บทความนี้ ต่อเนื่องจากบทความ ชายสี่หมี่เกี๊ยว แมร่งขายแพงว่ะ
คือราคาก๋วยเตี๋ยว หรือราคาบะหมี่ ที่คนกรุงเทพฯ ทานกัน ตอนนี้ทั่วไปเริ่มที่ 30บาท เป็นอย่างต่ำ แต่หลายที่หลายแห่ง ก็เริ่มที่35บาทเป็นอย่างต่ำแล้ว อย่างเช่นแถวบ้านผม คือโชคชัย4 ร้านก๋วยเตี๋ยวหลายร้ายเรื่มที่ราคาชามละ35บาท มีส่วนน้อยที่ขายราคาเริ่มที่ 30บาท
ถ้าหากไปที่ซอยลาดพร้าว 71 ร้านที่มีราคาเริ่มต้นที่30 กับร้านที่มีราคาเริ่มต้นที่35 บาท มีจำนวนพอๆ กัน
แต่ถ้าย่านวังหิน ราคาราดหน้าเริ่มที่ 35-40 บาท ไปแล้ว ผัดซีอิ้วก็เริ่มที่ 40-45 บาท แพงโคตรๆ สำหรับผมนะ เพราะทั้งราดหน้า และผัดซีอิ๊วต้นทุนต่ำแถมทำไม่ค่อยยาก ข้าวผัดหรือผัดไทย ยังทำยากกว่าเยอะ
และที่สำคัญ ร้านก๋วยเต๊๋ยวในกรุงเทพฯ หายากนัก ที่ปริมาณจะคุ้มค่ากับราคา คือกินแค่ชามเดียวส่วนใหญ่คนกินก็จะบอกว่า ไม่ค่อยอิ่มหรอก แต่ถ้าจะกิน2ชาม ก็ปาเข้าไป 60-70 บาท เข้าไปแล้ว (ไม่รวมค่าน้ำดื่ม)
อย่างชายสี่หมี่เกี๊ยว ที่ผมเล่าในบทความที่แล้ว ชามธรรมดา30 บาท แต่ปริมาณน้อยมากๆ ไม่คุ้มค่าที่จะกลับไปซื้ออีกครั้ง
----------------------
ผมเป็นคนชอบกินแต่บะหมี่
สำหรับผมชอบกินบะหมี่มากๆ ถ้าไปกินก๋วยเตี๋ยวก็มักจะสั่งแต่บะหมี่เท่านั้น เพราะบะหมี่ทำจากแป้งสาลี แถมมีไข่ผสม และที่สำคัญคือ บะหมี่ส่วนใหญ่จะไม่มีวัตถุกันเสีย หรือถ้ามีก็มีน้อยมากๆ ทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวหลายร้านไม่ขายบะหมี่ เพราะเก็บได้ไม่นาน เสียง่าย
เอาเป็นว่า ค่าเฉลี่ยราคาก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยกิน ก็จะอยู่ที่ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท เรื่อยไปจนถึง 35 40 50 บาท แต่ถ้าแถวโชคชัย4 และลาดพร้าว71 แถวๆ บ้านผม ร้านริมถนน ก็จะอยู่ที่ 30-40 บาท
แต่ถ้าเป็นร้านใหญ่ตึกแถว แถววังหิน ก็ ชามละ 40-50 บาทเข้าไปแล้ว
แต่ไม่ว่าจะขายราคาเท่าไหร่ ปริมาณต่อชามก็น้อยสำหรับสายตาผมทุกร้านนั่นแหละ เพราะเมื่อเทียบกับชามก๋วยเตี่ยวของประเทศเพื่อนบ้าน อย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย ก๋วยเตี๋ยว2 ประเทศนี้ ดูจะคุ้มค่าคุ้มราคากว่าก๋วยเตี๋ยวบ้านเราครับ
----------------------
ราคาก๋วยเตี๋ยวและบะหมี่ในสิงคโปร์
ก่อนอื่น ผมขอย้ำอีกครั้งว่า ประเทศสิงคโปร์ มีค่าแรงขั้นต่ำทั่วไปประมาณวันละ 1,800บาทต่อวัน (สำหรับคนสิงคโปร์) ซึ่งต้องบอกก่อนว่า สิงคโปร์ไม่มีกฎหมายค่าแรงขั้นต่ำ
แล้วราคาก๋วยเตี๋ยวและบะหมี่ ที่ขายร้านธรรมดาทั่วๆไป ของสิงคโปร์ ชามละเท่าไหร่?
คำตอบก็คือ ที่สิงคโปร์มีหลากหลายราคามาก ก็ประมาณชามละ 2.5 SGD ถึง 6 SGD ก็ตกประมาณ 63 - 125 บาท ต่อชาม
ก็เท่ากับว่า คนสิงคโปร์ทำงานด้วยค่าแรงขั้นต่ำวันละ 1,800 บาท สามารถซื้อก๋วยเตี๋ยวได้ถึงวันละ 12 ชามถึงวันละ 28 ชาม เลยทีเดียว แถมชามค่อนข้างใหญ่กว่าชามก๋วยเตี๋ยวในบ้านเราด้วย
ในขณะที่คนไทยค่าแรงวันละ300 บาท ซื้้อก๋วยเต๊่ยวชายสี่หมี่เก๊ยว ชามธรรมดา30บาท ได้แค่10 ชามเท่านั้น (ชามพิเศษก๋วยเตี๋ยว ชายสี่ 35-40 บาท)
และก๋วยเตี๋ยวชามธรรมดาของไทย ราคา 30 (ณ.ปี 2555) ชามเดียวกินไม่อิ่มครับ จึงไม่สมควรเรียกว่า อาหารจานเดียว อีกต่อไป !!
-----------------
ข้อมูลราคาบะหมี่ในสิงคโปร์ ปี 2012
ดู บะหมี่ชามละ 4.25 SGD หรือประมาณชามละ 106.25 บาท ที่ร้าน 369 Singapore Asian Food
คลิกที่รูปเพื่อขยาย!!


http://tastyislandhawaii.com/2012/01/30/maunakea-marketplace-eats-triple-one-and-369-singapore-asian-noodle-shops/
-------------
บะหมี่ลูกชิ้นปลา ชามละ 2.50 เหรียญสิงคโปร์ ประมาณชามละ 62.50 บาท ที่ร้าน Heng Heng Fishball Noodle
ร้าน Joo Heng Noodle บะหมี่หมูแดง
บะหมี่หมูแดงราคาจานละ2.5 เหรียญ หรือ 62.50บาท
บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง จานละ 3เหรียญ หรือ 75 บาท
คลิกที่รูปเพื่อขยาย!!



บะหมี่หมูแดงจานละ 62.50 บาทแม้ดูปริมาณจะไม่มากเท่าไหร่ แต่ผมก็ว่าสมราคาในสิงคโปร์ เพราะราคาถือว่าถูกมากๆ เมื่อเทียบกับค่าแรงวันละ1,800 ของคนสิงคโปร์ แถมหมูแดงก็ชิ้นใหญ่สวย น่ากินกว่าชายสี่หมี่เกี๊ยวมากๆ
จากข้อมูล ผู้ที่ไปกินร้านนี้บอกว่าน้ำซุปอร่อยมาก เส้นบะหมี่ก็อร่อย สรุปร้านนี้อร่อยคุ้มราคา สำหรับสายตาคนสิงคโปร์
------------------------------
ราคาก๋วยเตี๋ยว ที่มาเลเซีย ปี 2012
มาเลเซีย มีค่าแรงขั้นต่ำ ที่ 300 บาทเท่าไทย แต่คนมาเลเซียเกิอบทั้งหมด ได้ค่าจ้างสูงกว่าค่าแรงข้ั้นต่ำ คือมีรายได้เฉลี่ย คนละ 23,000 บาทต่อเดือน
ก๋วยเตี๋ยวหัวปลา ร้านSS20 Damansara Kim ราคาเริ่มต้นชามละ RM 7 ถึง RM 9 หรือประมาณชามละ 70 - 90 บาท ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้อปลา
แต่จากรูปที่ผมนำมาแสดง เราจะเห็นว่า ก๋วยเตี๊ยวที่มาเลเซียชามเขาจะใหญ่มากๆ พูดง่ายๆ ว่า ชามเดียวอิ่มครับ
คลิกที่รูปเพื่อขยาย!!

http://kyspeaks.com/2009/07/29/fish-head-noodle-at-ss20-damansara-kim/

แต่ก๋วยเตี๋ยวหัวปลา นั้นจัดเป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีราคาแพงกว่าก๋วยเตี๋ยวธรรมดาทั่วไป
-----------------------
ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ในกัวลาลัมเปอร์
ร้าน Kui Lam ก๋วยตี๋ยวหมูชามละ 45 -50 บาท ชามใหญ่จริงๆ
คลิกที่รูปเพื่อขยาย!!

คลิกที่รูปเพื่อขยาย!! (ดูสิชามใหญ่จริงๆ 50 บาทเอง)

ป้ายราคาในร้าน Kui Lam ราคาธรรมดา Rm4.50 พิเศษ RM5.00
คลิกที่รูปเพื่อขยาย!!

http://www.kuanfoodfetish.com/2012/02/restaurant-kui-lam.html/
ค่าแรงขั้นต่ำในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เท่ากับ กรุงเทพ คือ300 บาทต่อวัน
หากมองที่ราคาก๋วยเตี๋ยว1ชาม แม้มาเลเซียจะแพงกว่ากรุงเทพ คือ เริ่มตั้งแต่ชามละ 45 บาท ไปจนถึง 70บาท แต่หากเรามองไปที่ปริมาณแล้ว ชามก๋วยเตี๋ยวในมาเลเซีย ใหญ่มากๆ แถมใส่แบบเกือบเต็มชาม หรือจนเต็มชามเลย ไม่ใช่ใหญ่แต่ชาม แต่ใส่ก๋วยเตี๋ยวนิดเดียวเหมือนอย่างบางร้านในกรุงเทพฯ
ผมมองคร่าวๆ แล้ว ก๋วยเตี๋ยวในมาเลเซีย 1 ชาม มีปริมาณมากกว่าก๋วยเตี๋ยวในกรุงเทพประมาณ 2.5เท่า
ฉะนั้น สรุปคร่าวๆได้ว่า คนมาเลเซียกินก๋วยเตี๋ยวชามเดียวอิ่ม เพราะใหญ่เหลือเกิน ในขณะที่คนไทยต้องซื้อถึงกิน 2ชามครึ่ง ถึงจะได้ปริมาณเท่ากับที่คนมาเลเซียกินแค่ 1ชาม
ก๋วยเตี๋ยวเมืองหมูเมืองไทย 30บาท x 2.5เท่า = 75 บาท (จึงจะได้ปริมาณเท่าชามก๋วยเตี๋ยวมาเลย์ 1 ชาม)
แต่ก๋วยเตียวหมูในมาเลเซีย ชามใหญ่ๆ ชามเดียว 50 บาท
ก็เท่ากับว่า คนไทยยังกินก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าคนมาเลเซียครับ
------------------------
สรุป
ที่ผมนำสิงคโปร์ กับมาเลเซีย มาเทียบกับไทย ก็เพราะ 2 ประเทศนี้หาข้อมูลได้ง่ายเพราะใช้ภาษาอังกฤษ และมีอาณาเขตติดต่อกับไทย มีสภาพเศรษบกิจแบบทุนนิยม และขนาดของเศรษฐกิจก็ใกล้เคียงกัน โดยสิงคโปร์มีขนาดทางเศรษฐกิจมูลค่าสูงสุด รองลงมาคือไทย และมาเลเซีย ตามลำดับ
ผมมองว่า คนสิงคโปร์ได้กินอาหารราคาถูกที่สุดในภูมิภาคนี้เลย เท่าที่ผมดูข้อมูลคร่าวๆ ในหลายประเทศแล้วนะ
มันน่าแปลกที่ ก๋วยเตี๋ยวในสิงคโปร์ ชามละ60-75 บาท ก็ยังมีขายอยู่มากมาย เมื่อเทียบกับค่าแรงขั้่นต่ำของคนสิงคโปร์ที่ 1,800บาทต่อวันแล้ว นับว่า ราคาถูกมากๆ
ทั้งๆ ที่ประเทศสิงคโปร์ไม่ได้ทำการเกษตรแบบในบ้านเรา แต่เขากลับซื้ออาหารการกินได้ราคาใกล้เคียงกับประเทศที่ได้ชื่อว่า เป็นแหล่งผลิตอาหารของโลกอย่างไทย
สาเหตุที่ชาวสิงคโปร์รายได้สูง แถมได้กินอาหารราคาถูก ผมมองได้ประเด็นเดียวคือ เพราะระบบการเมืองโดยนักการเมือง และข้าราชการ ระบบเศรษฐกิจของสิงคโปร์ โดยพ่อค้าและนักธุรกิจสิงคโปร์ เขาไม่เอาเปรียบประชาชน
ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมคนไทยที่จนก็จนซะเหลือเกิน ส่วนคนไทยที่รวยก็รวยซะเหลือเกิน นั่นเพราะการกระจายรายได้ และความเป็นธรรมในราคาสินค้าในเมืองไทยมันไม่ยุติธรรมกับคนไทย
ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยในไทย จึงมีมากเหลือเกิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ถ้าแสดงความเห็นตรงช่องนี้ผมจะได้อ่านทุกความเห็นครับ แต่ถ้าความเห็นไม่ขึ้นอาจเพราะระบบรอตรวจสแปม ต้องรอ1-2วัน / ใหม่ เมืองเอก kaeake@ymail.com