วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2558

ข้อคิดเกณฑ์ทหาร จากมาริโอ้ ถึง ลูกชายเนวิน
ผมชอบการวางตัวของ มาริโอ้ เมาเร่อ ในวันเกณฑ์ทหารนะ เขาดูสำรวม ดูถ่อมตน และดูพยายามทำตัวให้ธรรมดาที่สุด (ยกเว้นเวลามีคนเรียกขอถ่ายรูป)

สีหน้าของมาริโอ้ เวลาจับได้ใบดำ สีหน้าของเขาก็เรียบเฉย ไม่แสดงอาการว่าดีใจอะไร เก็บอาการได้ดีน่าชื่นชม พอเห็นแบบนี้แล้ว ผมมองว่า มาริโอ้ กลับยิ่งเท่ ยิ่งได้ใจประชาชนจริง ๆ

ดูแล้ว มาริโอ้ นี่แหละสมเป็นลูกผู้ชายไทยตัวจริง ส่วนชื่อไทยของมาริโอ้ มีชื่อว่า นายณัฐวุฒิ สุวรรณรัตน์

อีกทั้งมาริโอ้ ก็ตอบคำถามนักข่าวได้ดี คือ โอ้ ตอบว่า "ทำใจไว้กลาง ๆ ถ้าโดนใบแดงก็ไม่เป็นไร ถือว่า ไปทำตามหน้าที่"

ใช่ครับ ตอบแบบนี้ยิ่งเท่ ยิ่งได้ใจคนไทยทั้งประเทศ สมกับที่ใคร ๆ ก็ยกให้เป็น วันมาริโอ้แห่งชาติจริง ๆ

เพราะวันที่มาริโอ้ เกณฑ์ทหารนี่แหละ ยิ่งทำให้ตอกย้ำว่า มาริโอ้ คือพระเอกเบอร์หนึ่งของไทยตัวจริง เสียงจริงในปัจจุบัน แต่ที่ผมชอบมากอีกคน ไม่ใช่ดาราดัง แต่เขาคือ ลูกชายคนโตของนายเนวิน ชิดชอบ ที่มาขอสมัครเป็นทหารบกทันที


นายไชยชนก ชิดชอบ

ขอบอกว่า ลูกชายเนวินเขาเจ๋งจริง ขนาดจบมาจากอังกฤษ ก็ยอมมาเป็นทหารเกณฑ์ได้

ซึ่งถ้าผมจำไม่ผิดจากที่ตามข่าว ทั้งพ่อและแม่ของเขาก็ไม่ได้มาในวันที่ลูกชายมาเกณฑ์ทหารด้วยนะ

เพราะวันเดียวกันนั้น ทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะมีการเตะนัดสำคัญในตอนเย็นกับทีม กัมบะ โอซาก้า ในศึก ฟุตบอล AFC แชมเปี้ยนส์ลีก 2015

จึงทำให้นายเนวิน ประธานสโมสรบุรีรัมย์ กับภรรยา ที่เป็นผู้จัดการทีม คงโฟกัสไปที่เกมการแข่งขันมากกว่าเรื่องลูกชายไปเกณฑ์ทหาร (แต่ความจริงพ่อแม่ก็ห่วงลูกนั่นแหละ แต่ถ้าไปแสดงออกว่าห่วงมาก ๆ ตามไปดูแลลูกด้วย ในฐานะคนดัง ก็อาจทำให้คนอื่นมองในทางไม่ดีก็ได้)

เหตุที่ผมประทับใจมาก ก็เพราะ เขาเป็นลูกคนดัง ลูกคนสำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ แต่กลับไม่มีพ่อแม่มาด้วย คือ ถ้าไม่บอกว่า นี่คือลูกชายเนวิน ก็ไม่มีใครรู้เลย เพราะเขามาแบบธรรมดาสามัญจริง ๆ

---------------

การเกณฑ์ทหาร คือ การสอนเรื่องความเท่าเทียมกันอย่างหนึ่ง

เพราะการเป็นทหารเกณฑ์นี่คือการสลายอีโก้ของลูกคนรวยได้ดีที่สุด เพราะไม่ว่าคุณจะรวยมหาศาลมาจากไหน หรือเป็นลูกคนใหญ่คนโตขนาดไหน พอมาเป็นทหารเกณฑ์แล้ว ก็คือ เท่าเทียมกันหมด

เพราะคุณจะได้มีเพื่อนเป็นลูกชาวนา ลูกชาวไร่ มีเพื่อนที่ไม่ได้ร่ำรวย ตรงนี้แหละคือ การบ่มเพาะความเท่าเทียมกันที่ถูกต้องที่สุด

พอคนรวย คนจน มาเป็นเพื่อนทหารรุ่นเดียวกัน มันก็จะสลายอีโก้ลงได้มาก ต้องมากินข้าวถาดหลุมเหมือนกัน นอนแบบไม่มีแอร์เหมือนกัน ฝึกแบบเดียวกัน นอนพร้อมกัน ตื่นพร้อมกัน และสำคัญที่สุดคือ แก้ผ้าอาบน้ำด้วยกัน 

การผ่านการเกณฑ์ทหาร โบราณเขาว่า ได้กลายเป็นคนที่สุกแล้ว

เพราะอย่างการบวชพระ เดี๋ยวนี้ก็เริ่มไม่ศักดิ์สิทธิ์เท่าไหร่ เพราะบางคนบวชแค่ไม่กี่วันก็สึกแล้ว จึงไม่เป็นคนที่สุกแท้จริง

แต่การเป็นทหารเกณฑ์นี่สิ เท่ากับเป็นลูกผู้ชายที่สุกแล้วจริง ๆ

คลิกอ่าน โก๊ะตี๋ อารามบอย ต้องไปเกณฑ์ทหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ถ้าแสดงความเห็นตรงช่องนี้ผมจะได้อ่านทุกความเห็นครับ แต่ถ้าความเห็นไม่ขึ้นอาจเพราะระบบรอตรวจสแปม ต้องรอ1-2วัน / ใหม่ เมืองเอก kaeake@ymail.com

ผู้ติดตาม