วันอังคารที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2555

แท็บเล็ต ช่วยให้เด็กไทยฉลาดขึ้นจริงรึ?
บทความนี้เป็นภาคต่อจากบทความเรื่อง ทำไมเด็กจีนคิดเลขเก่ง?? 


ถ้าประเทศไทย เป็นเจ้าของเทคโนโลยี ผลิตแท็บเล็ตเองได้ ไทยเราหาเงินจากการขายเทคโนโลยีได้มากมาย ขายแท็บเล็ตได้แบบเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน สหรัฐ หรือแม้แต่อินเดีย เองได้

ถ้าเป็นแบบนั้น รัฐบาลไทยอยากจะแจกแท็บเล็ตให้เด็กไทยทุกคน ก็เชิญทำไปเถอะ

แต่การแจกแท็บเล็ตของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ กลับเป็นการแจกแบบสอนให้เด็กไทยเหยียบขี้ไก้ไม่ฝ่อ

หมายถึง เด็กไทยน่ะ เก่งเรื่องใช้เทคโนโลยีแบบผู้บริโภคเทคโนโลยี ไม่ใช่เก่งเพื่อพัฒนาความรู้ด้านเพื่อเป็นผู้ผลิต พอโตขึ้นมาก็มักเป็นทาสเทคโนโลยี ตามกระแสอย่างฟุ้งเฟ้อ มากกว่ามีใช้เพื่อความจำเป็น

ทีนี้คนที่มีโอกาสมากกว่าก็จะกดค่าแรง ค้าขายเอากำไรมากๆ แก่ผู้ที่ด้อยโอกาสกว่า เพื่อที่เขาจะได้มีเงินมากๆ ไปตามล่าความฟุ้งเฟ้อด้านเทคโนโลยี ตอบสนองกิเลสตน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเห็นแก่ตัว จากความอยากร่ำรวย เกิดการเอาเปรียบทางสังคมมากขึ้น 

(หลายคนไม่รู้ตัวด้วยซ่ำ ว่าที่ตนเองเงินเดือนสูงนั้น ก็เพราะตนเองได้ทำงานอยู่ในระบบกดขี่คนจนทั้งทางตรงและทางอ้อมเพื่อความร่ำรวยขององค์กรฯ บริษัท ห้างร้าน )

การวิจัยในอดีตที่ผ่านๆ มา พบว่า เด็กไทยร้อยละ90 ที่เล่นคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการเล่น และบันเทิง มากกว่าการแสวงหาความรู้

เมื่อหลายปีก่อน สหรัฐอเมริกาก็เคยให้โน๊ตบุ้คแก่นักศึกษายืม ผลปรากฏว่า นักศึกษาใช้เพื่อการแชท มากกว่าใช้เพื่อการเรียน ภายหลังจึงยกเลิก เพราะไม่คุ้มงบประมาณชาติ!!

เรื่องบางเรื่อง ถ้าไปส่งเสริมให้ผิดคน แทนที่จะคุ้มงบประมาณชาติ กลับเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำเสียมากกว่า

----------------------------

ทำไมจีนถึงเก่งเทคโนโลยี?

จีนเปิดประเทศไม่กี่ปี แต่สามารถพัฒนาเทคโนโลยี จนเป็นผู้นำเทคโนโลยีระดับโลก

ทั้งๆที่ ถ้าเราเคยดูสารคดีเปิดโลกแดนมังกร จะเห็นได้ว่า นักเรียนจีนก็ไม่ได้มีเทคโนโลยีอะไรในโรงเรียนมากนัก แต่เด็กจีนโตขึ้นมา กลับสามารถผลิตสินค้าไฮเทคมาขายทำกำไรแก่ประเทศฟุ้งเฟ้ออย่างคนไทยได้

เพราะอะไร?

นั่นก็เพราะ เด็กจีนเขาสนใจวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ ทั้งคณิต วิทย์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ในขณะที่เด็กไทยส่วนใหญ่กลับไม่ชอบวิชาเหล่านี้

เด็กไทยสนใจแต่เล่นเกม เล่นคอมพิวเตอร์ เพื่อความบันเทิง สนใจแต่ร้องรำทำเพลง

ฉะนั้น การที่รัฐบาลคิดแจกแท็บเล็ต จึงเป็นการหลอกคนไทยทั้งหมดว่า

การมีแท็บเล็ตแล้ว เด็กจะฉลาด ซึ่งไม่น่าจะใช่ เพราะอะไรล่ะ?

ในบทความเรื่อง ฝรั่งแฉสันดานคนไทย ตอนที่2 ที่ผมเคยนำมาลงไว้  ได้บอกไว้ถึงแผนการที่ฝรั่งหลอกให้เราเป็นทาสความคิดของพวกฝรั่ง ในข้อ4 ไว้ว่า

สุดท้ายพอเด็กไทยมีแท็บเล็ต ก็จะยิ่งละเลยวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์มากขึ้น เพราะหลงใหลไปกับความฟุ้งเฟ้อ ความสนุกสนานของเทคโนโลยีที่ต้องใช้เงินซื้อ

ทีนี้อะไรที่มันยากๆ อะไรที่มันเป็นการเรียนรูู้อย่างธรรมชาติ เด็กก็จะไม่สนใจมากขึ้น เพราะโดนรัฐบาลทรราชหลอกให้หลงใหลวัตถุนิยมไปแล้ว

ปกติ เด็กไทยก็ไม่ค่อยสนใจเรียนวิทยาศาตร์บริสุทธิ์กันอยู่แล้ว ทีนี้ล่ะจะยิ่งไปกันใหญ่

บทสรุปจากการสอบโอเน็ตOnet ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สรุปมาแล้วว่า ทุกวันนี้นักเรียนไทยปัจจุบันโง่ลงกว่านักเรียนไทยในอดีตอย่างมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะผลสอบทางวิชาการนักเรียนไทยแย่ลงมาตลอด ทั้งๆที่ ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกในการหาความรู้มากกว่าในอดีตตั้งมากมาย


ตรงจุดนี้ จึงเห็นได้ว่า เทคโนโลยีดีขึ้น ไม่ได้ช่วยให้นักเรียนไทยฉลาดขึ้น !!

เด็กไทยในปัจจุบันอาจรู้ข้อมูลมากขึ้น แต่การประมวลผลข้อมูลด้วยสมองตนเองกลับแย่ลง เพราะพึ่งเทคโนโลยีมากเกินไป

หากเราดูการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน ซึ่งย้อนกลับไปในอดีตกว่า30ปีที่แล้ว เราจะเห็นได้ว่ายุคโนบิตะ นั้น ก็ไม่มีคอมพิวเตอร์ให้เรียน ไม่มีแท็บเล็ตให้เรียน

แต่ประเทศญี่ปุ่นได้ผลิตสินค้าที่ไฮเทคโนโลยี ขายให้คนทั้งโลกมากว่า50ปีมาแล้ว ทั้งๆที่ เด็กญี่ปุ่นในอดีตก็ไม่มีคอมพิวเตอร์ให้เรียน

อย่าง บริษัทCASIO ของญี่ปุ่น ขายสินค้าไฮเทค ให้คนไทยมากว่า30ปี

ถามว่า คนญี่ปุ่นในยุคนั้นได้เรียนด้วยคอมพิวเตอร์หรือไม่?

คำตอบคือไม่มี แต่เด็กญี่ปุ่นก็โตขึ้นมา ผลิตสินค้าไฮเทคขายคนไทยได้ จริงมั้ย?

ผมอยากให้ย้อนกลับไปอ่านบทความเรื่อง ทำไมเด็กจีนคิดเลขเก่ง ซึ่งตอนท้ายบทความผมสรุปไว้ว่า

เด็กไทยเรียนด้วยแท็บเล็ต โตขึ้นมาก็ซื้อสินค้าไฮเทคจากประเทศอื่นเหมือนเดิม

เด็กญี่ปุ่น เรียนด้วยลูกคิด โตขึ้นมาผลิตสินค้าไฮเทคขายคนไทยได้


ผมเห็นว่าแท็บเล็ตมีประโยชน์ สำหรับคนที่ใฝ่หาความรู้

ฉะนั้น รัฐบาลไม่จำเป็นต้องส่งเสริมอะไรพวกนี้มากนักหรอกครับ ถ้าเด็กเขาอยากได้ เขาก็หาทางมีกันเองนั่นแหล่ะ

เอาเงินงบประมาณไปทำสิ่งที่สำคัญในการศึกษาเรื่องอื่นๆ ก่อนจะดีกว่า

แต่บอกไปก็เท่านั้น เพราะรัฐบาลทรราชมันหวังผลชั่วๆอยู่แล้ว

คลิกที่รูป เพื่อไปดูข่าวเด็กหนุ่มจีนประกอบไอแพดขึ้นเอง เพื่อให้แฟนเคยมีข่าวนึงเกี่ยวกับ เกาหลีใต้จะแจกแท็บเล็ตแก่เด็กประถม ซึ่งนั่นเป็นบิดเบือนข่าวเล็กน้อย คือที่จริงแล้วเกาหลีใต้เขากำลังปรับปรุงโรงเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศให้มีห้องเรียนที่ใช้แท็บเล็ตเรียน เพราะเกาหลีใต้เขามีระบบเน็ตที่ดีที่สุดในโลก

เกาหลีใต้เขาไม่ได้แจกแท็บเล็ตแก่นักเรียนทุกคน เกาหลีใต้เขาแค่ทำให้ห้องเรียนมีแท็บเล็ตใช้ทุกห้องและสามารถออนไลน์ได้ทั่วประเทศเท่านั้น และจากภาพข่าวนั้น ก็เป็นเด็กระดับป.4 ขึ้นไปแล้วที่ใช้แท็บเล็ตในการเรียน เกาหลีเขาไม่ได้เอาแท็บเล็ตไปแจกเด็กเล็กอย่าง เด็ก ป.1 เหมือนที่รัฐบาลยิ่งอัปลักษณ์กำลังทำ


ไปอ่านข่าวนั้นได้ที่บทความเรื่อง ทำไมเด็กจีนคิดเลขเก่ง คลิกอ่าน1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ15 มีนาคม, 2555 00:26

    สรุปว่า นโยบายนี้ไม่ควรมีตั้งแต่แรกสินะ?!

    k542

    ตอบลบ

ถ้าแสดงความเห็นตรงช่องนี้ผมจะได้อ่านทุกความเห็นครับ แต่ถ้าความเห็นไม่ขึ้นอาจเพราะระบบรอตรวจสแปม ต้องรอ1-2วัน / ใหม่ เมืองเอก kaeake@ymail.com

ผู้ติดตาม