วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555

พระราชจริยานุวัตรต่อหน้าสาธารณชนที่เป็นเลิศของในหลวง
ผมสังเกตเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ เวลาในหลวงเสด็จไปเป็นองค์ประธานในงานใดๆ บางงานพระองค์ต้องทรงประทับนานหลายชั่วโมง มีทั้งงานพระราชทานเพลิงศพของบุคคลสำคัญๆ งานหลายงานที่พระองค์เสด็จไป ก็ดูเป็นงานที่เราดูแล้วช่างน่าเบื่อ

แต่เราก็จะเห็นในหลวงทรงวางพระองค์เป็นอย่างดี คนอื่นอาจหลับ อาจสัปหงก แต่ในหลวงไม่เคยทรงมีพระอากัปกิริยาเช่นนั้น

สมดั่งเป็นพระบุคคลิกแห่งองค์พระประมุขของประเทศโดยแท้ ทรงมีพระขันติอย่างสูง บางครั้งงานใช้เวลานาน ในหลวงก็ทรงอดทนอย่างไม่เสียบุคคลิกขององค์พระประมุข

ในอดีตในหลวงเสด็จทอดพระเนตร บางงานเป็นการแสดงตลก

ถามว่า ในหลวงทรงทอดพระเนตรแล้วทรงตลกมั้ย?

ผมมั่นใจว่า พระองค์ก็ทรงขำอยู่ในพระราชหฤทัย แต่จะให้พระองค์ทรงยิ้มหรือทรงหัวเราะเฮฮาได้เหมือนคนทั่วไปคงไม่ได้ เพราะในฐานะทรงเป็นองค์พระประมุขของชาติ พระองค์ทรงต้องรักษากิริยาและบุคคลิกที่สำรวมในความเป็นองค์พระประมุขของชาติไว้ให้เป็นที่น่าเคารพ

ถือเป็นหน้าที่ที่ต้องรักษาพระเกียรติในตำแหน่งองค์พระประมุขของชาติ ไม่ใช่รักษาเพื่อพระองค์เอง แต่รักษาไว้เพื่อศักดิ์ศรีของคนไทยทั้งชาติ

ซึ่งถือเป็นพระหน้าที่ที่ทรงหนักมากขององค์พระประมุข ในความเห็นของผม

บางงานผมสังเกตว่า ในหลวงทรงไม่ได้เข้าห้องน้ำเลยหลายชั่วโมง พระองค์ก็ทรงอดทนอย่างเป็นเลิศ

จนเมื่อพระองค์ทรงเจริญพระชนม์มายุมากแล้ว เราถึงเพิ่งจะเห็นพระองค์ทรงยิ้ม เมื่อเวลาเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรในงานต่างๆ มากขึ้น

พวกล้มเจ้าพอเห็นในหลวงไม่ทรงยิ้มเมื่อเวลาเสด็จออกงานต่างๆ พวกนี้ก็เอาไปลบหลู่ "The king never smiles"

ทั้งๆที่จริงแล้ว เวลาในหลวงเสด็จเยี่ยมราษฎรในถิ่นธุรกันดาร ในหลวงเราจะทรงยิ้มให้กับราษฎรของพระองค์อยู่เสมอ

จะมีก็แต่งานหลวง งานที่เป็นพิธีการ งานพระราชพิธี ที่ในหลวงต้องทรงทำหน้าที่สมดั่งองค์พระประมุขของชาติไทย พระองค์ก็จะไม่ทรงแย้มพระสรวล(ยิ้ม) ไม่ทรงพระสรวล (หัวเราะ)

คลิกที่รูปเพื่อขยาย

แม้แต่พระพุทธเจ้าของเรา พระพุทธองค์ก็ไม่ทรงพระสรวล(หัวเราะ)ครับ พระพุทธเจ้าอาจแค่แย้มพระสรวล(ยิ้ม)ไม่กี่ครั้งเท่านั้น ในพระไตรปิฎกระบุว่าพระพุทธเจ้าทรงแย้มพระสรวล (ยิ้ม) เพียงแค่3ครั้งเท่านั้น

ใหม่เมืองเอก..

ความเห็นของเพื่อนคนนึงในเฟซของผม เกี่ยวกับบทความนี้คลิกที่รูปเพื่อขยาย!!


คลิกอ่าน Look The King never smiles1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ26 สิงหาคม, 2555 03:06

    ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีพระพลานามัยสมบูรณ์ พระราชจริยวัตรของพระองค์สมบูรณ์ยิ่ง ทรงประทับในกลางใจของคนที่มีหัวใจเป็นไทยทุกคน

    ตอบลบ

ถ้าแสดงความเห็นตรงช่องนี้ผมจะได้อ่านทุกความเห็นครับ แต่ถ้าความเห็นไม่ขึ้นอาจเพราะระบบรอตรวจสแปม ต้องรอ1-2วัน / ใหม่ เมืองเอก kaeake@ymail.com

ผู้ติดตาม