วันเสาร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2558

การก้มหัวแนบพื้นของอารางากิ ยูอิ ในภารกิจพิชิตฝัน




ผมเคยเขียนอธิบายเรื่อง การกราบของคนไทย เปรียบเทียบกับการก้มหัวแนบพื้นของคนญี่ปุ่น ไว้ในบทความเรื่อง ความโง่ของปวิน ชัชวาลพงษ์พันธ์ ตุ๊ดไร้ศาสนา ใจบาป ไร้วัฒนธรรม

ซึ่งคนไทยมักกราบในสิ่งที่เราเคารพหรือคนที่เราเคารพอย่างสูง เช่น กราบพ่อแม่ กราบครูบาอาจารย์ หรือกราบผู้มีพระคุณ

คนญี่ปุ่นเขามีวัฒนธรรมการก้มหัวในระดับต่าง ๆ เช่น แต่การจะก้มมากก้มน้อยก็ขึ้นอยู่กับความสำคัญในแต่ละเรื่อง

ช่วงหลัง ๆ ถ้าผมดูละครญี่ปุ่นแล้วได้เห็นฉากที่คนญี่ปุ่นก้มหัวขอโทษ หรือขอบคุณ หรือขอร้องครั้งใด ผมมักจะเก็บมาเล่าในเฟสบุ๊คของตัวเองเสมอ

ถ้าใครที่ชอบดูซีรีย์ญี่ปุ่น และซีรีย์เกาหลีใต้ ก็จะเห็นวัฒนธรรมการก้มหัวเพื่อขอร้อง ขอโทษ และขอบคุณ อยู่บ่อยครั้ง

อย่างล่าสุดในซีรีย์เรื่อง ภารกิจพิชิตฝัน หรือ Public Affairs Office in the Sky ที่ อารางากิ ยูอิ แสดงนำ มีฉากนึงในตอนที่ 2 เธอได้คุกเข่าแล้วก้มหัวแบบในรูปนี้






http://imgur.com/IuZZNJ3,nYUNPrF,zFHVzdG,rW8RS7o#0


คือสาเหตุที่นางเอกต้องก้มหัวตามรูป ก็เพราะว่า เธอได้ทำสกู๊ปรายการชิมอาหาร แต่เธอได้ทำไปแบบลวก ๆ เพราะไม่ได้อยากจะมาทำตั้งแต่แรก

แต่พอเธอได้เข้าใจว่า แม้แต่รายการชิมอาหาร หลังได้ค้นพบว่างานทุกอย่างล้วนแต่มีคุณค่าและความสำคัญในตัวมันเองทั้งสิ้น

แม้แต่ร้านอาหารที่เธอไปทำรายการ หากได้รู้ถึงที่มาที่ไปของร้านอาหารเล็ ๆ ที่มีอายุกว่า 60 ปีแห่งนี้ ได้รู้ถึงรสชาติอาหารว่าทำไมเจ้าของร้านต้องทำให้มีรสชาติแบบนี้นี้ หรือแม้แต่เครื่องเคียงที่กินคู่กันด้วยมีความสำคัญอย่างไร

รายการอาหารที่ว่าไม่ค่อยน่าสนใจ ก็จะเป็นรายการที่น่าสนใจและมีคุณค่าขึ้นมาทันที

ดังนั้นก่อนที่รายการชิมอาหารเทปนี้จะออกอากาศเพียงไม่กี่นาที นางเอกได้รีบนำเทปรายการและบทรายการใหม่รีบมาให้ผู้กำกับรายการเพื่อขอร้องให้เขาเปลี่ยนเทปใหม่ทั้งหมดแทนเทปเก่าที่เธอได้ทำไปแบบไม่ค่อยตั้งใจ

ทีแรกผู้กำกับรายการจะไม่ยอม แต่นางเอกผู้เคยหยิ่งทนงและคิดว่าตัวเองฉลาดมาตลอด ได้ลดความยโสโอหังลงและคุกเข่าก้มลงหัวจรดพื้นเพื่อขอร้องผู้กำกับให้ช่วยเปลี่ยนเทปรายการใหม่ด้วย

โดยเธอสัญญาว่า ถ้ารายการออกมาไม่ดี เธอพร้อมจะลาออกทันที

แต่สุดท้ายรายการนำเสนอออกมาได้ดีมาก

--------------------

สำหรับผม คนเราเมื่อคิดว่าตัวเองสูงส่ง จิตใจมักไม่สูงตาม แต่เมื่อใดที่ลดอัตตาตัวเองลงได้ว่า ตัวเราก็ไม่ได้เหนือกว่าใคร ดีเด่นกว่า หรือถ้าเราสามารถก้มหัวและยกย่องใครที่เหนือกว่าเราได้

ผมว่า เราได้ลดอัตตาของเราลง และได้ยกระดับจิตใจของเราให้สูงขึ้นตามไปด้วย

เพราะผู้จิตใจสูงมักอ่อมน้อมถ่อมตน เหมือนในวัฒนธรรมการก้มหัวของคนญี่ปุ่นนั้น ได้มีส่วนทำให้ประเทศเล็ก ๆ อย่างญี่ปุ่น โดยคนญี่ปุนจึงเป็นชนชาติที่ยิ่งใหญ่ชาติหนึ่งของโลก




----------------

อีกตัวอย่างจากซีรีย์ญี่ปุ่นเรื่อง มิตะ แม่บ้านพันธุ์แปลก


http://imgur.com/4d1aJDl

เมื่อลูกชายคนโต (เสื้อเหลือง) สั่งแม่บ้าน(พันธุ์แปลก)ไปพ่นสีสเปรย์ใส่บ้านป้าปากมากข้างบ้าน

ป้าข้างบ้านเลยเรียกตำรวจมาจับลูกชายคนโต

พ่อก็เลยคุกเข่าก้มหัวแนบพื้นขอโทษป้าข้างบ้านว่า อย่าเอาเรื่องลูกชายเขาเลย



วันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2558

การใช้มีดหั่นผัก หั่นเนื้อ หั่นอาหารอย่างถูกวิธี




เนื่องจากก๋งของผมเคยเป็นกุ๊ก หรือ ผู้ทำอาหาร หรือ ผู้ช่วยเชฟ ในวังของเจ้านายชั้นสูงพระองค์หนึ่งมาก่อน ก่อนที่ก๋งจะลาออกมาทำงานข้างนอก

ความรู้เรื่องการทำอาหารของก๋งผมจึงมีติดตัวมาพอตัว ทั้งอาหารจีน และอาหารฝรั่ง

สมัยผมเด็ก ๆ อายุไม่เกิน 10 ขวบ ผมได้รับความรู้เรื่องการใช้มีดหั่นมาจากแม่ของผม ซึ่งก๋งผมก็สอนแม่มาอีกที ก็คือ เรื่องการใช้มีดหั่นอาหาร เช่น หั่นผัก หั่นเนื้อ

ผมไม่ได้เป็นคนหั่นเก่งหรอก แต่อย่างน้อยก็พอรู้ว่า ใช้มีดหั่นอย่างไรให้ถูกวิธี ไม่ให้มีดบาดเอานิ้วตัวเอง

ดังนั้นเวลาที่ผมเห็นใครใช้มีดหั่นไม่ถูกต้อง ผมจะรำคาญตามาก เพราะกลัวว่ามีดจะหั่นนิ้วเขาเข้า ผมเลยจะต้องสอนเขาทันที แต่เขาจะเชื่อหรือไม่ ก็แล้วแต่

วิธีวางนิ้วในการใช้มีดหั่น เราต้องจัดวางนิ้วในลักษณะงุ้ม เพื่อหลบใบมีดที่อาจจะเฉือนโดนนิ้วเราได้ ตามรูปนี้ครับ

การวางนิ้วในลักษณะงุ้ม


สังเกตใบมีดจะไม่เฉือนโดนนิ้วแน่นอน เพราะมีส่วนกลางของนิ้วคอยค้ำมีดเอาไว้และคอยนำทางในการหั่น




หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับคุณผู้อ่านนะครับ

เพราะผมเคยโพสเรื่องนี้ลงเฟสบุ๊ค จึงได้รู้ว่า มีคนอีกจำนวนมากที่ไม่รู้วิธีวางนิ้วที่ถูกต้องในการใช้มีดหั่นอาหาร



วันเสาร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2558

เปรียบเทียบราคาเป็ดย่างโฟร์ซีซันส์ ลอนดอน vs กรุงเทพฯ ปี 58




เมื่อปี 2555 ผมเคยเขียนบทความเรื่อง เป็ดย่างโฟร์ซีซันส์ สาขาไทยแพงกว่าที่อังกฤษ แต่เสียดายมีบางรูปที่ผมลงในบทความเกิดล่มไป (ไว้จะค้นรูปเก่ามาลงใหม่)

ผมเลยอยากจะอัพเดทราคาเป็ดย่างโฟร์ซีซันส์ในปี 2557 ต่อ 2558 อีกสักครั้ง

เป็ดย่างโฟร์ซีซันส์ที่ลอนดอน เคยได้รับการยกย่องจากหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์ของอังกฤษว่าเป็น เป็ดย่างที่ดีที่สุดในโลก "The best roast duck in the world"



ก็อย่างว่านะ นิตยสารของอังกฤษก็ต้องอวยอาหารในบ้านตัวเองว่าดีเลิศที่สุด แต่มีฝรั่งหลายคนที่เขียนรีวิวรสชาติเป็ดโฟร์ซีซันส์ลอนดอน มีหลายคนสงสัยว่า นี่หรือเป็ดที่ดีที่สุดในโลก ??

ดังนั้นบทความผมจึงไม่ใช่รีวิวรสชาติ แต่รีวิวเรื่องราคาครับ เพราะเรื่องรสชาติมันทางใครทางมัน

ร้าน Four Seasons Chinese Restaurant ในลอนดอน ประเทศอังกฤษมีทั้งหมด 3 สาขา โดยมีสาขาแรกอยู่ที่ย่าน Queensway



ตามมาด้วยสาขา Gerrard Street



และสาขาถนน Warder Street




เมื่อปี 2555 ราคาเป็ดย่างโฟร์ซีซันส์ที่อังกฤษ จะขายราคาตัวละ 20.80 ปอนด์ คือราคาประมาณ 1,040 บาท เท่านั้น ซึ่งขายถูกกว่าเป็ดย่างโฟร์ซีซันส์ที่เมกาบางนา ที่ขายตัวละ 1,100 บาท จนผมต้องนำมาเขียนเป็นบทความแรกว่า ทำไมค่าครองชีพอังกฤษสูงกว่าไทยหลายเท่า แต่ราคาเป็ดย่างโฟร์ซีซั่นกลับขายในราคาถูกกว่าสาขาในไทยได้ ??

ผ่านมา 2 ปี เท่านั้น ผมลองไปเช็คราคาเป็ดย่างโฟร์ซีซันส์ที่ลอนดอนอีกครั้ง พบว่าได้มีการปรับราคาเพิ่มอีกเป็นตัวละ 22 ปอนด์ หรือราคา 1,200 บาท เท่านั้น




This photo of Four Seasons Chinese Restaurant - Chinatown is courtesy of TripAdvisor


คลิกที่รูปเพื่อขยาย


ส่วนเป็ดย่างโฟร์ซีซันส์สาขาในไทย ทั้งที่สาขา สยามพารากอน หรือ เมกาบางนา ปัจจุบันราคาตัวละ 1,180 บาท ถ้าครึ่งตัวราคา 650 บาท

เป็ดย่างโฟร์ซีซันส์ที่ไทย ตัวละ 1,180 บาท


ครึ่งตัว 650 บาท


เท่ากับว่า ราคาเป็ดย่างโฟร์ซีซันส์สาขาออริจินอลที่ลอนดอน เปรียบเทียบกับสาขาที่เมืองไทย ราคาต่างกันแค่ 20 บาทเท่านั้นโดยประมาณ

รายได้ขั้นต่ำคนอังกฤษ ล่าสุดที่เพิ่งปรับขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา อยู่ที่ชั่วโมงละ 6.5 ปอนด์ (หรือ 325 บาท) หรือ 2,600 บาท/วัน

เท่ากับว่า ด้วยค่าแรงขั้นต่ำอังกฤษ คนอังกฤษทำงาน 1 วัน จะสามารถซื้อ เป็ดย่างโฟร์ซีซันส์ได้วันละ 2 ตัว

ในขณะที่ค่าแรงขั้นต่ำคนไทยวันละ 300 บาท ต้องทำงานถึง 4 วัน ถึงจะได้ซื้อเป็ดย่างโฟร์ซีซันส์สาขาในไทยได้ 1 ตัว (1,180 บาท)

ถ้ามองในแง่ดี ก็คงคิดว่า ก็ไม่ต้องบินไปถึงลอนดอน ก็ได้กินเป็ดย่างโฟร์ซีซันในราคาแแพงกว่าลอนดอนนิดหน่อย (แต่ใช้วัตถุดิบเป็นเป็ดในบ้านเรานี่แหละ)



ผู้ติดตาม