูเหล่านี้ เพื่อปกป้องชีวิตพ่อให้อยู่รอด

ตามรัฐธรรมนูญไทยทุกฉบับ เขียนไว้ว่า พระมหากษัตริย์ทรงมีสถานะเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ เป็นประมุขของชาติ สมควรยกย่องให้พระองค์อยู่เหนือการเมือง แต่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

และในสถานการณ์ภัยคอมมิวนิสต์รุนแรง ทหารต้องใช้วิธีเด็ดขาดเท่านั้น จึงจะยับยั้งชนะภัยคอมมิวนิสต์ที่กำลังคุกคามภูมิภาคนี้ให้ได้ ตามทฤษฎีโดมิโน หากไทยล้มเมื่อไหร่ ภูมิภาคนี้ทั้งหมดจะล้มตามไปด้วย

และรอเวลาจนกว่าประชาชนจะเริ่มเข้าใจประชาธิปไตยที่ถูกต้องมากขึ้น วิธีการละมุนละม่อมตามนโยบาย66/23 สมัยพลเอกเปรม ให้ผู้หลงผิดเข้ามาร่วมพัฒนาชาติไทย จึงจะใช้ได้ผล

รายละเอียดเรื่่อง สถาบันกษัตริย์ มีส่วนช่วยให้ประเทศไทยรอดพ้นภัยคอมมิวนิสต์ได้อย่างไร ผมเคยเขียนไว้ในบทความเก่าเรื่อง พวกไม่จงรักภักดีต่อสถาบันไว้แล้ว

------------------------

ทำไมรัฐบาลถนอมได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา

แน่นอนรัฐบาลถนอมเป็นประชาธิปไตยกึ่งเผด็จการมากๆ แต่ยังได้รับการสนับสนุนทั้งทางตรงทางอ้อมจากสหรัฐอเมริกา ผู้นำค่ายเสรีประชาธิปไตย นั้น (รวมทั้งรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ก็ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา)

ก็เพราะในยุคแรกๆ ที่ภัยคอมมิวนิสต์กำลังระบาดรุนแรง การที่มีรัฐบาลเป็นเผด็จการในภูมิภาคนี้ จะมีความมั่นคงและเด็ดขาดในการยืนหยัดสู้ภัยคอมมิวนิสต์ได้ดีกว่า รัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยแท้ๆ

เพราะการต่อสู้กับภัยคอมมิวนิสต์มีหลายรูปแบบและต้องฉับไวเด็ดขาด หากเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย บางครั้งการตัดสินใจจะช้าเกินไปที่จะใช้วิธีการในการสู้กับคอมมิวนิสต์

อย่างเช่น ประเทศเกาหลีใต้ ในยุคที่แยกประเทศกับเกาหลีเหนือใหม่ๆ รัฐบาลเกาหลีใต้ก็เป็นรัฐบาลทหาร ด้วยการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา

แน่นอน รัฐบาลเผด็จการย่อมริดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชนอยู่มาก แต่ก็เพราะความเป็นเผด็จการและเด็ดขาดนี่แหละ ถึงจะรับมือสถานการณ์ภัยคอมมิวนิสต์ที่กำลังรุนแรงได้ดีที่สุด

เพราะในช่วงภัยคอมมิวนิสต์เริ่มแรกนั้น ประเทศที่ประชาชนยังไม่เข้าใจประชาธิปไตยที่แท้จริง นักการเมืองเอาแต่คอร์รัปชั่นเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ย่อมทำให้เกิดความไม่มั่นคงในรัฐบาล

ซึ่งพวกคอมมิวนิสต์มันชอบให้รัฐบาลประชาธิปไตยไม่มั่นคง เพราะมันจะแทรกซึมทำลายได้ง่าย การมีรัฐบาลประชาธิปไตยที่มีแต่นักการเมืองคอร์รัปชั่น ในช่วงประชาชนยังแยกแยะเรื่องความเท่าเทียมกันของระบอบคอมมิวนิสต์ กับความเสมอภาคในระบอบประชาธิปไตยไม่ออก ก็ย่อมเป็นการง่ายที่จะทำให้ประเทศนั้นๆ กลายเป็นคอมมิวนิสต์ได้ง่ายกว่า

และเพราะประเทศที่มีคนยากจนมาก พวกคอมมิวนิสต์และพวกล้มเจ้าย่อมยุยงให้เกิดความแตกแยกระหว่างคนรวยกับคนจนได้ง่าย และนี่คือช่องโหว่ที่ทำให้พวกคอมมิวนิสต์แฝงเข้ามาเพื่อทำลายระบอบประชาธิปไตยได้ง่าย

-------------------------

บทสรุป

ผมเชื่อว่า คนอ่านบทความของผม โดยเฉพาะแฟนประจำย่อมพอมองภาพออกแล้วว่า ทำไมทหารต้องฆ่าประชาชน และทำไมพวกล้มเจ้าจึงชอบให้ประชาชนตาย เพื่อให้ประชาชนเกลียดทหาร

นั่นก็เพราะ หากทำลายทหารได้ ย่อมทำลายสถ่าบันกษัตริยฺได้ง่ายขึ้น เพราะทหารมีหน้าที่โดยตรงในการปกป้องสถาบันกษัตริย์

เมื่อทหารฆ่าประชาชนที่คิดล้มสถาบันกษัตริย์ พวกล้มเจ้าก็จะโยงไปที่กษัตริย์ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการฆ่าประชาชน ซึ่งความจริงมันไม่ใช่เลย


ใครที่คิดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ มีโทษประหารตามมาตรา107 ถึง109  อยู่แล้ว อย่างในบทความตอน 1 ผมได้ยกตัวอย่างให้เห็นการรบระหว่างทหารอเมริกันกับทหารญี่ปุ่น ว่า ทั้งสองฝ่ายต่างทำหน้าที่ของการเป็นทหาร เพราะการรบย่อมมีความสูญเสียได้ทั้งสองฝ่าย

ฉะนั้นผู้ที่ออกรบจะไม่โทษอีกฝ่ายในการทำหน้าที่ของตนเอง หากตายก็ถือว่าตายในหน้าที่ หากสงครามจบ ก็ต้องไม่ถือโทษต่อกัน เพราะต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่

แต่พวกล้มเจ้ามันชั่วมาก ในเมื่อมันคิดล้มล้างสถาบันกษัตริย์ มันก็ควรต้องพร้อมที่จะพลีชีพตามอุดมการณ์และตามหน้าที่ของมันด้วย 

ะนั้นหากพวกล้มเจ้าต้องตาย ก็ไม่สมควรมาโทษทหาร เพราะเมื่อคิดจะล้มล้างสถาบันกษัตริย์แล้ว ย่อมเกิดความสูญเสียแน่นอน

ส่วนทหารเขาก็ทำหน้าที่ของทหารในการปกป้องสถาบันฯ พวกล้มเจ้าก็คิดล้มสถาบันฯ ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ตามอุดมการณ์ของตัวเอง เมื่อมีความตายเกิดขึ้น จึงไม่อาจโทษใครได้ เพราะต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่

โดยปกติใครคิดล้มล้างสถาบันฯ ก็ต้องคิดไว้เลยว่า พร้อมที่จะตายอยู่เสมออยู่แล้ว

แต่พวกล้มเจ้าในไทยมันหน้าตัวเมีย คิดล้มล้างสถาบันสูงสุง แต่ไม่ยอมรับเรื่องความสูญเสียที่จะตามมา นี่จึงแสดงให้เห็นถึงความเห็นแก่ตัวและหน้าตัวเมียของพวกล้มเจ้าในประเทศไทย 

เช่น คืออยากจะล้มเจ้า คิดอยากจะใส่ร้ายเจ้า คิดอยากจะด่าเจ้า แต่กลับขอให้ทางบ้านเมืองช่วยล้มมาตรา 112 ให้หน่อยสิ พวกล้มเจ้าจะได้ล้มสถาบันได้ง่ายขึ้น จะได้ไม่มีโทษ

ผมอยากถามว่า พวกล้มเจ้า พวกมึงบ้ารึเปล่าวะ ขออะไรโง่ ๆ มึงอยากล้มเจ้า ล้มสถาบัน แต่กลับมาขอให้ฝ่ายบ้านเมือง ฝ่ายอำนาจรัฐ อย่าเอาโทษพวกมึงด้วยมาตรา 112  มึงมันนี่หน้าตัวเมียจริง ๆ 


สุดท้ายนี้ ผมขอยกบางส่วนในบทความเก่าๆ ของผม ที่ผมเคยลงมาแล้วถึง2บทความ ในเรื่อง ทำไมในหลวงต้องทรงลำบากช่วยเหลือประชาชนให้พ้นจากความยากจน??

เป้าหมายที่แท้จริงของพระราชกรณียกิจ

ผมเคยเขียนเรื่องเล่าถึงในหลวงจากปากของดร.สุเมธ ตันติเวชกุลที่ได้เล่าให้ฟัง ในบทความเก่าๆของผมเมื่อปีก่อน ผมจะขอนำกลับมาเล่าให้ฟังใหม่อีกครั้ง

เรื่อง เป้าหมายสูงสุดของโครงการในหลวงไม่ใช่เรื่องแก้ปัญหาความยากจน?

ผมได้ฟังดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เล่าเรื่องการทำงานของในหลวงเรื่องหนึ่งว่า โดยปกติหากไม่ได้ไปทรงงานที่อื่น ในหลวงจะทรงเรียกข้าราชการที่ทำงานกับพระองค์ มาประชุมวางแผนงานต่างๆณ.พระตำหนักจิตรลดาฯเป็นประจำ

ในหลวงจะทรงเรียกข้าราชการเหล่านี้มาเข้าเฝ้าประมาณช่วงเย็น4-5โมงเย็น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็จะมีดร.สุเมธ ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งปกติทุกๆครั้งที่ในหลวงทรงงาน ในหลวงจะไม่ได้ประทับบนพระราชอาสน์(เก้าอี้ประทับ) แต่ในหลวงจะทรงประทับนั่งพับเพียบที่พื้น โดยมีแผนที่หรือเอกสารต่างๆวางอยู่ที่พื้น

และมีอยู่ครั้งหนึ่ง ในหลวงทรงหันไปที่พระราชอาสน์ แล้วทรงตรัสถามขึ้นว่า

"ทำไม พระมหากษัตริย์ต้องทำงานเหล่านี้ด้วย? ทั้งๆที่พระมหากษัตริย์ไม่ได้มีหน้าที่เหล่านี้สักหน่อย รัฐธรรมนูญก็ไม่ได้เขียนกำหนดไว้ให้ทำ? ทำไปเพื่ออะไร" ในหลวงท่านทรงกำลังถามพระมหากษัตริย์ซึ่งเปรียบแทนด้วยที่ประทับพระราชอาสน์

ข้าราชการที่กำลังเข้าเฝ้าถวายงานอยู่ ต่าง งง !

ในหลวงทรงทรงตรัสต่อ ว่า "ไม่ใช่เพื่อแก้ปัญหาความยากจนหรอก แต่ทำเพื่อรักษาประชาธิปไตยไทยให้อยู่รอดได้ต่างหาก เพราะหากประชาชนยังยากจน ประชาธิปไตยก็ยากที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะหากประชาชนยังยากจน ยังอดอยาก พอใครเขาเอาเงินมาให้สัก500 ก็จะกาให้เขาแล้ว ประชาธิปไตยจึงไม่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง"


รูปหนีร้อนมาพึ่งพระบารมี

นักศึกษาว่ายน้ำข้ามคูรอบพระตำหนักจิตรลดาฯ ในเหตุการณ์ 14 ตุลา 16นักศึกษายุค 14 ตุลา เข้าเฝ้าในหลวง ในพระตำหนักจิตรลดา รโหฐาน


------------------------------

หลังจากทุกท่านได้อ่านบทความของผมนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ ผมเชื่อว่า ท่านคงเข้าใจทหารมากขึ้น ว่าทำไมทหารถึงฆ่าประชาชน แม้ไม่ได้ตั้งใจจะฆ่าผู้บริสุทธิ์ก็ได้ตาม

นั่นเพราะแนวคิดของทหาร เพื่อความมั่นคงของประเทศชาติ ต่างจากแนวคิดในกระบวนการยุติธรรม และไม่ใช่แนวคิดที่พวกนักกฎหมายโง่ๆ บางคน จะเข้าใจได้ง่าย ๆ ครับ

ซึ่งในสถานการณ์ความแตกแยกในปัจจุบันนี้ เหตุของความแตกแยกก็มีพวกล้มเจ้าอยู่เบื้องหลังอยู่ด้วยอีกเช่นเคย เพราะพวกนี้กำลังอ้างประชาธิปไตยบังหน้า และหาเหตุให้เกิดความรุนแรง เพื่อได้มีเหตุใส่ร้ายทหารและสถาบันกษัตริย์อีกครั้ง

บทความบทนี้ จึงเป็นบทความที่ผมจำเป็นต้องชี้ให้คนไทยที่จงรักภักดีสถาบันกษัตริย์ได้รู้เท่าทันพวกล้มเจ้า เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อให้พวกล้มเจ้าอาศัยประโยชน์ได้อีก เหมือนทุกครั้งที่ผ่านๆ มา

หากทุกคนจำได้ ในสมัยทรงครองราชย์ครบ 60 ปี เราคนไทยทั้งประเทศมีความสุขขนาดไหน อย่าให้พวกชั่วทำให้คนไทยต้องแยกเลยครับ

ใหม่เมืองเอกคลิกอ่าน พวกไม่จงรักภักดีต่อสถาบันฯ ตอน1 เหตุคอมมิวนิสต์แพ้


คลิกอ่าน คดีสวรรคตรัชกาลที่ 8 ในมุมมองใหม่เมืองเอก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ถ้าแสดงความเห็นตรงช่องนี้ผมจะได้อ่านทุกความเห็นครับ แต่ถ้าความเห็นไม่ขึ้นอาจเพราะระบบรอตรวจสแปม ต้องรอ1-2วัน / ใหม่ เมืองเอก kaeake@ymail.com

ผู้ติดตาม