วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2553

คลองใยแมงมุมช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม!!
v

v

จากเหตุการณ์น้ำท่วมหนักในปีนี้ ที่ๆไม่เคยน้ำท่วมอย่างโคราชก็ยังท่วมได้ และก็มีโอกาสท่วมได้อีกในปีต่อไปๆ หากพวกเราและรัฐบาลยังไม่เปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่

คงไม่ต้องพูดถึงเรื่องการรักษาป่าไม้ให้มาก เพราะมีพูดกันอยู่เยอะแยะแต่ก็ไม่มีใครสนใจรักษาเท่าที่ควร หากเราเป็นคนเมืองไม่ได้อยู่ในป่าในเขา ก็ช่วยกันปลูกต้นไม้ให้เยอะ นอกจากช่วยลดโลกร้อนแล้ว ยังช่วยรักษาหน้าดินให้สมบูรณ์ด้วย

เมื่อมองจากการรายงานข่าวทางอากาศ เราจะเห็นได้ว่า พื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมนั้น มีต้นไม้อยู่เป็นหย่อมๆกระจัดกระจาย ทั้งๆที่พื้นที่มีเหลือเฟือที่จะช่วยกันปลูกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ไม่ค่อยมีใครทำกัน ทั้งๆที่หลายๆบ้านมีพื้นที่หลายไร่ แต่ก็ปล่อยให้เป็นพื้นที่ไร่นาไปซะหมด แทบไม่มีต้นไม้ตามคันนา ไม่มีต้นไม้ตามบ้านเรือนเท่าที่ควร

เวลาสส.ไปหาเสียง ก็ไปหาเสียงว่าจะสร้างถนนให้ชาวบ้านซะเป็นส่วนใหญ่

ทั้งๆที่ถนนนั้นนำมาซึ่งปัญหามากมาย เช่นเริ่มต้นก็โกงกินค่าก่อสร้างกันแล้ว สร้างถนนก็ไม่ได้มาตรฐานโกงปูนกันเยอะ

มีถนน เด็กๆก็อยากจะมีมอไซค์ไว้ซิ่ง ให้พ่อแม่เป็นห่วง

สร้างถนน ถมคลอง นี่คือนิยามความคิดสั้นๆของคนไทยมาหลายยุคหลายสมัย แถมสร้างขวางทางน้ำซะด้วย!!

ประเทศไทยคือเมืองน้ำ ทุกปีต้องมีน้ำท่วมทุ่งมาแต่โบราณ โบราณจึงมีแม่น้ำลำคลองมากมายไว้ให้ระบายน้ำ

มีคลองนอกจากช่วยระบายน้ำ เก็บน้ำ และเป็นเส้นทางคมนาคมแล้ว คลองยังมีกุ้ง หอย ปู ปลาให้ผู้คนได้หากิน (ถ้าน้ำไม่เน่า) ทั้งยังช่วยชาวนาชาวไร่ชาวสวน ในการใช้น้ำเพื่อการเกษตร

หากรัฐบาลมุ่งเน้นขุดคลอง สร้างคลองให้มากขึ้น ให้เป็นโครงข่ายใยแมงมุมไปทั่วประเทศ ก็จะทำให้ประเทศไทยมีที่เก็บน้ำ มีที่ระบายได้ดีขึ้นมากกว่านี้ และต้องขุดพื้นที่แก้มลิงในเส้นทางของแต่ละคลองให้มีมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

การสร้างคลองแบบโครงข่ายใยแมงมุม คล้ายนโยบายถนนของท่านสมัครนั่นแหล่ะ

แน่นอน การขุดคลองแบบใยแมงมุม คงต้องมีคลองที่ตัดขวางทางไหลของน้ำไปบ้าง ก็อย่าขุดคลองขวางทางน้ำแบบฉาก90องศา พยายามขวางให้เป็นแบบมุมแหลม

Photobucketทุกวันนี้คนไทยรุกล้ำคลอง ไม่ให้ความสำคัญกับคูคลอง เห็นถนนสำคัญกว่าคลอง

ถึงเวลาแล้วครับ ที่เราทุกคนต้องเปลี่ยนแนวคิดใหม่ หันหลับมาวิถีที่เหมาะสมกับภูมิประเทศของไทยให้มากขึ้น

การขุดคลองคงไม่ใช่วิธีเดียวในการแก้ปัญหาน้ำท่วม แต่เชื่อว่า นี่คือวิธีหนึ่งที่ดีเหมาะกับภูมิประเทศของไทยครับอ่านสนามบินสุวรรณภูมิขวางทางน้ำไหล
.
.

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ14 ตุลาคม, 2554 12:34

    เห็นด้วยครับ ก็รู้อยู่แล้วว่าบ้านเราเป็นเวนิสตะวันออก ก็ยังจะดื้อด้านตัดถนนกันอยู่นั่นแหละ ดูเนเธอร์แลนด์บ้างนะนักการเมือง

    ตอบลบ

ถ้าแสดงความเห็นตรงช่องนี้ผมจะได้อ่านทุกความเห็นครับ แต่ถ้าความเห็นไม่ขึ้นอาจเพราะระบบรอตรวจสแปม ต้องรอ1-2วัน / ใหม่ เมืองเอก kaeake@ymail.com

ผู้ติดตาม