วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2552

เสื้อแดงแพ้ซ้ำซาก เพราะความตอแหลแท้ๆ

.
.
คุณผู้อ่านยังจำเหตุการณ์ที่ทหารไทยปะทะกับทหารเขมรเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้มั้ยครับ ทำให้มีทหารไทยเสียชีวิตไป3นาย และมีข่าวลือว่า ทักษิณบินมาอยู่ที่เขมรมีที่พักใกล้บ้านฮุนเซน และอาจจะร่วมมือกับฮุนเซนสร้างสถานการณ์ชายแดนเป็นศึก2ด้านให้กับรัฐบาลด้วย

เพราะเมื่อวันที่26มี.ค.52 กลุ่มเสื้อแดงได้มีเริ่มชุมนุมหน้าทำเนียบ และมีการโฟนอิน และวีดีโอลิงค์ข้ามประเทศจากทักษิณแทบทุกวัน และสัญญาณภาพชัดเจนมาก มากเสียจนคิดว่า

ทักษิณน่าจะอยู่ใกล้ๆแถวนี้ และน่าจะเป็นในประเทศเพื่อนบ้านเรานี่แหล่ะ คาดเดากันว่า ทักษิณน่าจะอยู่ที่เขมร เพราะเขมรมีบริษัทชินฯไปดำเนินกิจการอยู น่าจะสะดวกที่จะทำการเชื่อมต่อสัญญาณภาพอย่างคมชัดไม่มีสะดุด

และหลังจากมีการชุมนุมเสื้อแดงหน้าทำเนียบไม่กี่วัน ต้นเดือนเม.ย.ก็มีเหตุปะทะของทหารไทยกับทหารเขมร

ในช่วงนั้นเหล่าแกนนำพรรคเพื่อไทยและแกนนำเสื้อแดงต่างออกมาปฏิเสกันยกใหญ่ว่า ทักษิณไม่ได้อยู่ที่เขมรแน่นอน และไม่มีทางทำร้ายประเทศด้วยการร่วมมือกับฮุนเซนเด็ดขาด

แต่ต่อมาก็มีข่าวว่าทักษิณจะกลับเข้าไทยมานำขบวนประท้วงเอง หลังเมื่อมีเสียงปืนแตกดังขึ้น โดยจะเข้ามาทางภาคอีสาน ซึ่งตอนแรกก็เหมือนเป็นข่าวโคมลอย

แต่ในที่สุดก็มีสส.พรรคเพื่อไทยและนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ออกมายอมรับข่าวนี้ว่าทักษิณเกือบจะกลับเข้าประเทศไทยจริงๆแต่ถูกพรรคพวกห้ามไว้

ฉะนั้นข้อสันนิษฐานว่าทักษิณอยู่ที่เขมรและก่อสถานการณ์ชายแดน จึงมีโอกาสเป็นไปได้จริงๆ เพราะมีข่าวมาแต่แรกแล้วว่า มีคนเห็นทักษิณที่เขมรจริงๆ แต่ถูกปฏิเสธจากลิ่วล้อทักษิณในตอนแรก แต่สุดท้ายก็เป็นข่าวที่มีมูลความจริงในที่สุด

(ลิ่วล้อทักษิณโกหกไปโกหกมาจนชินเหมือนนายใหญ่)


******************************

ทักษิณแถว่ามีคนตายต่อสื่อนอก

หลังจากมีการปราบผู้ชุมนุมเกิดขึ้น ทักษิณเริ่มใช้สงครามสื่อ โดยมีการนำภาพชายเสื้อแดงถูกยิงที่แยกดินแดง และทักษิณอ้างว่าชายเสื้อแดงคนนี้โดนทหารยิงและเสียชีวิตแล้ว

แต่สุดท้ายก็ปรากฏว่า ชายคนนั้นชื่อนายไสว ทองอ้น ไม่เสียชีวิตและไม่ได้โดนกระสุนจากปืนทหารแต่อย่างใด

และน้องสาวของนายไสว ก็บอกว่า ไม่เคยมีแกนนำเสื้อแดงสักตัว! สักคนมาเหลียวแลเลย ค่ารักษาก็ได้จากภาครัฐเท่านั้น

*******************************

เสื้อแดงถูกทหารยิงตายตรงรถเมล์สาย64

เสื้อแดงพยายามแถทุกทาง แม้กระทั่งเอาคลิปชายเสื้อแดงถูกทำร้ายตรงรถเมล์สาย64 มาแฉ แต่สุดท้ายสื่อก็ออกมายินยันด้วยภาพช้า และอีกมุมกล้องหนึ่งว่า ชายคนดังกว่าไม่ได้ถูกยิง แต่ถูกตีหัว และสามารถลุกขึ้นยืนเดินได้ในเวลาต่อมา

และเมื่อสืบข้อเท็จจริงแล้ว ชายคนนั้นที่จริงก็คือ คนขับรถเมล์สาย64 คันดังกล่าว ที่ถูกกลุ่มเสื้อแดงปล้นรถไป และคนขับรถเมล์คนนี้ก็พยายามจะหาทางเอารถเมล์คืน จึงคิดแผนโดย หาเสื้อแดงมาใส่เพื่อล่อหลอกกลุ่มเสื้อแดง

และเมื่อขึ้นไปขับรถได้แล้ว ก็พยายามขับตระเวนหาทางออก แต่ทหารเข้าใจผิด เลยเกิดการเหตุจับตัวผิดและตีหัวจนล้ม

กระทั่งเหล่าแกนนำเสื้อแดงเอามาแถต่อมา จนเป็นข่าวว่ามีเสื้อแดงถูกยิงตาย

******************************

เรื่องทหารกระชากผมผู้หญิงเสื้อแดง

อันนี้หน้าแหกแบบสุดๆ เพราะเอาคลิปมาแฉแถมเอาผู้หญิงตัวต้นเหตุมาถึงรัฐสภา ทั้งสส.ในสภาของพรรคเพื่อไทยหลายคน หรือแม้แต่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์โฆษกพรรคเพื่อไทยที่นำผู้หญิงคนดังกล่าวมาแถลงต่อสื่อ ต่างก็ต้องอับอายในกับการแถการแหล การโกหกซ้ำซากของลิ่วล้อทักษิณ เพราะสุดท้ายผู้หญิงคนนี้ต่างหากที่ก่อเหตุหาเรื่องเขาก่อน และผู้ชายคนที่มีเรื่องด้วยก็ไม่ใช่ทหาร

พอสื่อซักถามเพราะรู้ไต๋ สส.หญิงที่ร่วมแถลงกับนายพร้อมพงศ์ และหญิงเสื้อแดงตัวต้นเหตุก็พาลทะเลาะกับสื่อ เพราะแถซะไปไม่ถูกแล้ว
(หากเอาชนะใจสื่อไม่ได้ ก็ยากที่จะสร้างความเข้าใจแก่ประชาชน)
.
หากเสื้อแดงและลิ่วล้อทักษิณยังพาลกับสื่อแบบนี้ ก็คงจะแพ้เพราะสื่อตลอดชาตินั่นแล
.
ผมไม่ขอลงรายละเอียด แต่นำลิงค์ข่าวมาไว้แทนแล้วกัน

อ่านข่าวสส.หญิงฉุนนักข่าวเรื่องคลิปดึงผม
,
อ่านข่าว สุเทพงัดคลิปหักล้างเรื่องดึงผมเสื้อแดง จนสส.เพื่อไทยจ๋อยอ้างพูดไปตามสคริป
.
******************************

นายจตุพร ไร้สปิริตแห่งผู้นำ

การที่แกนนำเสื้อแดงอย่างจตุพร พยายามบอกว่า เสื้อแดงที่ก่อจราจลนั้น เป็นเสื้อแดงปลอม คำพูดนี้คือคำพูดที่เห็นแก่เอาตัวรอดจริงๆ
.
(ทั้งๆที่ในการชุมนุมหน้าทำเนียบถ่ายทอดผ่านDstation ก็ได้เห็นพวกแกนนำบนเวทีหลายคนพูดจากยั่วยุให้รุนแรงหลายต่อหลายครั้ง)

เพราะหากเสื้อแดงที่ไปก่อจราจลนั้น ถ้าเกิดเป็นคนเสื้อแดงจริงๆ ก็เท่ากับว่า แกนนำเสื้อแดงก็เปรียบเสมือนทรยศพี่น้องร่วมอุดมการณ์ เพราะพวกเขาอุตส่าห์เสี่ยงตายไปสู้ จะผิดหรือถูกไม่สำคัญ

แต่หากเขาสู้เพื่อกลุ่มเสื้อแดงจริงๆ ก็เท่ากับว่า คนพวกนี้เป็นเหมือนไก่ชน ที่พอสู้แพ้ ก็ถูกเจ้าของเชือดไปต้มแกง

ฉะนั้นใครที่คิดจะสู้ตายเพื่อเสื้อแดงก็คิดให้ดีว่า พวกคุณจะไม่มีค่าสำหรับพวกเขาเลยหากคุณแพ้

แต่ในขณะที่พันธมิตรเสื้อเหลืองทุกคนที่บาดเจ็บล้มตายหน้ารัฐสภาเมื่อวันที่7เม.ย.51 ที่ผ่านมา เหล่าพันธมิตรทั่วประเทศต่างร่วมใจบริจาคหาเงินมาช่วยเหลือผู้ประสบเหตุร้ายคราวนั้นทุกคน

หรือแม้แต่นายสนธิ ลิ้มทองกุลและลูกน้องที่ถูกลอบสังหาร ก็มีเหล่าพันธมิตรทีร่วมอุดมการณ์ต่างก็ออกมาบริจาคเงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลอย่างมากมายหลายแสนบาทแล้ว


*******************************

จตพร อ้างลอยๆไร้หลักฐาน

การประชุมรัฐสภาวันนี้ นายจตุพร พูดซ้ำซากว่า มีเสื้อแดงตายมากมายหลายศพ แต่นายจตุพรก็ไม่เคยเลยที่จะนำรายชื่อและหลักฐานชัดเจนมาแสดง

นายจตุพรอ้างชุ่ยๆแค่เพียงว่า ญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตและสูญหายทั้งหมดห่วงความปลอดภัย เพราะถูกข่มขู่ !?

แต่หากเปรียบเทียบกับเรื่องผู้หญิงเสื้อแดงที่ออกมาโกหกว่าทหารกระชากผมนั้น ทำไมผู้หญิงคนนี้กลับไม่ห่วงเรื่องความปลอดภัย ทั้งๆที่ออกมาใส่ร้ายแท้ๆ (ผู้หญิงคนนี้หน้าตาลอกแลก ไม่กล้าสบตากับสื่อที่ซักถาม)

ถามหน่อยว่า หากญาตืพี่น้องพ่อแม่ของใครก็ตามที่ถูกฆ่าตายหลายสิบศพ จะไม่มีสักคนหรือสักครอบครัวเลยหรือที่กล้าออกมาเปิดเผยชื่อผู้เสียชีวิตในครอบครัวตัวเอง

โกหกชัดๆเลยแบบนี้ นายจตุพรเอ๋ย ซึ่งจบรัฐศาสตร์รามคำแหงมา ถึงได้อ้างมั่วโดยไม่อิงหลักกฏหมาย (ไม่ได้จบนิติฯ) เพราะการจะกล่าวหาว่ามีใครตาย ก็ควรต้องมีหลักฐานมาแสดงมากกว่านี้

ได้แต่พูดลอยๆแบบไม่มีหลักฐานมาแสดง นายจตุพรก็คงเป็นได้แค่นักพูดโต้วาทีไปวันๆเท่านั้น หาสาระไม่ได้ ถุย! ขึ้นศาลก็แพ้แล้ว เพราะแกนนำเสื้อแดงมันชอบมั่วแบบนี้นี่เอง ถึงได้ชอบอ้างเรื่อง2มาตรฐานบ้าๆของมัน หลอกคนรากหญ้าไปวันๆ

**************************************

ตอนนี้มีหลายๆคนตาสว่างมากมาย เพราะได้รู้แจ้งเห็นสันดานของพวกเหล่าลิ่วล้อทักษิณ ที่พยายามเอาชนะด้วยการแถ โดยไม่สนความวิบัติของชาติ ฉะนั้นหากใครคนใดยังไม่คิดกลับตัวกลับใจออกจากมิจฉาทิฐฐิจากกลุ่มเสื้อแดงอีก

ใครที่คิดร้ายต่อชาติและสถาบันฯสักวันคงถูกฟ้าดินลงโทษ วิญญาณบรรพบุรุษ วิญญาณบูรพกษัตริย์ไทย พระบารมีแห่งองค์พระสยามเทวาธิราช จะลงโทษในไม่ช้า แน่ๆ ผมเชื่อจริงๆ
"
"

วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2552

ประชาธิปไตยของทักษิณ หายนะของชาติ

.
" akecity

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะอากาศร้อน! สมองไม่ค่อยแล่น เขียนอะไรไม่ค่อยออกเลย ทั้งๆที่อยากเขียนหลายประเด็น แต่พอเริ่มเขียนมันก็ไม่ไหลลื่นเหมือนทุกที แย่จัง! ขออภัย!
.
หลายๆวันมานี้ ผมเฝ้าดูเหตุการณ์บ้านเมืองมาจนรู้สึกว่า คงยากที่จะเลิกแตกแยกได้ เพราะความแตกแยกครั้งนี้ เป็นเรื่องของคนที่ด้อยโอกาสในสังคม คนยากจน คนที่เฝ้ารอความช่วยเหลือจากภาครัฐ จนโดนพวกนักการเมืองหลอกใช้ได้ โดยเพียงแค่อ้างเรื่องประชาธิปไตยบังหน้าเท่านั้น
.
เพราะประชาชนฝ่ายเสื้อแดงส่วนใหญ่เข้าใจและปลูกฝังความเข้าใจที่ผิดๆเรื่องประชาธิปไตยให้แก่ชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านที่สนับสนุนเข้าใจแต่เพียงว่า ประชาธิปไตยต้องมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น ประชาธิปไตยแท้ๆจะทำให้อยู่ดีกินดีได้ดั่งขึ้นสววรค์ ประชาธิปไตยกินได้ ประชาธิปไตยต้องไม่มีชนชั้น ประชาธิปไตยบันดาลทุกสิ่ง


โดยเฉพาะจากปากคนที่ยังมีผู้คนยังหลงรักและหลงศรัทธาอยู่มากแบบทักษิณด้วยแล้ว ย่อมเป็นอันตรายมากกับบ้านเมือง เพราะการปราศัยจากต่างประเทศมายังคนเสื้อแดง ทักษิณได้ปราศัยทำนองเดียวกับการโฆษณาชวนเชื่อของคอมมิวนิสต์ในอดีต ที่พูดจาชวนฝันแฝงการโจมตีและแบ่งแยกชนชั้น
.
ว่าชนชั้นสูงในกรุงเทพฯยึดครองบ้านเมืองมานานแล้ว (คำพูดเรื่องชนชั้นสูง แปลความหมายได้มาก จนอาจเกินเลยกว่าที่เราจะคาดคิดได้ว่าทักษิณหมายถึงชนชั้นสูงระดับใดกันแน่)


คำพูดเช่นนี้ไม่ใช่คำพูดที่ชักจูงแบบสร้างสรรค์ แต่เป็นคำพูดเชิงเสียดสีสังคม พูดจาให้คนไทยแตกแยก แบ่งแยก


ทั้งๆที่จริงแล้ว ประชาธิปไตยที่ไหนๆก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงชนชั้นได้อยู่แล้ว แต่มันจะไม่ได้แบ่งเน้นด้วยเรื่องชาติกำเนิดเป็นหลักดั่งในอดีต แต่จะแบ่งชนชั้นด้วยความแตกต่างทางด้านฐานะการเงินหรือหน้าที่การงานหรือแม้แต่ความรู้ก็ตาม

และไม่มีระบบการปกครองใดสามารถทำให้คนในโลกเลิกแบ่งชนชั้นได้จริง เพราะเรื่องของชนชั้นในยุคนี้มันไม่ใช่เป็นเรื่องของระบอบการเมืองเท่าไหร่นัก มันเป็นเรื่องของความคิดของคนแท้ๆเป็นส่วนใหญ่


แต่ระบอบประชาธิปไตยเปิดโอกาสให้มีการเปลี่ยนแปลงทางชนชั้นได้เสมอ แม้แต่ทักษิณเองก็เคยเป็นลูกคนจีน เคยจน แต่ทักษิณก็สามารถได้มาถึงความร่ำรวยที่มากมายเหนือคนไทยทั้งประเทศ ได้เป็นถึงผู้นำประเทศและถือเป็นครอบครัวชนชั้นสูง(ไฮโซ) ฉะนั้นคำพูดเรื่องการแบ่งชนชั่นคือเรื่องเท็จที่นำมาพูดเพื่อเกิดความเกลียดชังให้แก่คนในชาติ และเพื่อทำลายชาติเพื่อประโยชน์ส่วนตัวเท่านั้น


ตัวอย่างชนชั้นไฮโซในระบอบประชาธิปไตย เช่นคนรวยได้เข้าเรียนโรงเรียนแพงๆมีชื่อเสียง คนรวยสามารถเข้าไปนั่งรับประทานอาหารหรูๆในโรงแรมชั้น1 คนรวยสามารถซื้อกระเป๋าสะพายราคาเป็นแสนๆหลายๆใบได้อย่างสบายใจ คนรวยสามารถบินด้วยเครื่องบินส่วนตัวได้ คนรวยสามารถส่งลูกไปเรียนเมืองนอกดีๆได้สบายๆ คนรวยสามารถซื้อคหาฤส์หรูๆได้ในหลายๆประเทศ เป็นต้น
.
ฉะนั้นคำพูดเรื่องชนชั้นจึงเป็นคำลวงคำโฆษณาชวนเชื่อ
.
(อ่านประชาธิปไตยคือความไม่เท่าเทียมกัน)
.
อ่านประชาธิปไตยชวนเชื่อ
..
*******************************
.
ทักษิณเดินทางด้วยพาสปอร์ตนิคารากัว
.
ในการโฟนอินหลายๆครั้ง ทักษิณมักชอบคุยโอ้อวดว่า "มีประเทศที่เป็นประชาธิปไตยหลายๆประเทศที่ยินดีต้อนรับผม"
.
แต่หากเราสังเกตดีๆว่า ทักษิณนอกจากอังกฤษแล้ว ทักษิณก็ไม่เห็นมีข่าวชัดๆว่าไปเยือนประเทศไหนในโลกที่เป็นประเทศประชาธิปไตยระดับชั้นนำเลย

เห็นมีแต่ประเทศอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ก็เป็นประเทศระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชแท้ๆย้ำ!สมบูรณาญาสิธิราชแท้ๆ (ประเทศที่เจริญมากๆจากวิสัยทัศน์เจ้าผู้ครองนคร) ฮ่องกงก็ประเทศในอาณัติของจีนแดง

.

หรือแม้กระทั่งทักษิณถูกยกเลิกพาสปอร์ตของไทยแล้ว ทักษิณก็ไม่ได้ใช้พาสปอร์ตจากประเทศที่เป็นประชาธิปไตยแท้ๆ แต่กลับไปใช้ของประเทศนิคารากัวประเทศที่มีผู้นำที่นิยมมาร์กซิสอย่างนายแดเนียล ออเตก้าเป็นประธานาธิบดี และก็เป็นศัตรูของอเมริกาอีกคนนึงด้วย

.

ทักษิณไม่กล้าที่จะเดินทางไปอเมริกา หรือประเทศในยุโรป เพราะอะไร? หรือว่าประเทศเหล่านี้ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริงหรือ?

.

และหลังจากชุมชนมัสยิดซอยเพชรบุรี7 ได้ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ประเทศสหรัฐอาหรับฯเลิกให้แหล่งพำนักพิงแก่ทักษิณ ทักษิณก็บินหนีออกจากสหรัฐอาหรับฯทันที ข่าวว่าไปนิคารากัว

.

ล่าสุดทางการสหรัฐอาหรับฯก็ยินดีที่จะช่วยจับทักษิณส่งคืนไทย(จะจับก็เฉพาะเมื่อทักษิณใช้สหรัฐอาหรับฯเป็นสถานที่ปลุกระดมทางการเมือง แต่หากทักษิณแค่ไปทำธุรกิจหรือเข้าออกธรรมดาก็คงต้องปล่อยไป).

อ่านความเหมือนที่แตกต่างของทักษิณกับประธานาธิบดีเวเนซูเอล่า

.

*******************************

.

ทักษิณบอกจ่ายเงินให้เสื้อแดงแค่ล้อเล่น

..

จากการที่มีคลิปวีดีโอที่ทักษิณเผลอพูดว่า พี่น้องไม่ต้องมารอรับเงิน500บา จนกลายเป็นประเด็นล้อทางการเมือง
.

ล่าสุดประเด็นนี้ก็มีสื่อต่างชาติชื่อ นาย โรบิน วิกเกิลสเวิร์ธ ได้ถามทักษิณว่า
.
"ได้รับคำบอกจากกลุ่มเสื้อแดงว่าได้รับเงินสนับสนุนจากทักษิณใช่มั้ย"

.
ทักษิณตอบว่า"เป็นการเข้าใจผิดของผู้ชุมนุมจากการที่พูดล้อเล่นระหว่างการปราศรัยผ่านวิดีโอลิงค์" (อ้าว!ซวย!อย่างงี้ก็มาฟรีแล้วนะสิ).
.
อ่านข่าวมติชน
.
แค่ล้อเล่นหรือครับ ทักษิณล้อเล่นแบบนี้ได้หรือ? จริงหรือที่แค่ล้อเล่น? แต่เอ! ดูถูกค่าตัวพี่น้องเสื้อแดงไปหน่อยหรือเปล่าครับ? 5555555555555
.
***********************
.
คำพูดที่พาดพิงสถาบันฯของทักษิณ

.
หนังสือพิมพ์ไฟแนนซ์เชียล อ้างคำให้สัมภาษณ์ของทักษิณ


"พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ซึ่งก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีชั่วคราวหลังการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ร่วมอยู่ในการกราบบังคมทูลฯถวายรายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในครั้งนั้นด้วย โดย พล.อ.สุรยุทธ์, พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กับองคมนตรีอีกคน

.
ขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาสเข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและกราบบังคมทูลฯพระองค์ว่า พร้อมที่จะทำเพื่อยังประโยชน์แด่พระองค์ด้วยการกำจัดเขา ซึ่งไม่ได้จงรักภักดีต่อพระองค์ ทั้งหมดซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นกระบวนการ"

.
คำพูดนี้ของทักษิณหมายความว่า ในหลวงทรงรับรู้ก่อนมีการปฏิวัติหรือ?

.
แถมทักษิณยังพูดเรียกร้องให้ในหลวงออกมายุ่งเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง ในการสัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ของอังกฤษจากดูไบเมื่อวันที่13เม.ย.(คืนวันเกิดจราจล)

..
"ผมขอเรียกร้องให้พระองค์ท่านได้โปรดลงมาคลี่คลายสถานการณ์ เพราะว่าไม่เช่นนั้นแล้วกองทัพและรัฐบาลจะเข่นฆ่าประชาชนเพิ่มขึ้น ถึงตอนนี้พวกเขาปกปิดทุกอย่าง หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นล้วนรายงานแต่เรื่องโกหกทั้งสิ้น"

.
หนทางเดียวที่ความรุนแรงครั้งนี้จะยุติได้คือการให้ในหลวงทรงเรียกร้องให้เกิดความสงบ

.
หากพระองค์ยังไม่ทรงใช้พระราชอำนาจเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ในคืนนี้ คุณจะเห็นประชาชนเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก"

.
ทักษิณบังอาจดึงสถาบันเบื้องสูงลงมายุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพื่อประชาธืปไตยจริงหรือ? เพื่อสันติภาพในประเทศจริงหรือ? หรือเพื่อเรื่องส่วนตัวกันแน่

.
แต่ไม่ว่าจะเพราะเหตุใด ในฐานะคนไทยที่จงรักภักดีทุกคนก็ไม่บังควรทำทั้งสิ้น เพราะในหลวงท่านทรงมีพระราชวินิจฉัยของพระองค์เอง เช่นเดียวกับที่พระองค์ทรงคัดเลือกองคมนตรีโดยพระราชวินิจฉัยตามพระราชอัธยาศัยของพระองค์เอง ไม่ควรที่ใครจะมาก้าวล่วงทั้งสิ้น ควรสุดแล้วแต่พระองค์
.
.

.

วันพุธที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2552

เสื้อแดงแพ้เพราะอะไร ?(2มาตรฐานจริงหรือ)


คลิกอ่าน สงกราน์เดือดคนกรุงเทพฯไม่เอาเสื้อแดง
.
คลิกอ่าน คนเสื้อแดงมาจากคนกี่พวกกันแน่?
.
เสื้อแดงหลายๆคนคงยังคงตัดพ้อต่อว่า ระบบยุติธรรมของไทยว่า2มาตรฐานอยู่ เช่น "ทำไมทีพันธมิตรไม่จับ ไม่ปราบ ทีเสื้อแดงเช้าก่อเหตุ เย็นโดนจับเป็นต้น"

หากเสื้อแดงยังคิดอยู่แบบนี้ ก็เท่ากับว่า คุณจะไม่มีวันชนะเด็ดขาด เพราะสปิริตแห่งผู้มีใจต่อสู้สปิริตแห่งผู้ชนะก็คือ

"หากเป็นผู้ชนะเขาจะให้เกียรติ์ผู้อื่น แต่หากเขาเป็นผู้แพ้ เขาจะโทษที่ตัวเอง"

การที่จำปฏิบัติภารกิจใดๆจนสำเร็จได้นั้น ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างเข้าด้วยกัน เช่น เวลา โอกาส และกำลัง(ซึ่งรวมถึงคนและทรัพย์) และเหตุผลเป็นต้น

ในกรณีพันธมิตรชุมนุมล้มรัฐบาลสมัครและสมชายนั้น เหตุผลที่เขาอ้างก็คือ ในรัฐบาลสมัคร เหตุผลสำคัญคือ การต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อช่วยนช.ทักษิณให้พ้นโทษ

ส่วนรัฐบาลสมชาย ที่ต่อเนื่องจากสมัครก็คือ รัฐบาลนอมินีของนักโทษทักษิณ จนตามมาถึงการถูกทำร้ายจนมีพันธมิตรบาดเจ็บล้มตายตามมาหลายครั้ง

ทั้งการปราบปรามในวันที่7ต.ค.หน้ารัฐสภา หรือการถูกยิงจากระเบิดถูกปาระเบิดในตอนปิดทำเนียบ แต่เสื้อแดงยังไม่มีใครตายเลย แต่คิดก่อการใหญ่เกินตัว

การปิดทำเนียบของพันธมิตรแม้จะผิดแต่ก็มมีที่มาที่ไป และประชาชนก็ไม่ได้เดือดร้อนโดยตรงเท่าไหร่ แต่เป็นความเดือดร้อนของรัฐบาลสมชายมากกว่า ที่ไม่มีที่ทำงาน
.
และที่พันธมิตรต้องปิดทำเนียบเพราะถูกกดดันจากกฏหมายให้ไม่สามารถชุมนุมในท้องถนนได้ เนื่องจากมีโรงเรียนร้องเรียนเสียงรบกวน และเพราะโดนหมายศาลไล่หลายครั้ง
.
และพอไปอยู่ที่ทำเนียบทางพธม.คิดว่าดีแล้ว ปลอดภัยแล้ว แต่ก็กลับโดนยิงระเบิดM79ถล่มใส่จนต้องหนี ไปอยู่สนามบินดอนเมือง (ส่วนสนามบินสุวรรณภูมินั้น ไม่ควรไปอย่างยิ่ง)

การปิดสนามบิน แม้จะเสียหายมาก แต่ก็เป็นความเสียหายที่ได้รับการคาดการณ์ว่าจะเสียหายมากเกินจริง เพราะในความเป็นจริง พันธมิตรปิดสนามบินอยู่ไม่นาน จึงไม่ได้เสียหายนับแสนๆล้านตามที่เสื้อแดงชอบอ้าง
(เพราะการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาตร์คาดความเสียหายในกรณีที่หากพันธมิตรปิดยืดเยื้อยาวนาน ก็จะอาจเสียหายมากขนาดนั้น แต่การคาดการณ์นั้นได้อ้างอิงโดยเปรียบเทียบกับปีก่อนในไตรมาสเดียวกัน ซึ่งปีก่อนยังไม่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจโลกเกิดขึ้นครับ)

ที่สำคัญการปิดสนามบินก็เพราะพันธมิตรโดนลอบยิงด้วยM79 จนมีพันธมิตรตายไปติดๆกัน ทำให้ต้องย้ายสถานที่ไปที่น่าจะปลอดภัยกว่า หรือแม้จะไปอยู่ในสนามบินแล้วก็ตาม ก็ยังถูกยิงด้วยระเบิดอีก แต่โชคยังดีมที่ไม่มีใครตาย

แน่นอนสิ่งที่พันธมิตรกระำทำมันผิดแน่อน แต่มันก็มีเหตุให้พาไป ไม่ใช่จะอยู่ดีๆจะไปปิดทำเนียบหรือสนามบินทันที!

สมัยพันธมิตรเริ่มชุมนุมก็ยังไม่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจโลก และในสมัยเลิกชุมนุมไปแล้ว วิกฤติเศรษฐกิจโลกก็ยังไม่กระทบถึงเมื่องไทยมากเท่าใดนัก

แต่ในการชุมนุมของเสื้อแดง ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจมากขึ้นแล้ว!!!

********************************

เสื้อแดงไร้ระเบียบวินัย!

ไม่ว่ากองทัพใดๆก็ตาม ระเบียบวินัยของกำลังพลคือสิ่งสำคัญที่สุด แต่กลุ่มเสื้อแดงไม่สามารถควบคุมยุทธศาสตร์ได้ดีเท่ากับพันธมิตร ปล่อยให้แต่ละกลุ่มดำเนินเกมอย่างสะเปะสะปะ ขาดเอกภาพ เพราะมีความเป็นเอกเทศของแต่ละกลุ่มเอง

เช่นการปิดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แกนนำบอกว่า ไม่ได้เป็นคนสั่ง แต่กลุ่มแท๊กซี่ทำกันเอง

ที่สำคัญ แกนนำผู้ก่อการจราจลส่วนใหญ่ไม่ใช่คนกรุงเทพฯ! จึงไม่ค่อยรู้สึกเดือดร้อนหากว่ากรุงเทพฯจะต้องวุ่นวาย ไร้ความสงบ และที่สำคัญที่สุดก็คือ เป็นพวกเกเรที่ไร้การศึกษามาก่อการซะเป็นส่วนมาก

***************************

เสื้อแดงพึ่งพาทุนจากทักษิณมากไป

การที่ผู้ร่วมชุมนุมเสื้อแดงส่วนใหญ่ได้รับการพามาจากต่างจังหวัด อาจโดยหัวคะแนน หรือสส.พรรเพื่อไทยพาเข้ามา ซึ่งเป็นคนจนซะเป็นส่วนใหญ่ กลุ่มเสื้อแดงจึงขาดกำลังทรัพย์ที่จะดำเนินการอย่างยาวนานเหมือนพันธมิตร เพราะพันธมิตรมาจากคนชั้นกลางและคนรวยเสียเยอะ จึงมีกำลังทรัพย์สนับสนุนให้ต่อสู้อย่างยาวนานได้ จึงไม่ต้องรีบเผด็จศึกแบบเสื้อแดง

การพึ่งพาทุนทักษิณมากไปนั้นย่อมเป็นเรื่องค่อนข้างเป็นจุดด้อย เพราะทักษิณเป็นคนใจร้อน และคิดแบบนักลุงทุนเก็งกำไร ที่ต้องการเห็นผลประกอบการไวๆ คืนทุนไวๆ ทำให้เร่งเอาชนะ เพื่อเซฟงบประมาณไม่ให้บานปลาย จึงเร่งร้อนเพื่อจะเอาชนะ

ความรีบร้อนจะเอาชนะ จึงต้องเพิ่มการปลุกระดมเพื่อให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น เพื่อเพิ่มความกดดันให้รัฐบาล หรืออาจจะเพื่อยั่วยุให้ทหารออกมาใช้ความรุนแรงเหมือนการปราบปรามที่ผ่านๆมาในอดีต

แต่ทุกอย่างกลับผิดคาด รัฐบาลมาเนิบๆช้า จนดึงใจคนส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯได้ ทหารไม่รุนแรงเหมือนอดีต สุดท้าย ทักษิณกับเสื้อแดง จึงโดนดาบนั้นคืนสนองเสียเอง

*****************************

เสื้อแดงไม่มีเป้าหมายที่ดีพอ เป้าหมายสูงเกินไป

การที่เสื้อแดงเริ่มจากเรียกร้องแค่ให้รัฐบาลยุบสภา แต่ก็มาเปลี่ยนเป้าหมายกลางคัน โดยไปเพิ่มเป้าหมายที่บังคับให้รัฐบาลไม่สามารถถอยให้ได้ ก็คือ

การเรียกร้องให้องคมนตรี3คนลาออกนั้น เป็นเหตุผลที่คนส่วนใหญ่และรัฐบาลเอง ก็คงยอมให้ไม่ได้ ทำให้สูญเสียแนวร่วมที่เริ่มคิดได้ไปจำนวนมาก

ที่จริงนี่ยังดีนะ การที่ทักษิณยังพยายามบอกว่าตัวเองยังจงรักภักดีอยู่ เพราะยังพอหลอกคนไทยโง่ๆอีกจำนวนหนึ่งได้อยู่ เมื่อเสื้อแดงที่ไม่จงรักภักดีฯที่แฝงตัวอยู่ในกลุ่มเสื้อแดงด้วยกันเองยอมลดระดับมาที่องคมนตรีแทน แทนที่จะดีขึ้น กลับแย่ลง เพราะ
.
แน่นอนคนฉลาดที่อาจหลงไปอยู่เสื้อแดงเริ่มคิดได้ เพราะการล้มองคมนตรีก็เท่ากับกระทบชิ่งไปที่สถาบันสูงสุดเช่นกัน แม้จะพยายามอ้างว่าไม่เกี่ยวก็ตาม
.
(คลิกอ่าน การโจมตีองคมนตรีคือแผนชั่วมากกว่าที่คิด)

แต่มันอ้างไม่ขึ้นหรอกครับ คงอ้างได้แต่คนที่โง่เท่านั้น! ย้ำโง่เท่านั้น!

********************************

จะล้มรัฐบาลต้องซื้อใจคนกรุงเทพฯให้ได้ก่อน

เพราะรัฐบาลตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ หากซื้อใจคนกรุงเทพฯได้ ก็สำเร็จไปกว่าครึ่ง เหมือนตอนพฤษภาทมิฬ ที่เรียกในตอนนั้นว่า ม็อบมือถือ ที่มีคนกรุงออกมาสนับสนุนมาก สุดท้ายรัฐบาลก็ต้องแพ้

แต่ทฤษฎีนี้เกือบจะใช้ไม่ได้แล้ว เพราะดูจากการชุมนุมของคนนับแสนในวันที่8 เม.ย. ที่ผ่านมา ก็ทำเอารัฐบาลก็เสียวๆอยู่เหมือนกัน หากคนที่มาชุมนุมนับแสนสามารถอยู่ได้หลายๆวัน และถ้าเสื้อแดงไม่ได้ยื่นข้อเสนอสูงเกินไป ชัยชนะของเสื้อแดงก็มีทางเป็นไปได้อยู่เหมือนกัน

และเวลามันไม่อำนวย เพราะใกล้เทศกาลสงกรานต์ที่หยุดยาว ที่คนต่างจังหวัดส่วนใหญ่ก็อยากกลับบ้าน คนกรุงเทพฯก็อยากเที่ยวสนุก แต่เมื่อโอกาสไม่อำนวย เสื้อแดงจึงค่อนข้างจนตรอก จึงเริ่มเร่งร้อนก่อการใหญ่ ปิดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ!

หัวใจของการคมนาคมกรุงเทพฯ เพราะหากอนุสาวรีย์ชัยเกิดเหตุขึ้น ก็เดือดร้อนไปทั้งกรุงเทพฯ โดยเฉพาะโรงพยาบาลใหญ่ๆหลายๆแห่งก็อยู่แถวนั้นด้วย โอย! เสื้อแดงเริ่มแพ้ก็จากจุดนั้นแหล่ะครับ

ต่อมายังก่อการป่วนกรุงอีกหลายๆจุด เล่นเอาคนกรุงเทพฯระอาหวาดกลัว เกลียดชัง เซ็ง ในที่สุดทุกอย่างจึงเข้าทางรัฐบาล ประกอบกับทหารมาเหนือชั้นกว่า ไม่โหดร้ายเหมือนที่ผ่านมา ความพ่ายแพ้จึงมาหาคนเสื้อแดงในที่สุด

***************************

เอาชนะใจคนกรุงอย่างเดียวไม่พอ ต้องเอาชนะใจสื่อให้ได้ด้วย

ไม่ใช่เฉพาะสื่อไทยเท่านั้น แต่ในยุคดิจิตอลไร้ขอบเขต สื่อต่างชาติก็สำคัญไม่แพ้กัน

เสื้อแดงทุบรถนายกฯอภิสิทธิ์ที่พัทยา ตามมาด้วยไปล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยา 2เหตุการณ์นี้ มีสำนักข่าวต่างประเทศเห็นเหตุการณ์โดยตลอด ที่สำคัญผู้นำต่างชาติและผู้ติดตามต่างหวาดกลัวหนีหัวซุกหัวซุน

ทำให้ตรงจุดนี้ เสื้อแดงได้ทำลายภาพพจน์ของตัวเองอย่างจัง หากจะชุมนุมประท้วงก็ประท้วงไป แต่การล้มการประชุมนั้นเกินขอบเขตไปแล้ว ไม่มีชาติใดยอมรับได้หรอกครับ อย่าคิดในมุมของตัวเองมากเกินไป

เมื่อคิดในมุมของตัวเองมากไป สุดท้ายก็เทากับฆ่าตัวตาย ในวันนั้น สื่อต่างชาติต่างรายงานออกไปทั่วโลก นักข่าวต่างชาติก็ตกใจในสถานกาณ์เช่นกัน ทำให้เมื่อสื่อต่างชาติเริ่มมีทัศนะคติไม่ดีกับเสื้อแดงเสียแล้ว ก็ทำให้การนำเสนอข่าวเข้าข้างรัฐบาลอภิสิทธิ์จะได้รับความน่าเชื่อถือมากกว่าจากกลุ่มเสื้อแดง
.
นอกจากจะไม่สามารถซื้อใจสื่อได้แล้ว ยังสร้างความหวาดกลัวกับผู้นำต่างชาติด้วย ถึงขนาดมีภรรยาผุ้นำคนนึงนั่งร้องไห้ตัวสั่น)
.
คลิกอ่านมติชน สื่ออังกฤษBBCจวกทักษิณต้นเหตุแตกแยก

***********************

เสื้อแดงทะเลาะกับสื่อไทยเองด้วย

ในเช้าวันที่13เม.ย. กลุ่มเสื้อแดงไม่พอใจการนำเสนอข่าวจากสื่อไทย จนมีใครสักคนหรือหลายคนในเสื้อแดงที่แสดงอาการไม่พอใจ และบอกว่าจะไม่รับรองความปลอดภัยให้กับสิ่อที่ประจำที่ทำเนียบ ทำให้นักข่าวหรือสื่อทีวีทุกช่องถอนออกจากหน้าทำเนียบทันที

และแม้เช้าวันต่อมาแกนนำเสื้อแดงจะขอร้องให้สื่อกลับมา พร้อมรับรองความปลอดภัยให้ แต่ก็ไม่เป็นผลซะแล้ว ไม่มีสื่อกลับไปหน้าทำเนียบอีกเลย จนกระทั่งเสื้อแดงเลิกชุมนุมในทีสุด

*****************************

แพ้เพราะปากทักษิณเอง?

กลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงเหมิอนกบอยู่ในกะลา เพราะเชื่อแต่แกนนำจนบางคนไม่ได้สนใจข่าวสารจากโลกภายนอก เชื่อที่ทักษิณและแกนนำพูดทุกอย่าง เชื่อว่ากำลังชนะแล้ว

การวีดีโอลิงค์หรือการโฟนอินของทักษิณ ไม่ใช่เฉพาะผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่ฟังเท่านั้น สื่อทั่วโลกก็ให้ความสนใจไม่น้อย พวกเขาแปลคำพูดทักษิณทุกคำเช่นกัน และทักษิณก็กลายเป็นนักปลุกระดมในสายตาสื่อต่างชาติไปเสียแล้ว

ทักษิณอาจหลอกคนเสื้อแดงได้ แต่ทักษิณหลอกสื่อต่างชาติไม่ได้ เพราะมันฟังไม่ขึ้นเลยว่า ทักษิณอ้างประชาธิปไตย โดยไม่สนสภาพที่แท้จริงที่เกิดขึ้นของประเทศที่กำลังเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจ

ในยามนี้ไม่ว่าใครก็ตามต้องหันมาร่วมมือกันเพื่อช่วยชาติให้พ้นปัญหาเศรษฐกิจ แต่ทักษิณกลับก่อการให้คนไทยแตกแยกโดยอ้างแค่ประชาธิปไตยที่แท้จริงจะทำให้ทุกคนรวยได้ ประชาธิปไตยของทักษิณกินได้!?

คนจนคนรากหญ้าก็เชื่อทักษิณไป แต่สื่อต่างชาติเขาบอกว่าตลก เพราะหากประชาธิปไตยกินได้ ทำให้รวยได้จริงๆ ป่านนี้โลกเกือบทั้งโลกคงมีแต่คนรวย อเมริกาก็คงไม่เผชิญวิกฤติเศรษฐกิจหนักแบบนี้ หรือฟิลิปปินส์ก็คงรวยที่สุดในอาเซียนเป็นต้น

ยิ่งเมื่อทักษิณพูดว่า "ถ้าผมแพ้ ประชาชนก็จะแพ้ ประเทศชาติก็จะแพ้" นั้น พอสื่อต่างชาตินำไปแปล ไปวิเคราะห์

สื่อทุกชาติเขาคงรู้สึกตลกว่า ทำไมหนอคนเสื้อแดงถึงเชื่อกับคำพูดบ้าๆนี้ได้เน๊อะ!

ยิ่งพอเสื้อแดงก่อจราจล ทักษิณยังโกหกสื่อต่างชาติเพิ่มอีกว่า ทหารฆ่าประชาชน ยิ่งไปกันใหญ่ ทักษิณได้ฆ่าตัวตายในสื่อโลกไปแล้ว!

ทักษิณอาจหลงคิดไปว่า สื่อต่างชาติคงมีสมองเหมิอนคนเสื้อแดงที่รักเขาก็เป็นได้ ที่พูดอะไรก็มีแต่คนเฮ พูดอะไรไปก็มีคนเชียร์ เรียกว่า ทักษิณลืมตัวไปแล้วมั้ง เคยชินกับคำโกหกซะเคยตัว เหมือนกับที่ทักษิณเคยพูดว่า

" หากมีเสียงปืนของทหารเมื่อใด ผมจะกลับมานำขบวนคนเสื้อแดงเอง"

แต่เมื่อสำนักข่าวอัลจาซีราถามว่าจะกลับประเทศแล้วใช่มั้ย เพราะทหารปราบประชาชนแล้ว ทักษิณกลับบ่ายเบี่ยงที่จะตอบว่า จะกลับทันที!?
.
คลิกอ่าน ทักษิณดวงดีหรือดับขึ้นอยู่กับทักษิณเอง

************************

เสื้อแดงไม่เข้าใจเรื่องประชาธิปไตยที่แท้จริงจริงดีพอ?

คนเสื้อแดงยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องประชาธิปไตยที่แท้จริง จึงกลายเป็นเหยื่อให้ถูกหลอกใช้ พวกเขาเชื่อแค่ว่า ประชาธิปไตยแบบทักษิณจะทำให้พวกเขาอยู่ดีกินดี พวกเขาฝันไปไกลว่าจะเป็นแบบสิงคโปร์ หรือเกาหลีใต้

แต่พวกเขาแทบไม่รู้จัก2ประเทศที่เขาฝันอยากเหมือนเลยว่า หนทางความสำเร็จของ2ชาตินี้ ไม่ใช่เพราะประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ประสบความสำเร็จ
(ผมคงไม่ต้องอธิบาย เพราะบทความเก่าๆของผมเขียนอธิบายไว้หลายครั้งแล้ว)

คนเสื้อแดงฝันถึงสิงคโปร์ เกาหลีใต้ แต่ไม่เคยมองไปที่ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย หรือ พม่าเลย ว่าทำไมทั้ง3ประเทศยังเป็นแบบนั้น

พม่าทำไมถึงได้เป็นเผด็จการทหาร เพราะอะไร ทำไม?

ทำไมฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ถึงยังยากจน ทั้งๆที่เป็นประชาธิปไตยแบบสาธารณรัฐแท้ๆ ทำไม?

หากมองข้ามทวีป ทำไมเม็กซิโกก็ยังยากจน ทั้งๆที่เป็นประชาธิปไตยและอยู่ติดกับอเมริกา?

ผมไม่จำเป็นที่ต้องยกตัวอย่างที่มีอีกมากในโลกนี้ เพราะหากเพียงแค่นี้คนเสื้อแดงยังคิดไม่ได้ ประเทศไทยก็คงไม่มีวันเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงได้แน่ๆครับ

********************************

ขอกลับมาที่เรื่อง2มาตรฐานอีกครั้ง
.
การที่เสื้อแดงถูกจับง่าย เสื้อเหลืองถูกจับยาก ผมว่า ไม่ใช่เรื่อง2มาตรฐานหรอกครับ แต่มันอยู่ที่มันสมองของผู้ก่อเหตุมากกว่า
.
คนเสื้อแดงก่อเหตุแบบถ่อยๆ เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีได้ง่าย แต่เสื้อเหลืองก่อเหตุที่อิงกฏหมายตลอด เอาผิดได้ แต่จะเอาผิดได้แค่ไหน ก็คงให้เวลาเจ้าหน้าที่ศึกษา เพราะจะจับต้องให้รัดกุม เพราะหากไม่รัดกุม เดี๋ยวจะหลุดได้ หรือจะเอาผิดได้ไม่เต็มที่
.
ที่สำคัญ นายสมัคร สุนทรเวช กลับมาเมืองไทยแล้ว แต่ก็ยังไม่มาติดคุก ทั้งๆที่ถึงที่สุดของคดีแล้ว อย่างงี้เรียกว่า2มาตราฐานมั้ยครับ?
.
ที่จริงประเทศไทยไม่ใช่มีแค่2มาตรฐาน แต่มีหลายมาตรฐานครับ เช่น"คนรวยติดคุกยาก แต่คนจนติดคุกง่าย"จริงมั้ยครับท่านผู้อ่าน ฮิฮิ!


วันจันทร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2552

สงกรานต์เดือด คนกรุงเทพฯแท้ๆส่วนใหญ่ไม่เอาเสื้อแดง


คลิกฟังนายกฯอภิสิทธิ์ให้สัมภาษณ์CNN , คลิกอ่าน ไทม์วิเคราะห์อภิสิทธิ์ชนะทักษิณในสงครามสื่อ
.
อ่านข่าวรัฐบาลอเมริกาประนามแดงถ่อย, อ่าน The United States condemned the red shirts.
..
ดูคลิปต้นฉบับBBCสัมภาษณ์ทักษิณจนอ้ำอึ้งปากสั่น , อ่านข่าวไทย ทักษิณโดนBBCไล่ต้อนจนอ้ำอึ้ง
.
หากใครเป็นคนต่างจังหวัด อาจไม่ทราบสถานการณ์ในกรุงเทพฯที่แท้จริงเป็นอย่างไรกันแน่ ผมในฐานะคนกรุงเทพฯแท้ๆ

ขอยืนยันว่า คนกรุงเทพฯส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกัยระบอบทักษิณ เอาแค่ในหมู่บ้านผมซึ่งเป็นชุมชนใหญ่กว่า1000หลังคาเรือน ไม่ได้เลือกพรรคนอมินีของทักษิณอีกเลยหลังทักษิณโดนโค่น และจากการพูดคุยในชุมชนต่างเข้าใจสถานการณ์ของรัฐบาลดีว่าจำเป็นต้องทำ

การปราบปรามจราจลในกรุงเทพฯนั้น คนกรุงเทพฯส่วนใหญ่ในที่เกิดเหตุ ไม่ว่าจะเป็นย่านอนุสาวรีย์ชัย ย่านแฟลตดินแดง ย่านแยกศรีอยุธยา แยกนางเลิ้ง แยกอุรุพงษ์ แยกถนนเพชรบุรี

ประชาชนคนกรุงเทพฯแท้ๆที่มีบ้านพักในบริเวณเกิดเหตุนี้ ต่างออกมาให้กำลังใจให้ดอกไม้แก่ทหารในการปฏิบัติหน้าที่ และประชาชนบางส่วนต่างร่วมมือกับทหารขับไล่กลุ่มเสื้อแดงด้วย
.
(อ่านชาวบ้านตายจากการปะทะกลุ่มเสื้อแดง)

จากการสลายการชุมนุม หัวโจกที่มาป่วนกรุงฯที่ทหารถูกควบคุมตัวไว้ ล้วนแต่มาจากต่างจังหวัดแถบอีสานทั้งสิ้น ฉะนั้นขอให้คนไทยทุกท่านโปรดเข้าใจสถานการณ์ที่แท้จริงไว้ด้วย

Major citizen of bangkok support soldiers to crush the red shirts.
.
เสื้อแดงต้องลองคิดดูสิว่า ทำไมทหารปฏิวัติกลับได้รับดอกไม้ แต่เสื้อแดงก่อการกลับโดนประชาชนขับไล่ ลองไปคิดดู

คลิกอ่านข่าวมติชน บีบีซีซัด"ทักษิณ"ทำแตกแยก*************************************

ศาลรัฐธรรมนูญถูกระเบิด M79ยิง (ข่าวมติชน)

เมื่อคืนศาลรัฐธรรมนูญถูกยิงด้วยระเบิด3นัด ทำให้ผมอดคิดถึงตอนที่สมัยพันธมิตรยังปิดทำเนียบแต่ถูกระเบิดยิงเข้าไปในทำเนียบจนมีพันธมิตรตายไป2คน

จนกระทั่งพันธมิตรทนที่จะอยู่ในทำเนียบอีกไม่ได้ จึงต้องย้ายไปบุกยึดสนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ เพื่อสะดวกต่อการรักษาความปลอดภัยมากขึ้นนั้น

มาคราวนี้มีระเบิดM79 ยิงถล่มศาลรัฐธรรมนูญอีก จึงเป็นไปได้ว่า ทั้ง2เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพันธมิตรจนมาถึงศาลรัฐธรรมนูญ ก็อาจจะมาจากฝีมือกลุ่มเดียวกัน !

*******************************

การทุบรถนายกฯหน้ากระทรวงมหาดไทยของกลุ่มเสื้อแดง เป็นการเริ่มก่อความรุนแรงที่อับอายไปทั่วโลก (ข่าวมติชน) คลิปทุบรถนายนิพนธ์เลขานายกฯ


.
กลุ่มเสื้อแดงเริ่มต้นใช้ความรุนแรงก่อน The red shirts start violence.
.
ทำให้ต่างชาติต่างดูถูกมาตรการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของไทย และอยากให้รัฐบาลไทยใช้กฏหมายให้เข้มแข็งกว่านี้ เพื่อเรียกความมั่นใจจากชาวต่างชาติกลับมา

ฉะนั้น การที่รัฐบาลอภิสิทธิ์เริ่มให้ทหารเข้าปราบจราจล จีงได้รับคำชื่นชมจากต่างชาติทั่วโลก

และนี่ก็อาจจะเป็นการปราบปรามม็อบที่ถูกต้องและชอบธรรมที่สุดของไทยเท่าที่เคยมีมา โดยไม่ได้รับคำตำหนิเรื่องสิทธิมนุษยชนจากรัฐบาลต่างชาติเลย

******************************

ทักษิณ โฟนอินปลุกระดม บอกกรุงเทพฯต้องลุกเป็นไฟ (ในการโฟนอินวันก่อน)
.
(ดูทักษิณลืมตัวหลุดในวีดีโอลิงค์ วินาทีที่ 40 เสื้อแดงต่อคิวรับ 500 บาท ลูกน้องทัก เลยแก้เก้อเปลี่ยนเรื่องพูด )ในขณะที่ทักษิณปลุกระดมให้คนไทยแตกแยกกัน บอกให้ชาวเสื้อแดงสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่ในทางกลับกัน ทักษิณกลับหัวหดไม่ยอมกลับมาสู้ในประเทศไทย กลับใช้การบงการจากนอกประเทศ (ซึ่งไม่เคยมีผู้นำทางการเมืองคนใดในโลกทำมาก่อน)

แต่ในขณะเดียวกัน ครอบครัวของตัวเองทุกคนกลับหนีออกนอกประเทศ ไปเที่ยวต่างประเทศ

ตัวเองห่วงความปลอดภัยของคนในครอบครัวตัวเอง แต่กลับยุยงให้คนจากครอบครัวคนอื่นสู้ตายเพื่อตัวเอง

ทักษิณเห็นความแตกแยกของคนไทย เห็นบ้านเมืองลุกเป็นไฟ เห็นเศรษฐกิจไทยล่ม อย่างหน้าชื่นตาบาน โดยไม่รู้สึกละอายใจ หรือสงสารคนไทยที่กำลังเดือดร้อนจากการกระทำของตัวเอง เพียงแค่อ้างประชาธิปไตยบังหน้าเท่านั้น หลอกคนจนเพื่อความร่ำรวยของตัวเอง
.
(ให้คนจนสู้ตายเพื่อประชาธิปไตย แต่ให้คนรวยอย่างครอบครัวตัวเองไปเที่ยวช้อปปิ้งต่างประเทศ)

***********************

คนไทยทุกคนลองคิดดูสิว่า

การที่กรุงเทพฯเกิดจราจล เกิดความวุ่นวาย สงกรานต์ไม่สนุก เป็นความต้องการของรัฐบาลหรือ?

หรือเป็นความต้องการของกลุ่มเสื้อแดงกันแน่? ลองคิดดู

ปีนี้สงกรานต์ของคนกรุงเทพฯกร่อยมาก ขนาดถนนข้าวสารที่เคยคึกคัก กลับต้องยกเลิกการเล่นสงกรานต์ไปแล้ว

หวังว่า ทุกท่านโปรดเห็นใจทหารและเจ้าหน้าที่ด้วย เพราะทุกคนคงไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนี้ ปัญหาชายแดนหรือปัญหา3จังหวัดภาคใต้ ก็น่าสงสารทหารไทยที่เสียสละชีวิตรักษาบ้านเมืองไว้มากมาย

หากคนไทยยังทำร้ายทหารและเจ้าหน้าที่ ลองคิดดูสิครับ ทหารหาญที่ชายแดนและ3จังหวัดภาคใต้จะเสียใจแค่ไหน ที่อุตสาห์ปกป้องบ้านเมืองแต่กลับถูกทำลายน้ำใจจากฝีมือคนไทยด้วยกัน

**************************

ต่างชาติยกเลิกการเดินทางมาไทยกันหมดแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศในหลายๆประเทศเสนอข่าวว่า รัฐบาลของตนได้แนะนำให้คนในชาติของตน ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางมาไทยแล้วครับ

ความเสียหายจากการกระทำของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ใช้ความรุนแรงมาตั้งแต่การล้มการประชุมอาเซียนฯ ที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนถึงการปิดถนนสำคัญใกรุงเทพฯ ได้สร้างความเสียหายแก่ประเทศและประชาชนอย่างใหญ่หลวง

ถึงตอนนี้ความเสียหายจากการกระทำของกลุ่มคนเสื้อแดง ได้ทำความเสียหายเท่ากับหรืออาจมากกว่าการปิดสนามบินหรือการปิดทำเนียบของพันธมิตรไปซะแล้วครับ

********************

สถานการณ์ในกรุงเทพฯส่วนใหญ่ที่ไม่เกี่ยวกับย่านที่เกิดเหตุยังเงียบสงบ เดินทางสะดวก และเรียบร้อยดีครับ บ้านผมก็ยังเดินทางไปห้างสรรพสินค้า ไปทำบังสกุลบรรพบุรุษได้อย่างสะดวกเหมิอนเดิมครับ

ขอให้คนไทยทุกท่านที่อยู่ข้างนอก โปรดสบายใจได้ครับ

**********************

ล่าสุด ทักษิณให้สัมภาษณ์CNN ยังตอแหลไม่เลิก (ข่าวมติชน)

ทักษิณยังบอกว่า อยากเห็นสันติภาพในเมืองไทย แต่นั่นคือการสร้างภาพของทักษิณต่อหน้าสื่อนอก แต่ในความจริงทักษิณ กลับยุยงให้คนไทยมาต่อสู้ทำลายกัน

ผมเองเคยลงลิงค์คำขอบคุณที่ทักษิณขอบคุณกลุ่มเสื้อแดงที่ล้มการประชุมอาเซียนสำเร็จ และการโฟนอินครั้งหลังๆ แม้จะไม่มีคลิปให้ได้ฟัง แต่ข่าวก็ลงว่า ทักษิณปลุกระดมให้กลุ่มเสื้อแดงโกรธและเกลียดชังอยู่ทุกวัน เพื่อเป้าหมายการเอาชนะให้ได้

หากทักษิณรักชาติจริง ควรกลับมาสู้คดี โดยไม่ทำให้ชาติส่วนรวมต้องเดือดร้อน หรือควรโฟนอินให้คนไทยเสื้อแดงกลับบ้านไปได้แล้ว

แต่ทักษิณเร่งเอาชนะสงสัยเพราะเงิน76,000ล้านกำลังจะถูกยึดจริงๆแล้วใช่มั้ย?

"ถ้าผมแพ้ ประชาชนก็จะแพ้ ประเทศไทยก็จะแพ้" นี่หรือคำพูดของคนเคยเป็นอดีตผู้นำฯที่ไม่เคยเห็นความเสียหายของชาติสำคัญไปกว่าผลประโยชน์ของตนเอง
.
The red shirts fight for thaksin not fight for democracy.
.
อ่าน คนเสื้อแดงมาจากคนกี่พวก?
.
*****************
.
ดูคลิปชาวบ้านย่านสามเหลี่ยมดินแดงถ่ายกลุ่มเสื้อแดงปาระเบิดเพลิงและขับแท๊กซี่ทหารกระเด็น
.
คนเสื้อแดงปิด3เหลี่ยมดินแดง และเป็นฝ่านใช้ความรุนแรงกับทหารก่อนในคืนวันที่12เม.ย.52
.
akecity
คลิกอ่าน เสื้อแดงแพ้เพราะอะไร


วันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2552

คนเสื้อแดงมาจากคนกี่พวกกันแน่?


คลิกฟังทักษิณขอบคุณคนเสื้อแดงที่ล้มประชุมอาเซียนสำเร็จ
.
วันนี้กลุ่มเสื้อแดงไปบุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิทที่พัทยา ในข่าวทีวีหลายๆช่อง
.
ผมได้เห็นข่าวช่วงหนึ่งที่มีนายสุรชัย แซ่ด่าน เข้าไปเจรจากับพลตำรวจเอกพัชรวาท ผบ.ตร. ซึ่งนายสุรชัย แซ่ด่าน คนนี้ ก็คืออดีตนักโทษการเมืองข้อหาคอมมิวนิสต์คนสุดท้ายของประเทศไทย ที่ติดคุกมาถึง16ปี ก่อนได้รับการพระราชทานอภัยโทษในเวลาต่อมา
.
(คลิกอ่านบทความจากโอเคเนชั่นเกี่ยวกับนายสุรชัย แซ่ด่าน)
.
นายสุรชัย แซ่ด่านคนนี้ ได้รับการทาบทามให้มาเป็นหัวหน้าพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย และเพิ่งถูกคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพไปหยกๆ คนเสื้อแดงส่วนใหญ่คงคิดว่า พวกเขามาเรียกร้องประชาธิปไตยที่แท้จริงกัน แต่ในความเป็นจริง กลุ่มคนเสื้อแดงไม่ใช่มาจากการเรียกร้องประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขไปเสียทั้งหมดหรอก

เพราะมีมาจากหลายกลุ่มทางความคิด ที่มารวมกันเพื่อแสวงหาจุดยินร่วมกัน แต่ที่จริงจุดยืนจริงๆของแต่ละพวกไม่เหมือนกัน ซึ่งมีกลุ่มต่างๆรวมเป็นเสื้อแดงดังนี้

1.ทักษิณและตระกูลชินวัตร ต้องการสมบัติที่ถูกยึดคืน และต้องการพ้นผิดจากคดีเพื่อกลับมามีอำนาจอีก และทักษิณก็เคยเรียกร้องให้กลับมาเริ่มต้นใหม่ ให้นับหนึ่งใหม่เหมือนก่อนวันที่19ก.ย.
.
โดยให้ยกเลิกคดีความทุกอย่างของเขา และคืนสิทธิทางการเมืองให้คนในบ้านเลขที่111ทั้งหมด


2. กลุ่มลิ่วล้อทักษิณ หมายถึง กลุ่มนักการเมืองภายใต้ระบอบทักษิณ ที่อ้างประชาธิปไตยเพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมืองของตัวเอง และต้องการพึ่งพาความนิยมของประชาชนในตัวทักษิณและกำลังเงินกำลังทุนของทักษิณเกิ้อกูล

เช่นนายณัฐวุฒิ ไสเกื้อและนายจตุพร พรหมพันธุ์ ที่เมื่อก่อนโนเนมในสายตาทักษิณเมื่อครั้งทักษิณเป็นใหญ่ แต่ตอนนี้กลับเป็นคนดังคนสำคัญฯในกลุ่มเสื้อแดง (คลิกอ่านข่าวครูของณัฐวุฒิเตือนสติให้หยุดป่วน)

3. กลุ่มคนรักทักษิณ ก็คือชาวบ้านหรือประชาชนที่นิยมชมชอบทักษิณ มีเชื่อว่าทักษิณไม่โกง ไม่ผิด ถูกใส่ร้ายจากเผด็จการ และรู้แต่ว่า ประชาธิปไตยคือทักษิณ ประชาธิปไตยแบบทักษิณทำให้กินดีอยู่ดี (กลุ่มนี้ขาดความรู้เรื่องกฏหมายและความเข้าใจเรื่องกฏหมายธุรกิจ)
.
4.กลุ่มคนรักทักษิณ2 ซึ่งเชื่อว่าทักษิณก็โกงเหมือนกัน แต่คนกลุ่มนี้กลับยอมรับได้ เพราะคิดว่า นักการเมืองมันก็โกงกันทุกคน แต่ทักษิณมีผลงานดีกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมา (กลุ่มนี้มีมิจฉาทิฐฏิที่อันตรายมาก)

5.กลุ่มพวกนิยมสาธาณรัฐ คือเรียกร้องประชาธิปไตยแบบประธานาธิบดี ล้มล้างสถาบันสูงสุด

6.กลุ่มพวกนิยมสังคมนิยมหรือคอมมิวนิสต์เดิม ที่ต้องการล้มล้างชนชั้นศักดินาและสถาบันฯสูงสุด แต่รู้ว่าแนวคิดเดิมเคยพ่ายแพ้ เลยมาขอแฝงรักประชาธิปไตยเรียกร้องด้วย

7.กลุ่มคนที่รักประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการและยังจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์จริงๆ

8.กลุ่มคนเกลียดและเบื่อพันธมิตร

9. กลุ่มคนไม่ชอบพรรคประชาธิปัตย์เดิม

10.กลุ่มคนที่มีหลายๆเหตุผลรวมๆกัน
.
แต่เสื้อแดงในกลุ่มที่5พวกนิยมสาธารณรัฐ(แบบอเมริกา) กับเสื้อแดงในกลุ่มที่6 พวกนี้จะนิยมสังคมนิยมและคอมมิวนิสต์ พวกนี้มีแนวคิดต่างกันมากไม่น่าจะรวมกันได้ตลอดไป
.
เพราะเสื้อแดงกลุ่มที่5 จะชื่นชอบทุนนิยมบริโภค เช่นเชื่อเรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจเป็นต้น พวกนี้จะชื่นชอบระบอบทักษิณแท้ๆ
.
ในขณะที่เสื้อแดงกลุ่มที่6 จะไม่ชอบระบบทุนนิยมเท่าใด และไม่ชอบระบอบทักษิณ เพราะพวกนี้จะคิดว่า ทุนนิยมก่อให้เกิดชนชั้นคนรวยที่คอยเอาเปรียบคนจน จะไม่สนับสนุนการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ เพราะกลัวคนจนจะขาดโอกาสมากขึ้น
.
แต่ที่เสื้อแดงทั้งกลุ่ม5และ6 ต้องมาแสวงจุดร่วมเดียวกันอย่างจำเป็นนั้น ก็เพราะต้องการจะล้มล้างระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขนั่นเอง

ผมเชื่อว่า คนเสื้อแดงยังมีคนรักประชาธิปไตยและยังจงรักภักดีจริงๆรวมอยู่ด้วย แต่แกนนำส่วนใหญ่ที่เป็นคนกำหนดแนวทาง ผมบอกตามตรงผมไม่เชื่อว่าจะจงรักภักดีสถาบันฯทุกคน ตามที่ชอบอ้าง
.ใหม่เมืองเอก akecity
และแกนนำเสื้อแดงที่อ้างวายังจงรักภักดีนั้น ก็เพราะกำลังและบารมียังไม่มากพอที่จะไปไกลถึงขนาดนั้น และผู้คนประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่เอาด้วย เลยจำต้องย้ำว่า ยังจงรักภักดีอยู่ เพื่อรักษาแนวร่วมส่วนใหญ่

ผมอยากยกตัวอย่างในบางคนบางกรณี เช่น

นายแพทย์เหวง โตจิราการ ก็เคยต้านระบอบทักษิณ แต่พอมีเผด็จการคมช. ก็ไปแสวงหาจุดร่วมกับเสื้อแดงเพื่อต่อต้านเผด็จการ แค่เพียงต้องการต่อต้านเผด็จการทหาร ก็ยอมไปคบกับคนที่ตัวเองเคยด่าเขาอย่างหน้าด้านๆ ทั้งหมอเหวงและเมียคือนางธิดา ถาวรเศรษฐ์ (สหายปูน) เคยอยู่ในพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

(คลิกอ่านประวัติหมอเหวง)
นายใจ อึ้งภากรณ์ ก็เคยด่าระบอบทักษิณ แต่ก็มาร่วมกับเสื้อแดง เพราะอยากล้มสถาบันฯเพื่อสถาปนารัฐไทยใหม่ ที่เป็นสาธารณรัฐตามแถลงการณ์แดงสยาม แต่ตัวเองมีแนวคิดสังคมนิยม ตอนนี้ก็หนีคดีหมิ่นพระบรมฯไปอยู่อังกฤษแล้ว นายใจ คนนี้เป็นบุคคล2สัญชาติ ไร้ราคาเรื่องความรักชาติแท้จริง(อ่านนายใจ อยากตั้งพรรคสังคมนิยม)

นายจักรภพ เพ็ญแข คนนี้น่าจะบ้าระบอบการเมืองแบบอเมริกานิยมประธานาธิบดีและแนวคิดสังคมนิยม ซึ่งนายจักรภพ เคยวิพาษณ์วิจารณ์ระบบศักดินา ชนชั้น ระบบอุปถัมป์ วิจารณ์ไล่ไปถึงสมัยอยุธยา (คลิกอ่านข่าวจักรภพเป็นเลขาธิการพรรคสังคมนิยม)

ที่สำคัญหลังการปฏิวัติ19ก.ย.49 นายจักรภพเคยพูดที่อเมริกาว่า เราไม่ได้สู้กับพลเอกเปรม แต่เราสู้สูงไปกว่าเปรม!? (แล้วใครล่ะ?)

นางดา ตอปิโด ที่ติดคุกไปแล้ว ผมเคยได้ฟังคลิปเสียงที่นางดา ขึ้นเวทีเสื้อแดง ที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพด้วยถ้อยคำหยาบคาย และถ่อยมากๆ ตอนนี้ทุกข์ทรมานอยู่ในคุก เป็นโรคปากค้างอักเสบเพราะกรรมตามทันเร็วกว่าที่คิด

ที่สำคัญ ประชาชนเสื้อแดงส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า แกนนำหลายคนฝักใฝ่ระบอบอื่นที่ไม่เอาสถาบันกษัตริย์ แต่เอาคำว่าประชาธิปไตยมาหลอกใช้ประชาชนที่รักประชาธิปไตยแท้จริงเป็นเครื่องมือ
.
การรวมเป็นเสื้อแดงจากคนกลุ่มต่างๆ เป็นการรวมกันเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มตัวเองเป็นสำคัญ ไม่ว่าแดงจะชนะหรือไม่ สุดท้ายแต่ละกลุ่มก็จะมากัดกันเองแน่นอ ผมเชื่อเช่นนั้น...

*****************************

หากไปถามเสื้อแดงว่าทำไมถึงปิดถนน ล้มการประชุมอาเซียน?
.
เสื้อแดงมักตอบว่า "ทีพันธมิตรยังปิดทำเนียบ ปิดสนามบินได้ ทำไมเสื้อแดงจะทำไม่ได้ 2มาตรฐานอ๊ะเป่า?"
.
หากคนไทยคิดกันแบบนี้ ชาติคงล่มจมในไม่ช้าแน่ๆ .
.
คนอื่นเลวได้ ฉันต้องเลวได้เหมือนกัน แถมเลวกว่าด้วย

เราจะเป็นอย่างงี้กันเหรอ คิดดูให้ดี

อ่านเม.ย.52เสื้อแดงแพ้เพราะอะไร
***กลุ่มเสื้อแดงแต่ละกลุ่มมาคบกันที่ผลประโยชน์ สุดท้ายก็จะแตกแยก กัดกันเอง คอยดูเถอะว่าผมจะคาดการณ์ถูกหรือไม่??***
.


วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2552

คนเสื้อแดงส่วนใหญ่ถูกหลอกใช้จริงหรือ?

.
. akecityอ่านพวกไม่จงรักภักดี ตอนคอมมิวนิสต์กลายพันธุ์

(ก่อนอื่น ผมขอย้ำอีกครั้งว่า ผมไม่ดูถูกระบอบการเมืองแบบใดๆในโลก ผมเชื่อว่าทุกระบอบต่างมีดีมีเสียแตกต่างกันไป )
.
.ณ.วันนี้9เม.ย.52 กลุ่มคนเสื้อแดงได้มาปิดล้อมอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิทุกด้าน เพื่อกดดันให้ข้อเรียกร้องของตนสำเร็จ คือ

1.องคมนตรี3คนลาออก ซึ่งมีพลเอกเปรม พลเอกสุรยุทธ และพลเอกพิจิตร
2.ให้นายกฯอภิสิทธิ์ลาออก
3.ทำการเมืองให้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

ซึ่งก่อนหน้านี้ เสื้อแดงเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภาเท่านั้น ต่อมากลับเปลี่ยนจุดยืน คือไม่ต้องยุบสภา แต่ให้ทำตามข้อเรียกร้องทั้ง3 ให้ได้ภายใน24ชม. แต่ทุกอย่างก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จนจำเป็นต้องยกระดับความกดดันให้แรงขึ้น จึงมาปิดล้อมอนุสาวรีย์ครับ! สาวรีย์!

นี่คือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้

แกนนำเสื้อแดงอ้างว่าไม่ได้คิดว่าจะต้องมาปิดล้อมอนุสาวรีย์!? แต่พอพี่น้องเสื้อแดงที่เป็นชมรมแท๊กซี่มาปิดอนุสาวรีย์ เลยจำต้องมาชุมนุมร่วม เพราะไม่อยากทิ้งพี่น้องเสื้อแดงด้วยกัน

นี่ก็แสดงให้เห็นว่า คนเสื้อแดงมีมาจากหลายกลุ่มและมีความเป็นเอกเทศในกลุ่มตัวเอง ไม่ได้ขึ้นตรงจากแกนนำโดยสมบูรณ์ จึงยากที่จะควบคุมได้จากศูนย์กลางของแกนนำ

และหากมีอะไรที่กระทำการรุนแรงเกินขอบเขต (ถ่อยๆ)เกิดขึ้น แกนนำเสื้อแดงก็จะอ้างแบบแถๆข้างๆคูๆว่า ไม่ใช่เสื้อแดงแท้ เป็นเสื้อแดงเทียมที่มาก่อกวนให้เสื้อแดงเสียชื่อ!?

และเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มพันธมิตรเราจะเห็นว่า แกนนำพันธมิตรสามารถควบคุมฝูงชนได้เป็นเอกภาพกว่า

แกนนำเสื้อแดงอ้างว่า การปิดล้อมอนุสาวรีย์เสียหายน้อยกว่าการปิดทำเนียบหรือปิดสนามบินของพันธมิตร
สรุปง่ายๆว่า กูเลวน้อยกว่า กูเลยทำได้? ใช่มั้ย?

และที่จริงการปิดสนามบินที่ว่าเสียหายนับ2แสนล้านนั้น ที่จริงตัวเลขนี้เป็นแค่การคาดการณ์ของนักวิเคราะห์เศรษฐกิจที่คาดการณ์ว่า หากการปิดสนามบินยืดเยื้อยาวนานหาจุดจบไม่ได้ จะเสียหายมากถึงขนาดนั้น

แต่ในความจริงแล้ว การปิดสนามบินก็จบลงเพียงแค่7วัน(หากจำไม่ผิดนะครับ) ซึ่งความเสียหายจริงๆก็คงไม่ถึงตัวเลข2แสนล้านตามการคาดการณ์

แต่การปิดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แม้จะไม่เสียหายทางตัวเลขเท่า แต่ความเสียหายทางชีวิตอาจมากกว่าได้ เพราะบริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ฯนั้น เป็นศูนย์กลางทางการแพทย์หลายๆแห่ง เพราะมีโรงพยาบาลหลายแห่ง ในบริเวณนั้น


*******************************

เสื้อแดงถูกจ้างมาหรือเปล่า?

เพื่อนบ้านผม เขาเพิ่งเล่าให้ฟังว่า เขามีญาติอยู่ที่อุดร เพิ่งโทรมาหาเขาว่า จะมาชุมนุมที่กรุงเทพฯ3วัน เพราะมีคนจ้างให้มา 3วัน 2000บาทเพื่อมาชุมนุม8,9.10เม.ย.นี้ มีรถรับส่งให้เสร็จสรรพ (อันนี้ผมยืนยันด้วยความสัตย์จริง ว่าเพื่อนบ้านเขาเล่าให้ฟังอย่างนี้จริงๆ)

แต่ผมเชื่อว่า ประชาชนเสื้อแดงจำนวนมากมาด้วยใจรักทักษิณและยังจงรักภักดีสถาบันฯ และอีกจำนวนมากรักประชาธิปไตยแต่ไม่เข้าใจคำว่าประชาธิปไตยที่แท้จริง

ผมยอมรับว่า ผมค่อนข้างเชื่อว่า ในกลุ่มคนเสื้อแดงที่อ้างว่ารักประชาธิปไตยแต่ที่จริงยังไม่ค่อยเข้าใจความหมายของประชาธิปไตยดีพอ

ที่สำคัญพวกเขานอกจากไม่เข้าใจประชาธิปไตยดีแล้ว ยังหลงผิดคิดว่า ประชาธิปไตยคือสิ่งสำคัญที่สุดมากกว่าทุกสิ่งมากกว่าคุณธรรมนักการเมือง 
และคิดว่าประชาธิปไตย(คือทักษิณ)คือสิ่งที่ทำให้พวกเขาร่ำรวยสุขสบายได้ ความคิดแบบนี้ก็คือความคิดที่ผิดๆในเรื่องประชาธิปไตยที่ถูกต้องอย่างหนึ่ง

เพราะความไม่เข้าใจในประชาธิปไตยที่ถูกต้องนี่เอง พวกเขาจึงตกเป็นเครื่องมือของคนบางพวกบางกลุ่มได้ เพราะคนพวกนี้ได้โฆษณาชวนเชื่อเรื่องประชาธิปไตยให้สวยหรูเกินจริง คล้ายๆกับการโฆษณาชวนเชื่อของคอมมิวนิสต์ในอดีต

หากคุณผู้อ่านเคยได้อ่านหลายๆบทความของผม คงเข้าใจว่า ทำไมผมถึงได้อธิบายแบบนี้นะครับ


***************************************

กลับมาสถานการณ์ปิดอนุสาวรีย์ ผมคิดว่า ทางทักษิณและแกนนำเสื้อแดงไม่ต้องการชุมนุมยืดเยื้อ เพราะกำลังจะติดช่วงสงกรานต์แล้ว

และชาวบ้านเสื้อแดงจำนวนมากก็คงอยากกลับบ้านไปฉลองเทศกาล

ที่สำคัญ งบประมาณการชุมนุมคงมีจำกัด ซึงหากยืดเยื้อ ก็จะไม่เป็นผลดีของกลุ่มเสื้อแดง ที่อาจอ่อนแอลง
จึงทำให้ต้องเพิ่มความกดดันต่อรัฐบาลและองคมนตรี เพราะต้องการชัยชนะอย่างเร่งร้อน

ซึ่งหากรัฐบาลสามารถยื้อต่อไปได้ โอกาสเสื้อแดงจะอ่อนแอจนไร้กำลังย่อมเป็นไปได้สูง แต่เสื้อแดงอาจจะใช้วิธีถ่อยเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งรัฐบาลต้องระวัง เพราะฝ่ายเสื้อแดงย่อมไม่อยากยืดเยื้อให้นาน
กลุ่มแกนนำเสื้อแดงก็รู้จุดนี้ดี ฉะนั้นต้องทำให้จบโดยเร็วเพื่อหลีกเลี่ยงความพ่ายแพ้และไร้ความชอบธรรมของตัว แม้ต้องแลกมาด้วยความเดือดร้อนของประชาชนก็ตาม

"คนป่วยจะตาย คนไม่สบายจะกลับบ้าน ไม่ใช่เรื่องเสียหายเท่ากับการปิดสนามบิน" นี่แหล่ะครับ ความคิดของพวกเขา คนเสื้อแดง
********************************

ธงช้าง?

ในการประท้วงของคนเสื้อแดงที่อ้างเรียกร้องประชาธิปไตยแท้จริงนั้น ในข่าวทีวีผมได้เห็นผู้ชุมนุมถือธงสีแดงที่เป็นรูปช้างกลางธงโบกไปมา ซึ่งก็คือธงชาติไทยในอดีต ที่เรียกว่า ธงช้าง

ซึ่งธงช้างนั้น หมายถึงสยามประเทศในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชนะครับ แสดงว่า คนเสื้อแดงที่ถือธงนี้คงขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องธงช้าง และคำว่าประชาธิปไตยที่แท้จริง ว่าเป็นอย่างไร

เสื้อแดงกับเสื้อเหลืองคิดต่างตรงไหน ?

เสื้อแดงมีแนวคิดว่า ประชาธิปไตยคือการเลือกตั้ง อะไรที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งทั้งหมดคือสิ่งเลวร้าย (เผด็จการคือสิ่งเลวร้าย)
เสื้อเหลืองมีแนวคิดว่า ประชาธิปไตยที่มีนักการเมืองโกงกินคุมอำนาจร้ายแรงกว่าเผด็จการทหารแบบชั่วคราวที่มาเพื่อล้มคนโกง
หากไม่มีการปฏิวัติ คมช.เกิดขึ้น บางที่เราก็คงไม่รู้ว่า ทักษิณมีเงินที่ไม่ได้รายงานมากมายซ่อนอยู่ต่างประเทศ

คมช.แม้จะเป็นเผด็จการ แต่คมช.มาแค่ปีกว่าๆก็ไปแล้ว ไม่ใช่เป็นเผด็จการที่ยึดอำนาจอย่างยาวนานแบบสมัยถนอม ประภาส

แต่เมื่อถึงวันนี้ คมช.ทั้งหลายคงคิดเหมือนกันว่า การปฏิวัติไม่ได้แก้ปัญหาได้จริง แต่ยิ่งกลับสร้างความแตกแยกใหชาติไทยเพิ่มขึ้น

ตอนนี้ ผมหวังได้อย่างเดียวก็คือ ใครผิด ก็ขอให้ได้รับผลกรรมโดยเร็ว หวังได้เพียงแค่นั้นจริงๆ

อ่านข่าวความในใจพลเอกเปรมกับข้อกล่าวหาสั่งปฏิวัติทักษิณ
.
.
อ่านการโจมตีองคมนตรีคือแผนชั่วมากกว่าที่คิด
.
.

วันพุธที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2552

ประชาธิปไตยชวนเชื่อ

.
.
ฟังทักษิณโฆษณาชวนเชื่อคืนวันที่7เม.ย.ก่อนการชุมนุมหญ่าย

วันก่อนน่าจะวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้ฟังนายตู่ จตุพร ที่หน้าคล้ายบลูด้อคนั่นแหล่ะครับ ปราศัยบนเวที ผมได้ยินตู่พูดว่า (อ่านข่าวแม่จตุพรร้องไห้)

"หากคนเสื้อแดงแพ้ คนเสื้อเหลืองก็อย่าอยู่ได้เลย หากคนเสื้อแดงอยู่ไม่ได้ คนทั้งแผ่นดินก็อยู่ไม่ได้ หากคนเสื้อแดงแพ้ ประเทศไทยก็อย่าอยู่ได้เลย ไม่ต้องอยู่กันแล้ว" อันนี้เป็นความสัตย์จริงที่ผมได้ยินได้เห็นการปราศัยคำพูดนี้ จากปากจตุพรคนเสื้อแดงก็เฮ รับทุกวรรคประโยค

คุณผู้อ่านครับ หากได้ฟังที่ทักษิณพูดตามลิงค์ที่ผมให้แล้ว ลองพิจารณาด้วยใจเป็นกลางสิครับ ว่าเขาโฆษณาเก่งจริงๆ เขาพูดเรื่องประชาธิปไตยที่แท้จริง จะไม่มีชนชั้น ไม่มีอภิสิทธิ์ชน ทุกคนจะเท่าเทียมกัน แต่ที่จริงแล้ว แม้ระบอบประชาธิปไตยที่ไหนๆก็ยังมีชนชั้นอยู่นั่นเอง (อ่านประชาธิปไตยคือความไม่เท่าเทียมกัน)

แต่เป็นชนชั้นที่แบ่งแยกด้วยอำนาจเงิน และฐานะ ทักษิณเองก็เป็นชนชั้นสูงที่มาด้วยอำนาจเงิน

เช่นที่อเมริกาเอง เวลาจะปลดลูกจ้างในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจเกิดขึ้น พวกระดับผู้บริหารระดับสูงแทบไม่โดนปลด มีน้อยมาก แต่ลูกจ้างระดับล่างสิครับที่ถูกปลดรับกรรม ทั้งๆที่ความผิดของวิกฤติครั้งใหญ่นี้ล้วนเกิดจากการบริหารที่ผิดพลาดของเหล่าผู้บริหารระดับสูงทั้งสิ้น นี่ก็คือชนชั้นรูปแบบหนึ่ง

ทักษิณพูดว่า ประเทศไม่มีความเป็นธรรม หรืออย่างที่เสื้อแดงชอบเอ่ยอ้างอยู่เสมอ ว่า 2มาตรฐาน ซึ่งในความหมายที่ผมคิด ผมว่า 2มาตรฐานก็คือ

"คนรวยไม่ต้องติดคุก คนจนติดคุกหัวโต " เช่นทักษิณ กำนันเป๊าะ วัฒนา เป็นต้น

2มาตรฐานที่ผมคิดไม่ใช่ความหมายแบบที่ทักษิณหรือเสื้อแดงมักอ้าง เพราะอันนั้นมันเป็นแค่การกล่าวเอาตัวรอดของทักษิณ เพราะหากทักษิณไม่เชื่อระบบยุติธรรมจริง ก็คงไม่ฟ้องร้องศัตรูทางการเมืองมากมายอย่างต่อเนื่องมาจนบัดนี้หรอก

ล่าสุดก็เพิ่งใช้ทนายฟ้องพลเอกพิจิตร กุลวณิชย์ ในเรื่องหมิ่นประมาท ทักษิณฟ้องทุกคนที่ออกมาต่อต้านเขา อาจใช้เป็นเครื่องมือกดดันผู้ต่อต้านเขาให้เดือดร้อนอีกทาง

ซึ่งโดยสามัญสำนึกทั่วไปแล้ว หากทักษิณไม่เชื่อระบบยุติธรรมไทย ก็ต้องคว่ำบาตรระบบยุติธรรมไทยไปเลย ไม่ใช่ทำตัวเป็นประเภทเกลียดตัวกินไข่เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง

มีสิ่งหนึ่งที่ทักษิณพูดถึงคือเรื่องระบบชลประทาน และบอกว่า ที่ใดมีระบบชลประทานดี ประชาชนในพื้นที่ก็จะมีรายได้ดี แต่ที่จริงแล้วทักษิณก็นำแนวทางพระราชดำริมาพูดซะดูเหมือนเป็นแนวคิดใหม่ของตัวเอง

ซึ่งจริงๆแล้ว เรื่องนี้ในหลวงท่านก็ทรงทำเป็นตัวอย่างมาตลอดพระชนมายุ เพราะเศรษฐกิจพอเพียงจะไม่สำเร็จได้เลย หากพื้นที่นั้นๆไม่มีระบบชลประทานที่ดี พระองค์ทรงทำเป็นตัวอย่างให้รัฐบาลเห็น แต่ก็ไม่มีรัฐบาลไหนสนใจอย่างจริงจัง ไปสนแต่รถไฟฟ้า หรือทางด่วนซะเป็นส่วนใหญ่

ส่วนที่ผมเซ็งเรื่องที่ทักษิณพูดมีอยู่ประเด็นนึงคือ ทำคุยว่า สมัยพฤษภาทมิฬ ตัวเองต่อต้านเผด็จการ ด้วยการไม่ยกเลิกการถ่ายทอดCNNผ่านทางIBCเคเบิลทีวีของตัวเองเพื่อไม่เป็นการปิดหูปิดตาประชาชน (แต่ที่รู้ๆทักษิณรวยได้เพราะรสช.)*************************************


นักการเมืองเราชอบได้และอย่ารักอย่าหลง มันอันตราย!


ผมเคยเขียนแล้วในบทความตอนแรกๆของผม ว่าเดิมนั้นผมเคยชื่นชอบนายสมัคร สุนทรเวชอย่างมาก ผมชอบสมัครมากถึงขนาดเคยเกลียดจำลอง ศรีเมืองเข้ากระดูก เพราะจำลองคือศัตรูการเมืองของสมัคร


ที่ผมเกลียดจำลองในตอนนั้น ไม่ใช่เพราะเหตุผลแค่ชอบสมัครแต่เพียงอย่างเดียว แต่เพราะผมต้านสันติอโศกมากๆอีกด้วย เลยเกลียดจำลองเพิ่มอีกเท่าตัว แต่นั่นก็เป็นเหตุผลเมื่อร่วมยี่สิบปีมาแล้ว

แม้ในปัจจุบันผมจะยังไม่เคยนึกชอบจำลอง และสันติอโศกเลย แต่ความเกลียดและความโกรธผมที่เคยมีก็ได้ผ่านพ้นไปนานแล้ว เหลือแค่ความรู้สึกว่าไม่ชอบและรู้สึกต่อต้านบ้างเท่านั้น แต่ไม่ถึงกับเกลียดแล้ว

ก็เพราะผมได้เรียนรู้มากขึ้น เข้าใจธรรมและหลักอนิจจังอนัตตามากขึ้นกว่าเดิม มากกว่าเมื่อครั้งยังเป็นเด็กหนุ่ม ผมคิดว่า แม้ผมจะไม่ชอบจำลองและแนวทางของสันติอโศกก็ตาม แต่หากใครเขาเชื่อเขาจะศรัทธาจำลองและสันติอโศกก็ช่างเขา

ผมปล่อยวางเรื่องนี้ได้พอควรแล้ว เพราะมีแนวทางหลายอย่างของสันติอโศกที่เป็นประโยชน์ก็มีมากมายสำหรับสาวกของเขา หากพวกเขาทำแล้วดีมีความสุข และไม่มาเบียดเบียนคนอื่นที่ไม่ศรัทธาด้วย ก็ช่างเขาเถอะครับ


กลับมาที่สมัคร ผมนั้นชอบสมัคร สุนทรเวชมาตั้งแต่รู้เรื่องการเมืองเลยก็ว่าได้ เพราะพ่อแม่ผมก็ชอบ จนเมื่อกระทั่งสมัครเลิกลงสส. เพื่อไปลงผู้ว่าฯกทม.ผมก็ยังตามเชียร์และเลือกสมัครเหมือนเดิม

และนักการเมืองที่ผมชื่นชอบคนต่อมาก็คือ ทักษิณ ชินวัตร แต่ที่จริงแต่เดิมผมก็ไม่ชอบทักษิณเหมือนกัน เพราะทักษิณเป็นพวกจำลอง ศรีเมือง แต่เมื่อผมเริ่มปล่อยวางเรื่องสันตือโศกได้ ประกอบกับจำลอง เลิกเล่นการเมืองแล้ว ผมก็เลยหันมาชอบทักษิณแทน แต่ตอนนั้นทักษิณมาเป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทยแล้วนะครับ

ผมเคยเลือกทักษิณถึงสองครั้ง ฉะนั้นผมก็เป็นส่วนหนึ่งของเสียงที่ทักษิณชอบอ้างว่า เขามาจากเสียงของประชาชนเกินครึ่งประเทศ ในเสียงเหล่านั้นมีผมและครอบครัวผมด้วย ซึ่งตอนนี้เปลี่ยนใจมาไม่ชอบทักษิณแล้วครับ

ฉะนั้น ทักษิณไม่ควรอ้างเสียง377เสียงที่เคยได้ในสภาอีก เพราะนั่นมันเป็นอดีตเป็นpast tenseไปแล้ว ผมและครอบครัวขอเสียงคืน

เหตุผลที่ผมไม่ชอบทักษิณ เหตุผลนั้นเริ่มมาจาก ทักษิณขายหุ้นชินฯให้เทมาเส็กนั่นแหล่ะครับ และหลังจากนั้น ผมก็เรื่มเห็นความไม่ชอบมาพากลของทักษิณขึ้นมากมาย หลังจากผมเองได้ตาสว่างแล้ว

และเมื่อสมัคร สุนทรเวชมาเข้าข้างทักษิณ ผมจึงต้องเลิกชอบสมัครไปด้วย แต่ในทางส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง ผมก็ยังชอบสมัครอยู่ เพราะผมชอบความเป็นคนปากกับใจตรงกันของสมัครนี่แหล่ะครับ และก็ติดตามรายการทีวีที่สมัครจัดมาตลอด (อ่านความเข้าใจที่ถูกต้องคดีชิมไปบ่นไป)

สำหรับทักษิณ ผมรู้สึกเสียดายและผิดหวังจริงๆที่ทักษิณทำผิด ทักษิณยังโลภมากในทางที่ผิด แทนที่ไทยเราจะมีนายกฯที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่กลับกลายมาเป็นนายกฯที่เลวที่สุดในประวัติศาสตร์แทน

แน่นอนคนเสื้อแดงเขาย่อมไม่เชื่อว่าทักษิณเลว แม้จะหาเหตุผลใดๆมาบอกก็ตาม หากเถียงกันอย่างมีเหตุผลไม่ได้ คนเสื้อแดงเขาก็จะเถียงข้างๆคูๆไปว่า นักการเมืองมันก็โกงกันทั้งนั้น แต่ทักษิณโกงแล้วทำงานให้ประชาชนดีกว่านักการเมืองทุกคน!?

ถ้าเสื้อแดงเขาเถียงอย่างนี้ มันก็เป็นมิจฉาทิฐฏิแล้วครับ เห็นว่าโกงแต่ให้ประโยชน์กับเรา เราก็ยอมรับได้ แบบนี้ไม่ต้องเถียงกันแล้วครับ เพราะเถียงกับผู้มีมิจฉาทิฐฏิไปก็ไม่เกิดประโยชน์แล้วครับ ผมก็ควรปล่อยวางตามนั้น เถียงกันไปก็รังแต่ทะเลาะและแตกแยกกันเปล่าๆ


(เพราะขนาดพวกเลวๆในเว็บหมิ่นฯสถาบันพระมหากษัตริย์ พวกมันยังรู้เลยว่า ทักษิณและพวกโกง แต่พวกมันบอกว่า มันเชียร์ทักษิณให้ล้มสถาบันพระมหากษัตรยิ์ก่อน และพวกมันค่อยมาล้มทักษิณที่หลัง)

ทักษิณเอง ตอนนี้เขาก็เหมือนผู้มีมิจฉาทิฐิฏิครอบงำเกินจะเยียวยาแล้ว คงต้องปล่อยไปตามกฏแห่งกรรมของชาติไทยแล้วกัน ผมคิดว่า คนไทยเราคงเคยทำบาปทำกรรมกันมาไว้มาก

ทำให้ตอนนี้คนไทยทุกคนจึงต้องมาเผชิญกับความแต่กแยกของคนไทยด้วยกันเอง เพียงเพราะนักการเมืองเขาต้องการอำนาจคืนมาเพียงแค่นั้น
.
อ่านทักษิณใช้ศาสนาบังหน้าเพื่อผลทางการเมือง
อ่านความเหมือนและแตกต่างระหว่างทักษิณกับอูโก้ ชาเวซปธน.เวเนซูเอล่า.
.

วันจันทร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2552

การโจมตีองคมนตรีคือแผนชั่วมากกว่าที่คิด,บ้านไร้กังวล,ที่ดินเขายายเที่ยง

. akecity
.
อ่านข่าว ป๋าเปรมตอบข้อกล่าวหาว่าได้อยู่เบื้องหลังปฏิวัติหรือไม่?
.
แม้ทักษิณจะพูดอยู่บ่อยๆว่ายังจงรักภักดีอยู่ แต่นั่นมันไม่ตรงกับพฤติกรรมตัวเองที่กำลังกระทำอยู่ แม้จะอ้างว่า เคารพสภาองคมนตรีส่วนใหญ่อยู่ แต่ไม่เคารพตัวบุคคลในตำแหน่งองคมนตรีบางคนนั้น

แถมพวกแกนนำเสื้อแดงก็ยังพยายามพูดแยกแยะว่า หากองคมนตรีคนใดทำผิด ก็ไม่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์แต่อย่างใด หากใครเป็นคนเสื้อแดงก็คงเชื่อตามนั้น

แต่ในความเป็นจริง หากทักษิณทำลายพลเอกเปรม ประธานองคมนตรีให้ออกจากตำแหน่งได้ ก็เท่ากับได้ทำลายความน่าเชื่อถือของสภาองคมนตรีโดยรวมไปด้วย

เพราะองคมนตรีได้รับการแต่งตั้งตามพระราชอัธยาศัยของพระมหากษัตริย์โดยตรง เป็นพระราชอำนาจที่ใครจะมาแทรกแซงไม่ได้

แต่หากความน่าเชื่อถือขององคมนตรีถูกบั่นทอนหรือทำลาย ก็จะทำให้พระราชอำนาจและพระราชวินิจฉัยที่ทรงน่าเชื่อถือที่สั่งสมมาตลอดระยะเวลายาวนานขององค์พระมหากษัตริย์ในการคัดเลือกผู้ใดมาเป็นองคมนตรีนั้นจะได้รับผลกระทบด้วยอย่างแน่นอน ทั้งทางตรงทางอ้อม โดยผู้ทีก่อการกล่าวร้ายจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

หากพวกทักษิณสามารถล้มตำแหน่งประธานองคมนตรีได้ตามแผนชั่วได้สำเร็จ ต่อไปพระมหากษัตรย์พระองค์จะทรงคิดยังไง พระองค์จะทรงมีพระทัยกล้าแต่งตั้งใครขึ้นมาเป็นองคมนตรีได้อีกหรือ เพราะที่ตั้งมาก็ถูกนักโทษหนีคดีโจมตีและจ้องล้มเพื่อให้ตัวเองรอด

หากเป็นเช่นนี้ หากทำการลบหลู่และทำลายองคมนตรีให้ออกได้ ก็เท่ากับหมิ่นพระราชอำนาจและพระราชวินิจฉัยของพระมหากษัตริย์อย่างแน่นอน ว่าทำไมถึงตั้งคนผิดมาเป็นองคมนตรีสร้างความเสื่อมพระเกียรติ์แก่พระมหากษัตริย์โดยรวม

และที่ผ่านมาคนไทยก็เคารพและเชื่อถือพระราชวินิจฉัยของในหลวงมาโดยตลอด ว่าพระองค์ได้ทรงเลือกองคมนตรีที่เป็นคนดีมาทำงานได้อย่างถูกต้องเสมอมา แต่ทักษิณกำลังบอกว่าองคมนตรีเป็นคนไม่ดี ก็เท่ากับดูถูกพระราชวินิจฉัยคัดเลือกโดยตรงของในหลวง
.
ในหลวงบอกว่าคนนี้ดี แต่ทักษิณกลับมาบอกว่าไม่ดี ผมอธิบายแบบนี้คุณผู้อ่านพอเห็นภาพมั้ยครับ!

เรื่องบางเรื่อง หากพูดไปมีผลกระทบต่อชาติบ้านเมืองและสร้างความแตกแยกแก่ชาติมากขึ้น ก็ไม่ควรพูดดีกว่า หากใครเคยดูละครเกาหลีย้อนยุคหลายเรื่องๆ เขาจะสอนในเรื่องทำนองนี้อย่างมาก คือบางครั้งต้องยอมเป็นคนผิดในสายตาคนมากมาย เพื่อชาติบ้านเมืองไม่เดือดร้อน ก็ต้องทำ

แต่ทักษิณ กำลังสร้างความแตกแยกทำลายชาติ หมิ่นเบื้องสูงทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อเอาตัวรอด แต่อ้างประชาธิปไตยบังหน้า

หากทักษิณจะแก้แค้นหรือจะเอาอำนาจคืน หากรักชาติจริง ลูกผู้ชายแก้แค้นสิบปีไม่สาย แต่ที่จริง ก็ไม่ต้องรอถึง10ปีจริงๆหรอก แค่รอให้บ้านเมืองผ่านวิกฤติเศรษฐกิจไปสัก2-3ปีก่อน แล้วค่อยกลับมาเคลื่อนไหวเรียกร้อง ไม่ใช่ยิ่งซ้ำเติมปัญหาชองชาติให้หนักขึ้น

อย่างนี้สิ ถึงจะเรียกว่า รักชาติมากกว่ารักตัวเอง หรือไม่ก็ทักษิณอาจมีใจคิดล้มสถาบันสูงสุดหลักจริง จึงไม่สนว่าสถาบันสูงสุดที่คนไทยเคารพจะระคายเคืองและเสื่อมเสีย

(ล่าสุดในวีดีโอลิงค์ทักษิณบอกพลเอกพิจิตร กุลวณิชย์ได้เป็นองคมนตรีเพราะโชคดี พูดอย่างนี้หมายความวาอะไร?)

(ยิ่งแกนนำเสื้อแดงโจมตีว่าพลเอกเปรมเป็นอำมาตย์ที่ขึ้นไปเพ็จทูลเรื่องเท็จ หากพูดอย่างนี้ แกนนำเสื้อแดงได้หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ว่าในหลวงทรงเชื่อคนง่ายหรือไม่?)


******************************

บ้านไร้กังวล

ขณะนี้ทักษิณและลิ่วล้อจ้องโจมตีองคมนตรี โดยเฉพาะพลเอกเปรมและพลเอกสุรยุทธ เฉพาะในตอนนี้ผมขอแวะเฉพาะเรื่องที่ตอบง่ายๆนะครับ เรื่องยากๆปล่อยไปตามกรรม

ผมเห็นว่ามีพวกเสื้อแดงหลายๆที่โจมตีเรื่องชื่อบ้านพักของพลเอกเปรมที่โคราชว่า การใช้ชื่อ "บ้านไร้กังวล" นั้น ว่าเป็นการอาจเอื้อมที่จะใช้ชื่อเลียนแบบพระราชวังไกลกังวลหรือไม่?

แน่นอน! หากคนมีมิจฉาทิฐิก็ย่อมคิดในทางอกุศล ผมเองก็เคยคิดว่า หากผมเป็นคนต้านพลเอกเปรมผมก็จะเอาประเด็นนี้มาโจมตีเหมือนกัน แต่ผมไม่ใช่คนต้านพลเอกเปรม แค่ผมเป็นคนที่เคยเบื่อพลเอกเปรมตอนเป็นท่านนายกฯเท่านั้นเอง

ที่จริงคำว่า "ไร้กังวล" เป็นคำธรรมดาที่ใช้อยู่ทั่วไป เช่นในประโยคว่า สบายใจไร้กังวล หรือปลอดภัยไร้กังวล เป็นต้น

แต่คำว่า "ไกลกังวล" นั้นไม่ธรรมดา เพราะในรูปประโยคไทยทั่วๆไป ไม่มีใครใช้คำนี้ในประโยคใดๆ เช่น ไม่มีใครใช้ประโยคที่ว่า สบายใจไกลกังวล หรือ ปลอดภัยไกลกังวล เป็นต้น และยิ่งไม่มีใครใช้คำนี้มาตั้งชื่อสถานที่ใดๆอีก เพราะให้เกียรติ์แก่ชื่อนี้ไปแล้ว

และใครเล่าจะรู้ว่า พลเอกเปรม อาจได้เคยขอพระบรมราชานุญาตขอตั้งชื่อ "ไร้กังวล" กับในหลวงเป็นการส่วนพระองค์แล้วก็ได้ (แต่ความเป็นจริง ก็ไม่จำเป็นต้องทูลขอ เพราะเป็นคำธรรมดาพื้นๆ)

ผมเองก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงได้ตั้งชื่อนี้ เพราะบ้านหลังนี้ทหารเป็นคนสร้างให้พลเอกเปรม พลเอกเปรมอาจไม่มีส่วนในการตั้งชื่อเลยก็ได้ และที่สำคัญบ้านหลังนี้เป็นบ้านพักทหาร ที่มอบให้พลเอกเปรมใช้เป็นที่พักเท่านั้น แต่ไม่ใช่ยกให้เป็นกรรมสิทธิ์ บ้านหลังนี้จึงเป็นของหลวงของราชการของทหาร ของหลวงจะใช้ชื่อคล้ายของในหลวง ก็ได้ ไม่เห็นแปลก

ผมเชื่อว่า คนไทยหลายๆคนคงชอบชื่อพระราชวังไกลกังวลกันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นคำที่มีความหมายดี และมีความไพเราะชัดเจนมาก

แต่เพราะความชอบชื่อไกลกังวลมากๆ นี่แหล่ะ ก็เลยมีคนอยากนำไปตั้งชื่อบ้านหรือสถานที่ๆที่มีความสงบสุขของตนเอง แต่หากจะตั้งด้วยคำว่า "ไกลกังวล" ตรงๆ ก็จะกลายเป็นการไม่บังควร ก็เลยขออนุญาตกันเองว่า ขอตั้งคล้ายๆก้แล้วกัน เช่น "ไร้กังวล" เป็นต้น

ซึ่งผมคิดว่า แม้หากในหลวงทรงจะมาทอดพระเนตรพบชื่อบ้านประชาชนธรรมดาว่า "บ้านไร้กังวล" ผมคิดว่า พระองค์ก็คงไม่ทรงถือสาอะไร เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดามาก ใครๆก็ใช้ชื่อ ไร้กังวลได้ เพราะเป็นคำธรรมดา ไม่ใช่คำว่า"ไกลกังวล "ที่ถือว่า ให้เกียรติ์คำนี้ไปแล้ว

และเท่าที่ผมทราบ มีสถานที่หลายๆแห่งในประเทศก็ใช้คำว่า "ไร้กังวล" มาตั้งเป็นชื่อสถานที่ครับ(เช่นบ้านไร้กังวลที่เชียงใหม่ที่เป็นเทวสถานของเทพเจ้าในศาสนาฮินดู)

ก็เหมือนกับที่บางคนนำชื่อ พระตำหนักจิตรลดาฯ ไปตั้งเป็นชื่อให้ลูกของตนว่า "จิตรลดา" นั่นแหล่ะครับ เป็นธรรมดามาก

***********************


Thai camerman begs Thaksin Shinawatra to answer why his mother and father were gunned down by police in his 'War on Drugs'
ประเด็นการมีเด็กกราบพลเอกเปรม

ที่จริงยังมีประเด็นรูปถ่ายที่นักศึกษาสถาบันแห่งหนึ่งกราบพลเอกเปรม ที่ฝ่ายเสื้อแดงนำมาโจมตีพลเอกเปรมอยู่เสมอนั้น ผมว่ามันค่อนข้างธรรมดามากในวัฒนธรรมไทย แต่มันไม่ธรรมดาเมื่อมีกลุ่มคนคิดอกุศลจ้องทำลายนำเรื่องกราบมาใช้โจมตี

นักศึกษาจะกราบคนที่เขาเคารพยกย่องนับถือ คนที่ได้รับความไว้วางใจอย่างสูงจากในหลวง คนที่ทำประโยชน์มากมายแก่ประเทศ ก็ไม่เห็นแปลก เปรียบเสมือนศิษย์กราบไหว้อาจารย์ หรือเด็กกราบผู้หลักผู้ใหญ่ทีมีคุณธรรม

ผมเองหากนับถือความดีของใครอย่างจริงใจ ผมก็สามารถก้มกราบทุกคนได้ครับ และด้วยเหตุที่เสื้อแดงใช้ประเด็นนี้มาโจมตีพลเอกเปรม ทำให้

เคยมีหญิงคนนึงมาขอความช่วยเหลือจากนายกฯสมัคร เมื่อนายกฯสมัครรับปากว่าจะดูแลให้ หญิงคนนั้นก็รู้สึกซาบซึ้งจนอยากก้มกราบเท้าขอบคุณ แต่เพราะนายสมัคร รู้ว่า เคยมีการใช้ประเด็นการกราบมาโจมตีพลเอกเปรม นายกสมัครถึงกับโมโหและโวยวายต่อว่า หญิงคนนั้นว่า ทำอย่างงี้ได้ยังไง

ทั้งๆที่หญิงคนนั้นพยายามอธิบายว่า รู้สึกขอบคุณอย่างมาก จึงอยากจะกราบท่าน นายกฯสมัครก็ไม่สน เพราะตัวเองกลัวจะถูกฝ่ายตรงข้ามจะนำประเด็นแบบนี้มาจ้องทำลายเช่นกัน

นักมวยรุ่นน้องที่ชกกับนักมวยรุ่นพี่ หลังทำการชกเสร็จสิ้น ก็มักจะก้มกราบเท้าขออภัยนักชกรุ่นพี่ที่นับถือ มีให้เราพบเห็นอยู่เสมอ
.
คลิกดู เสื้อแดงเสร่อกราบพลทหารที่ปราบจราจลเองโดยไม่ได้ถูกบังคับ (เขาอยากจะกราบเอง)

************************

ที่ดินเขายายเที่ยง

ทักษิณมักจะพูดว่า "ผมเซ็นให้เมียไปซื้อที่ดินผิด แต่สุรยุทธบุกรุกที่ป่าเขายายเที่ยงไม่ผิด" การพุดเช่นนี้ฟังดูดีนะครับ แต่ไม่ตรงหลักความจริงเท่าใดนัก เพราะกรณีทักษิณมีกฏหมายห้ามไว้ก่อนแล้ว แต่ทักษิณก็ยังฝ่าฝืนและแถไปข้างๆคูๆ

ผมขอสรุปแบบเข้าใจง่ายๆนะครับ ก็คือ ที่ดินเขายายเที่ยงที่โคราชนี้ กรมป่าไม้ได้จัดสรรให้ชาวบ้านทำกินหลายแปลง ซึ่งเป็นที่ดินป่าเสื่อมโทรม และชาวบ้านไม่มีสิทธิในการครอบครอง ชาวบ้านแค่มีสิทธิในการใช้ประโยชน์ในพื้นที่จัดสรร

ต่อมาพลเอกสุรยุทธก็ไปซื้อสิทธิการใช้พื้นที่นั้นมา แต่ก็ไม่มีสิทธิครอบครอง ซึ่งจะถามว่า ผิดมั้ย? ต้องตอบว่า ผิดครับ

เพราะกรมป่าไม้จัดสรรให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์และห้ามนำไปขายต่อ แต่ให้ตกทอดสิทธิแก่ลูกหลานต่อไป ก็คล้ายๆกับ กรณีตลาดนัดจตุจักร ที่ห้ามผู้ขายขายสิทธิต่อ แต่เขาก็ใช้วิธีเซ้งสิทธิต่อกันเป็นทอดๆนั่นแหล่ะครับ (อันนี้ตามความเข้าใจของผมนะครับ อาจผิดก็ได้)

ฉะนั้นสรุปว่า พลเอกสุรยุทธผิดที่ไปซื้อสิทธิต่อ(สวมสิทธิ) แต่พลเอกสุรยุทธก็ไม่มีสิทธิครอบครอง หากกรมที่ดินจะเรียกคืน ก็สามารถทำได้

หากท่านอ้างว่าไม่รู้ข้อเท็จจริงของที่ดินที่จะซื้อมาก่อน ความผิดของจะเปลี่ยนไปอีกแบบนึง เพราะการไม่รู้ว่ากฎหมายบัญญัติเป็นความผิด จึงต่างกับการไม่รู้ข้อเท็จจริง

ถ้าไม่รู้ข้อเท็จจริงแล้ว สามารถแก้ตัวได้ เพราะเป็นการสำคัญผิดในข้อเท็จจริงอันเป็นองค์ประกอบของความผิด

กฎหมายถือว่าไม่มีเจตนา จึงไม่เป็นความผิดอาญา การไม่รู้ข้อเท็จจริง อันเป็นองค์ประกอบของความผิด (ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 59 วรรค 3) ที่ถือว่าผู้กระทำไม่มีเจตนาจึงไม่เป็นความผิดอาญาดังคำพิพากษาศาลฎีกาที่เป็นบรรทัดฐานดังนี้

ฎีกาที่ 1266/2515 ไม่รู้ว่าที่ดินที่ใดเป็นป่าสงวนไม่เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507

ฎีกาที่ 2907 ถึง 2928/2517 เข้าใจว่าที่ดินที่จำเลย ไถ ทำนาเป็นที่ดินที่จำเลยมีสิทธิครอบครอง ไม่รู้ว่าเป็นพื้นที่สาธารณะ ไม่เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 360

ฎีกาที่ 320/2515 ประกาศ กฎกระทรวง คำสั่ง ระเบียบ หรือข้อบังคับต่างๆ ที่ออกโดยฝ่ายบริหาร ไม่ถือว่าเป็นกฎหมาย การไม่รู้บทบัญญัติเหล่านี้ ต้องถือว่าเป็นการไม่รู้ข้อเท็จจริง เท่ากับไม่มีเจตนา (ฎีกาที่ 660/2492 และที่ 1347/2505) แต่ความเข้าใจผิด ที่อ้างว่าไม่รู้ข้อเท็จจริงนี้ จะต้องมีเหตุผลอันสมควรด้วย (resonable)

ส่วนความผิดเรื่องบุกรุกที่ดินป่าสงวนหรือไม่? ก็ต้องตอบว่า ไม่ผิดครับ เพราะเป็นที่ดินที่กรมป่าไม้ได้อนุญาตให้ชาวบ้านเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่อยู่แล้ว และมีการเสียภาษีแก่กรมที่ดินทุกปีครับ

ฉะนั้นที่ทักษิณโจมตีว่าพลเอกสุรยุทธบุกรุกที่ป่าสงวนจึงไม่เป็นความจริง!

ส่วนจะผิดแค่ไหนมากหรือไม่อย่างไร ผมไม่ขอวิจารณ์ครับ แต่ผิดแน่ๆ แต่ผู้รู้บางคนเขาเปรียบเทียบไว้ว่า หากเป็นพระก็ต้องปลงอาบัติแน่นอน

แต่หากให้เปรียบเทียบความผิดของพลเอกสุรยุทธกับทักษิณ ทักษิณย่อมผิดมากกว่า เพราะผู้นำสูงสุดควรต้องมีจริยธรรมสูงกว่านายทหารยศนายพันธรรมดาคนนึง(ยศขณะนั้น)

และพลเอกสุรยุทธ ก็บอกว่า หากพบว่าผิดเขาก็ยินดีรับผิดชอบ และพร้อมที่จะคืนที่ดินดังกล่าวทันที ซึ่งหากพลเอกสุรยุทธต้องคืน ก็คือ เสียชื่อ และเสียเงินค่าโง่ที่ไปซื้อมาฟรีๆ ก็เท่านั้น ส่วนท่านจะเจตนาทำผิดหรือไม่ ท่านเท่านั้นที่รู้ตัวเองดี แต่ที่แน่ๆ ท่านน่าจะลูกผู้ชายพอที่จะยอมรับความผิดหากตัวเองได้ผิดจริงๆ
.
.

วันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2552

อย่าแค่ฟังหรือเชื่อทันที ต้องคิดตามด้วย

.
.
คนเสื้อแดงเขาคิดว่า เผด็จการ ไม่ดี รับไม่ได้ ไม่เป็นประชาธิปไตย แต่เขาไม่ได้พิจารณาว่า ทำไมถึงเกิดคมช.ขึ้น และทำไมคนกรุงเทพฯส่วนใหญ่ถึงรับเรื่องการปฏิวัติได้ได้ โดยดูจากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯไม่ค่อยเลือกพรรคพลังประชาชน อันนี้คนเสื้อแดงต้องคิดให้หนัก ว่าเพราะอะไร

หลายวันมานี้ผมได้นำคลิปทักษิณวีดีโอลิงค์มาไว้ในบล้อคหลายอัน ทั้งแบบภาพและแบบเสียง เท่าที่จะทำได้หากเว็บที่มีลิงค์ไม่ล่มไปเสียก่อน

แต่วันนี้ผมก็ขอนำคลิปของทั้งทักษิณ กษิต สนธิลิ้ม และสุทธิชัยหยุ่น มาไว้สักหน่อย เผื่อใครยังไม่ได้ฟังได้ชมครับ

ฟังคลิปเสียงทักษิณท้ากษิตยึดพาสปอร์ต

ชมคลิป กษิตโต้ทักษิณ , ฟังคลิป สนธิแฉทักษิณและเครือข่ายหมิ่นสถาบันฯ
.
ฟังคลิปเสียง ทักษิณไม่รับคำท้าของกษิต (ทักษิณมีพูดผิดด้วย โดยเรียกDTV เป็น DSTV 5555! ไม่เป็นไรแค่พูดผิด แต่ได้ฮาชอบๆ)

จากช่วงต้นที่ผมถามว่า ทำไมคนกรุงเทพฯถึงไม่ค่อยเลือกพรรคนอมินี่ของทักษิณ ที่ผมถามไม่ใช่จะบอกว่าต้องเชื่อคนกรุงเทพฯ
.
แต่เราควรสงสัยว่า ทำไมคนกรุงเทพฯ ที่ส่วนใหญ่เคยเลือกพรรคไทยรักไทยแทบยกกรุงเทพฯมาแล้ว แต่ทำไมตอนหลังคนกรุงเทพฯถึงไม่ค่อยเลือกอีก ทั้งๆที่การปฏิวัติคมช.ก็เกิดในกรุงเทพฯ และมีคนในกรุงฯจำนวนมากไปให้ดอกไม้และขอถ่ายรูปกับทหารและรถถัง

คนกรุงเทพฯชอบเผด็จการหรือ? ผมเองก็เป็นคนกรุงเทพฯและเคยเลือกไทยรักไทยถึง2ครั้ง แต่ก็ยอมรับการปฏิวัติของคมช.ได้เหมือนกัน ทำไมหรือ?

หากคมช.ปฏิวัติเพื่ออำนาจของตัวเองอย่างรสช.ที่มีพลเอกสุจินดาเป็นนายกฯล่ะก็ ก็คงโดนประณามและโค่นล้มเช่นกัน แต่คมช.ปฏิวัติเพื่อลัมทักษิณเท่านั้น (เผด็จการแม้จะไม่ดี แต่ถ้าเทียบกับทักษิณตอนนี้ทักษิณเลวกินขาด)
.
(เพราะประชาธิปไตยหากอยู่ในมือคนเลว ประชาธิปไตยก็เป็นอันตรายต่อชาติได้เช่นกัน เช่น ฮิตเลอร์ก็มาจากการการเลือกตั้งที่ชนะอย่างท่วมท้น แต่ก็นำพาชาติไปสู่หายนะ)

หากคุณผู้อ่านได้อ่านบทความของผมหลายๆตอน ก็คงเข้าใจว่า ทำไมผมถึงต้องมาต้านทักษิณ ซึ่งผมก็ไม่อยากอธิบายซ้ำอีก

ตลอดที่ผ่านมาของการพูดของทักษิณไม่มีเลยที่จะอธิบายเพื่อแก้ข้อหาต่างๆของตัวเอง ที่มักอ้างว่าโดนกล่าวหาใส่ร้ายนั้น มีอันไหนหรือเรื่องไหนหรือหลักฐานไหนที่ตัวเองโดนใส่ร้ายป้ายสี หลักฐานไหนที่เป็นหลักฐานเท็จที่โดนยัดข้อหาให้

ในคดีต่างๆของทักษิณ แม้จะยังขึ้นศาลไม่หมดทุกคดี แต่ก็น่าจะสามารถอธิบายได้ว่า ตัวเองไม่ผิดยังไง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหนีภาษีหุ้น ทักษิณก็ไม่อธิบายเลย ทั้งๆที่เรื่องการหนีภาษีจากการขายหุ้นชินฯนี่แหล่ะที่คือสาเหตุใหญ่ที่สุด ที่ทำให้มีคนต้านทักษิณมากมาย
.
ซึ่งยังมีอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอาเงินที่้ไหน ที่ไม่ได้รายงานต่อปปช.ในสมัยเป็นนายกฯ ไปซื้อสโมสรฟุตบอล เป็นต้น

การที่ทักษิณพูดลอยๆ ก็มีคนเชื่อ นี่แหล่ะคือปัญหาสำคัญของคนไทยเสื้อแดงที่ไม่สนใจระเบียบกฏหมายที่เกิดขึ้นก่อนการปฏิวัติด้วยซ้ำ (ที่ทักษิณได้ฝ่าฝืนหลบเลี่ยงหรือแก้ไขเพื่อประโยชน์ส่วนตน)
.
แค่อ้างว่า คนตรวจสอบและเอาผิดทักษิณเป็นคณะที่ถูกตั้งขึ้นจากเผด็จการคมช.เพียงแค่นี้นั้น มันไม่เพียงพอหรอกครับ เพราะหากเราไม่ผิด เราต้องมีข้อมูลต่อสู้ได้ เราต้องพูดออกมาว่าเราไม่โกงยังไง ไม่ใช่แค่อ้างเรื่องการปฏิวัติไปวันๆ หรืออ้างระบอบอำมาตยาธิปไตยไปวันๆ เท่านั้น

*************************************

ทักษิณพูดอะไร?

ทักษิณพูดว่า พาสปอร์ตราคาแค่พันกว่าบาท อยากได้คืนก็มาเอาไป

ทักษิณพูดอย่างนี้ เหมือนดูถูกคุณค่าของการเป็นคนไทยที่มีสิทธิถือพาสปอร์ตไทย พาสปอร์ตคุณค่าไม่ได้อยู่แค่ราคา แต่อยู่ที คุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิถือพาสปอร์ตอย่างสมศักดิ์ศรีมากกว่า แต่ที่รู้ๆ ผู้ต้องหามีคดีติดตัว ไม่มีสิทธิทำพาสปอร์ตแน่ๆ
ทักษิณ พูดว่า เคยให้เงินกษิตใช้!?

ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า ทักษิณคงแจกเงินซื้อตัวข้าราชการมามากจนเคยตัวแน่ๆ ส่วนการให้เงินฑูตต่างประเทศนั้น นายกษิตก็ได้อธิบายไปหมดแล้ว(ฟังคลิป) ผมไม่จำเป็นต้องอธิบายต่อ แต่ถ้านิสัยหว่านเงินให้ข้าราชการในประเทศนี่สิ ! อาจเป็นอันตราย!ต่อระบอบประชาธิปไตยได้

ทักษิณ คุยว่า หาเงินเก่ง แล้วก็พูดเรื่อง ไม่ต้องเอาเงินปู่ย่าตายายมาใช้ สามารถเอาเงินอนาคตมาใช้ได้เยอะแยะ ผมก็สงสัยว่า เงินอนาคตนั้นหมายถึง เงินอะไร เพราะทักษิณไม่ได้อธิบายต่อ เงินอนาคตใช่เงินกู้หรือเปล่า?

********************************

หากรัฐบาลไหนสามารถทำให้ประเทศสามารถส่งออกสินค้าได้มากที่สุด หมายถึงรัฐบาลนั้นเก่งหรือไม่?

เพราะในสมัยรัฐบาลสุรยุทธ การส่งออกของไทยได้ทำลายสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แสดงว่า รัฐบาลสุรยุทธหาเงินเข้าประเทศเก่งอย่างนั้นหรือ ? ผมว่าไม่น่าจะใช่นะ

และในสมัยรัฐบาลสุรยุทธ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ขึ้นสูงสุดในรอบ11ปี และตลาดหุ้นมีปริมาณเงินเพื่อการซื้อขายสูงสุดทำลายสถิตตลอดการณ์หลายครั้ง ก็ไม่ได้แสดงว่ารัฐบาลสุรยุทธนั้นเก่งจริงมั้ยครับ

สมัยทักษิณกำเนิดโครงการ30บาทรักษาทุกโรค แต่ในสมัยรัฐบาลสรยุทธได้ยกเลิกระบบการเก็บเงิน30บาท แต่ให้รักษาฟรี อย่างงี้ก็ไม่ได้หมายความว่า สุรยุทธเก่งจริงมั้ยครับ

รัฐบาลสุรยุทธ ที่จริงแทบไม่ได้ทำงานอะไร เพราะตั้งใจมาแค่รักษาการสถานการณ์ชาติให้ผ่านไปจนถึงวันเลือกตั้ง เพื่อรอรัฐบาลใหม่มาจัดการ แต่ที่มีการส่งออกที่สูงมาก ก็เพราะสถานกาณ์ต่างๆมันอำนวย เช่นโลกทั้งโลกยังมีเศรษฐกิจดีอยู่ สถานกาณ์การเมืองในประเทศไม่เกิดวิกฤติ เป็นต้น
.
อ่านทักษิณขี้โม้ ทักษิณไม่ได้เก่งจริงหรอก ตอน1
.
อ่านทักษิณขี้โม้ตอน2

*******************************

ระบอบประชาธิปไตยจะประสบผลสำเร็จดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับ ความรู้ การศึกษา และคุณธรรมของคนในชาตินั้นๆ ว่ามีมากแค่ไหน เพราะหากคนยังยากจนอดอยาก ประชาธิปไตยก็อาจได้มาจากอำนาจเงินก็ได้

ฉะนั้น หากเราดูที่จังหวัดที่มีการศึกษาที่เข้าถึงประชาชนได้มากที่สุด และจังหวัดที่คนมีรายได้เฉลี่ยและมีเศรษฐกิจดีมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นคนกรุงเทพฯ คนกรุงเทพฯจึงมีโอกาสวิเคราะห์ได้ดีกว่า และอำนาจเงินของนักการเมืองก็มีอิทธิพลต่อคนกรุงฯน้อยกว่าด้วย

ผลจากการเลือกตั้งที่ผ่านๆมาหลายครั้ง ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า คนกรุงเทพฯนั้นไม่เคยยึดติดกับพรรคใดพรรคหนึ่งนานเกินไป ไม่ใช่เพราะเบื่อ แต่เพราะดูจากพฤติกรรมและผลงานมากกว่า

แม้รัฐบาลทักษิณจะทำถูกใจเรื่องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจก็ตาม แต่หากมีเรื่องทุจริตคอรัปชั่นเกิดขึ้นด้วย ก็เป็นธรรมดาที่ผู้มีคุณธรรมและการศึกษา จะไม่เห็นแก่เงินที่มากขึ้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แต่เห็นว่าคุณธรรมและความถูกต้องสำคัญกว่านั่นเอง ต่อมาคนกรุงเทพฯส่วนใหญ่เลยเปลี่ยนใจไม่เลือกพรรคของทักษิณ

ไม่ใช่คนต่างจังหวัดไม่มีคุณธรรม แต่เพราะคนต่างจังหวัดส่วนใหญ่ยังขาดการศึกษานั่นเอง และการขาดการศึกษาไม่ได้แปลว่าโง่นะครับ อย่าเข้าใจผิด! เพราะมีคนที่เรียนน้อยแต่คิดที่จะศึกษาข้อมูลก็สามารถรู้ทันนักการเมืองได้เช่นกัน

แต่แน่นอน ยังมีคนกรุงเทพฯอีกจำนวนมาก ก็ยังชอบทักษิณอยู่เหมือนเดิม แต่ไม่ได้ออกไปเลือกตั้ง เพราะไม่ได้ทำหน้าที่พลเมืองที่ดีตามระบอบประชาธิปไตย

เรียกได้ว่า ได้แต่ชอบมีสิทธิ แต่ไม่ชอบทำหน้าที่พลเมืองประชาธิปไตย

ต้องการประโยชน์ที่เขาให้ โดยไม่คิดเสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

ฉะนั้นใครที่ไม่ไปเลือกตั้ง ก็โปรดละอายใจด้วยว่า คุณก็ทำลายประชาธิปไตยเช่นกัน

และยิ่งถ้าไม่ไปเลือกตั้ง แต่ออกไปเรียกร้องหาประชาธิปไตยด้วยล่ะก็ ยิ่งควรละอายใจมากที่สุด

.
.
คลิกอ่าน มองอเมริกาแล้วฉุกคิด2
.
.
คลิกอ่าน ดวงทักษิณดีหรือดับ ขึ้นอยู่กับตัวทักษิณเอง

.

ผู้ติดตาม