เนื่องจากก๋งของผมเคยเป็นกุ๊ก หรือ ผู้ทำอาหาร หรือ ผู้ช่วยเชฟ ในวังของเจ้านายชั้นสูงพระองค์หนึ่งมาก่อน ก่อนที่ก๋งจะลาออกมาทำงานข้างนอก
ความรู้เรื่องการทำอาหารของก๋งผมจึงมีติดตัวมาพอตัว ทั้งอาหารจีน และอาหารฝรั่ง
สมัยผมเด็ก ๆ อายุไม่เกิน 10 ขวบ ผมได้รับความรู้เรื่องการใช้มีดหั่นมาจากแม่ของผม ซึ่งก๋งผมก็สอนแม่มาอีกที ก็คือ เรื่องการใช้มีดหั่นอาหาร เช่น หั่นผัก หั่นเนื้อ
ผมไม่ได้เป็นคนหั่นเก่งหรอก แต่อย่างน้อยก็พอรู้ว่า ใช้มีดหั่นอย่างไรให้ถูกวิธี ไม่ให้มีดบาดเอานิ้วตัวเอง
ดังนั้นเวลาที่ผมเห็นใครใช้มีดหั่นไม่ถูกต้อง ผมจะรำคาญตามาก เพราะกลัวว่ามีดจะหั่นนิ้วเขาเข้า ผมเลยจะต้องสอนเขาทันที แต่เขาจะเชื่อหรือไม่ ก็แล้วแต่
วิธีวางนิ้วในการใช้มีดหั่น เราต้องจัดวางนิ้วในลักษณะงุ้ม เพื่อหลบใบมีดที่อาจจะเฉือนโดนนิ้วเราได้ ตามรูปนี้ครับ
การวางนิ้วในลักษณะงุ้ม
สังเกตใบมีดจะไม่เฉือนโดนนิ้วแน่นอน เพราะมีส่วนกลางของนิ้วคอยค้ำมีดเอาไว้และคอยนำทางในการหั่น
หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับคุณผู้อ่านนะครับ
เพราะผมเคยโพสเรื่องนี้ลงเฟสบุ๊ค จึงได้รู้ว่า มีคนอีกจำนวนมากที่ไม่รู้วิธีวางนิ้วที่ถูกต้องในการใช้มีดหั่นอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ถ้าแสดงความเห็นตรงช่องนี้ผมจะได้อ่านทุกความเห็นครับ แต่ถ้าความเห็นไม่ขึ้นอาจเพราะระบบรอตรวจสแปม ต้องรอ1-2วัน / ใหม่ เมืองเอก kaeake@ymail.com