วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

มหัศจรรย์!! ทำไมส้มโอนครชัยศรีถึงอร่อยที่สุดในโลก?

ม.ร.วคึกฤทธิ์ ปราโมช เคยเขียนเล่าในสยามรัฐนานมาแล้วว่า

สหรัฐอเมริกา ได้แอบขโมยเอาเมล็ดพันธุ์และกิ่งพันธุ์ส้มโอจากนครชัยศรีไปสู่อเมริกา แถมขุดดินจากนครชัยศรีไปศึกษาด้วย โดยให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ทางเกษตรที่ดีที่สุด ศึกษาวิเคราะห์ว่า ส้มโอนครชัยศรีอร่อยเพราะอะไร? ในดินมีธาตุอะไร อากาศเหมาะสมที่อุณหภูมิเท่าไหร่

พูดง่ายๆ ก็คือ ให้นักวิทยาศาสตร์จัดเตรียมสิ่งแวดล้อมทุกอย่างในการปลูกส้มโอ ให้เหมือนที่นครชัยศรีมากที่สุด เพื่อจะปลูกส้มโอที่อร่อยที่สุดในโลกให้ได้บนแผ่นดินอเมริกาให้จงได้

ต่อมาเมื่อส้มโอนครชัยศรีที่เติบโตที่อเมริกา จนได้ออกผลส้มโอออกมาแล้ว

นักวิทยาศาสตร์ของอเมริกาก็ลองชิมส้มโอดู ว่ารสชาติเป็นเช่นไร เหมือนส้มโอนครชัยศรีหรือไม่

ผลปรากฏว่า ส้มโอพันธุ์ที่นำเมล็ดพันธุ์และกิ่งพันธุ์มาจากนครชัยศรีมาปลูกที่แผ่นดินอเมริกา รสชาติกลับไม่ได้เรื่องเลย ห่วยมาก ไม่หวานหอมกลมกล่อม เหมือนอย่างส้มโอนครชัยศรีเลย

Why? ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

คุณชายคึกฤทธิ์ เล่าต่อไปว่า

ที่ส้มโอนครชัยศรีและส้มโอสามพราน นครปฐม อร่อยที่สุดในโลกนั้น ก็เพราะนครปฐมมีองค์พระปฐมเจดีย์ แผ่พลังความศักดิ์สิทธิ์และอำนาจพุทธคุณ มาสู่ผลหมากรากไม้ทุกต้นในนครปฐม จึงทำให้นครปฐม จึงเปฺ็นดินแดนที่

"ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวสวย" นี่เอง

ฝรั่งมันอาจจะเอาพันธุ์ส้มโอ พันธุ์ผลไม้ต่างๆของไทยไปได้ แต่ฝรั่งมันไม่อาจเอาอำนาจพุทธคุณบนแผ่นดินนี้ไปได้

และด้วยเหตุนี่เอง ที่ทำให้ผลไม้หลายชนิดในเมืองไทย ในหลาย ๆ จังหวัดที่มีเจดีย์ ที่มีพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง จึงช่วยให้พืชพันธุ์ผลไม้ของไทยจึงมีรสชาติอร่อยที่สุดในโลก เพราะแผ่นดินนี้คือแผ่นดินแห่งพุทธศาสนาที่ดีที่สุดในโลกนั่นเองครับ

แต่หากวันใด คนไทยจิตใจเริ่มเสื่อมลงจากคุณธรรม วันนั้นความศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่แผ่นดินไทยก็จะค่อยๆ จางหายไปด้วย ตามหลักทุกขัง อนิจจัง อนัตตา


------------------------

ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร


หลังจากผมได้รู้เรื่องเล่าของคุณชายคึกฤทธิ์เกี่ยวกับความอร่อยของส้มโอนครชัยศรีแล้ว

ผมกลับคิดต่อไปอีกว่า นอกจากเป็นแผ่นดินพระพุทธศาสนาแล้ว ผมว่า คงเพราะแผ่นดินไทยอยู่ใต้พระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทยด้วยนี่แหละ ที่ทำให้ผลไม้เมืองร้อนไม่ว่าจะชนิดใด ๆ ถ้าลองได้มาปลูกในเมืองไทยแล้วล่ะก็ จะต้องอร่อยมากกว่าปลูกที่ใด ๆ ในโลกนี้

แม้แต่กล้วยหอม ก็ไม่มีชาติไหน ปลูกกล้วยหอมได้หอมและอร่อยเท่าปลูกในเมืองไทย

แม้แต่ข้าวหอมมะลิไทย ขนาดฝรั่งเอาไปปลูก ก็ไม่หอมไม่อร่อยเท่าที่ปลูกในเมืองไทย

เพียงแต่ว่า พอวันนี้เมื่อคนไทยเริ่มแตกแยก แถมมีนายทุนหลอกให้คนไทยใช้ปุ๋ย ใช้ยาฆ่าแมลงมาก ๆ ในเรือกสวนไร่นา ก็เลยทำให้พืช ผัก ผลไม้และข้าวไทยเริ่มแย่ลง เสื่อมลง

การเกษตรกรรมไทยควรรีบเปลี่ยนแปลงแก้ไขวิธีการเพาะปลูก ก่อนที่จะสายเกินไป


จบ.ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ถ้าแสดงความเห็นตรงช่องนี้ผมจะได้อ่านทุกความเห็นครับ แต่ถ้าความเห็นไม่ขึ้นอาจเพราะระบบรอตรวจสแปม ต้องรอ1-2วัน / ใหม่ เมืองเอก kaeake@ymail.com

ผู้ติดตาม